เตาะแตะ เด็กเล็ก แบ่งของ

3 ขวบ รู้จักแบ่งปันแล้ว จริงๆนะ

Alternative Textaccount_circle
event
เตาะแตะ เด็กเล็ก แบ่งของ
เตาะแตะ เด็กเล็ก แบ่งของ

เด็กเล็กวัยเตาะแตะก็รู้จักแบ่งของให้เพื่อนแล้วนะ แม้จะไม่ได้เข้าใจและแบ่งปันตลอดเวลา

ใครกันบอกว่าวัยเตาะแตะไม่รู้จักแบ่งปัน “ก็ฉันนี่แหละ เพิ่งกัดฟันแสยะยิ้มอ้อนวอนเจ้าตัวดีให้ปล่อยหมูทอดในมือซ้ายให้เพื่อนบ้างเพราะมือขวาก็กำแน่น แถมในปากก็คาบอยู่ นี่ถ้าไม่มีคนอื่นอยู่ด้วย ฉันเขกหัว (ไหล่) เจ้าตัวดีแน่” ถ้าคุณยังไม่เชื่อ ลองดูงานศึกษาชิ้นนี้สักหน่อย

คอนสแตนซ์ เคทซ์ นักจิตวิทยาในนิวยอร์ก พบว่า “ที่จริงแล้วเด็กๆ รับรู้เรื่องความเท่าเทียมได้เหมือนกันนะ” ซึ่งเคทซ์สังเกตได้จากการทดลองจัดสถานการณ์ให้เด็กอายุ 3 ขวบต้องร่วมมือกันทำงานให้สำเร็จ แล้วทุกคนจะได้รางวัล เช่น ขนมกัมมี่แบร์เคี้ยวหนึบ รวมทั้งทดลองให้รางวัลแก่เด็กคนเดียว ปรากฏว่า…เด็กๆ แบ่งรางวัลกันเองไม่มีขัดแย้งใดๆ เลย

ทั้งนี้ทั้งนั้นเคทซ์อธิบายเพิ่มเติมว่า เราจะเหมาว่าวัยเตาะแตะจะเข้าใจและแบ่งปันกันได้ตลอดเวลาไม่ได้หรอกนะ เพราะเด็กก็คือเด็ก ตัวอย่างง่ายๆ ก็กรณีพี่กับน้อง โดยทั่วๆ ไปพี่มักจะถูกมองว่า “ไม่ยอมแบ่งน้อง” เพราะในความรู้สึกของพี่ เขาจะรู้สึกเหมือนถูกบังคับให้แบ่ง “พ่อแม่” ของรักของหวงที่ล้ำค่าที่สุดให้น้องอยู่เสมอ เพราะฉะนั้นเหตุและผลก็ตรงไปตรงมา ของอะไรที่อยู่ในมือพี่ ไม่ว่าจะของเล่นเอย ของกินเอย ก็คือของของเขา จะให้น้องง่ายๆ ได้อย่างไร

ถึงตรงนี้คุณจะรู้แล้วว่าเจ้าตัวดีของคุณมีธรรมชาติของการแบ่งปันอยู่ในตัวแล้ว แต่คุณก็จำเป็นต้องรับรู้ถึงความจริงอีกข้อด้วยว่า เด็กวัยนี้ก็มีอารมณ์ไม่ยอม “แบ่ง” ในบางสถานการณ์เหมือนกัน เราต้องใจเย็นและทำความเข้าใจกับสถานการณ์อย่างนั้นให้ได้นะคะ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

ภาพ: Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up