คอกกั้นเด็ก

3 เหตุผลที่ควรใช้ คอกกั้นเด็ก ใน 3 ขวบแรกของชีวิต

event
คอกกั้นเด็ก
คอกกั้นเด็ก

ลูกจะได้ใช้เวลากับพ่อแม่ตลอด 24 ชั่วโมง กิน นอน ตื่น เล่น กิจวัตรวนอยู่แบบนี้ทุกวัน ตั้งแต่ช่วงแรกเกิดจนถึง 3 ปี จากนั้นก็จะค่อย ๆ ได้ออกไปใช้ชีวิตเรียนรู้โลกกว้างที่เรียกว่าห้องเรียน ซึ่งจะดีมาก ถ้าช่วง 3 ปีแรกของลูก ได้รับการเติมเต็มให้มีพัฒนาการพร้อมรอบด้านจากพ่อแม่ กองบรรณาธิการ Amarin Baby & Kids ชวนคุณพ่อคุณแม่มือใหม่มาเสริมสร้างพัฒนาการในช่วง 3 ปีแรกของชีวิตลูกน้อยด้วยกันค่ะ

ในช่วง 3 ปีแรกของชีวิต เป็นช่วงวัยที่ลูกจะเติบโตมีพัฒนาการทั้งร่างกาย จิตใจ สติปัญญา อารมณ์ ที่พัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดด ลูกจะมีความสนใจ อยากรู้ อยากลอง อะไรก็ดูเป็นสิ่งแปลกใหม่ที่น่าค้นหา ฉะนั้นสิ่งสำคัญที่สุดในพัฒนาการช่วงวัยนี้ของลูก คุณพ่อคุณแม่ควรสร้างสิ่งแวดล้อม สรรหาอุปกรณ์ของเล่นที่เอื้อต่อการส่งเสริมพัฒนาการให้ลูก

5 พัฒนาการสำคัญของลูกน้อยที่พ่อแม่ต้องรู้

พัฒนาการพื้นฐานที่เป็นเหมือนรากฐานที่แข็งแกร่งให้กับลูกในอนาคต เริ่มต้นที่ 5 พัฒนาการสำคัญนี้ค่ะ

ด้านร่างกาย Psycho-motor Development คือความสามารถในการใช้ร่างกายในการทรงตัว เคลื่อนไหว เคลื่อนที่ไปโดยการใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ เช่น การคว่ำ นั่ง ยืน เดิน วิ่ง กระโดด เป็นต้น การใช้สัมผัสรับรู้ การใช้ตาและมือประสานกัน เช่น การหยิบจับของ และการทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่เติบโตขึ้นตามวัย

ด้านสติปัญญา Cognitive Development คือความสามารถในการเรียนรู้ การรับรู้ รู้จักสังเกต จดจำ การรู้คิด รู้เหตุผล และค่อย ๆ พัฒนาไปสู่การคิดวิเคราะห์และแก้ปัญหาได้

ด้านอารมณ์ Emotional คือความสามารถในการรู้สึกและแสดงความรู้สึก เช่น ชอบใจ ถูกใจ ไม่พอใจ รัก เป็นต้น

ด้านสังคม Social Development คือความสามารถในการสร้างสัมพันธภาพกับผู้คนรอบข้าง การผูกมิตร การติดต่อ การแนะนำ ให้คำปรึกษาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น มีทักษะในการปรับตัวให้เข้าได้กับสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป

ด้านจิตวิญญาณ Spiritual Development คือความสามารถในการเรียนรู้จักตนเอง รู้คุณค่าของชีวิต สิ่งแวดล้อม วัฒนธรรม รวมถึงการมีคุณธรรม รู้จักใช้ความอดทนอดกลั้น มีเมตตา มีความซื่อสัตย์ เป็นต้น

ทั้ง 5 พัฒนาการพื้นฐานนี้จะเริ่มต้นตั้งแต่เกิด ที่ค่อย ๆ พัฒนาขึ้นตามช่วงวัย จนมีประสิทธิภาพ มีความสมบูรณ์พร้อมและสามารถใช้คู่ไปกับการดำเนินกิจวัตรในทุกวันไปได้ตลอดชีวิตนั่นเองค่ะ

คอกกั้นเด็ก ไอเทมของใช้ไม่ใช่แค่เป็นพื้นที่ปลอดภัยของลูก

คอกกั้นเด็ก คือหนึ่งในไอเทมของใช้เด็กที่คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่มองว่า หากซื้อก็คือเพื่อสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้กับลูกน้อย ซึ่งก็ถูกต้องค่ะ คอกกั้นเด็กจะถูกออกแบบมาเพื่อให้เป็นพื้นที่ที่ลูกน้อยสามารถใช้ชีวิตทำกิจวัตรต่าง ๆ ได้อย่างปลอดภัย ไม่ว่าจะนอน ตื่นมากินนมแม่ หรือเล่น ฯลฯ

แต่รู้ไหมคะว่าจริง ๆ แล้ว คอกกั้น (playpen) หรือที่เรียกกันว่า คอกกั้นเด็ก ให้ได้มากกว่าแค่เป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับลูกน้อย แต่คอกกั้นเด็ก ยังเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ของใช้ที่ช่วยกระตุ้นส่งเสริมพัฒนาการให้กับลูกน้อยได้อย่างดีเลยล่ะค่ะ

สำหรับว่าที่พ่อแม่มือใหม่ หรือครอบครัวที่เพิ่งคลอดลูกเล็ก แล้วยังไม่ได้มีคอกกั้นไว้ใช้ ลองมาดู 3 เหตุผลนี้กันค่ะ เพื่อช่วยให้ตัดสินใจกันได้ง่ายขึ้น

 1. ช่วยลดโอกาสการเกิดความเจ็บป่วย ไม่สบาย

ช่วงพลิกคว่ำ พลิกหงาย คืบ คลาน ลูกสามารถไปได้ทุกพื้นที่ของบ้าน แต่เด็กเล็ก ๆ ภูมิคุ้มกันร่างกายยังไม่แข็งแรง ซึ่งพื้นผิวที่ลูกลงไปสัมผัสนั้น อาจมีเชื้อโรค สิ่งสกปรกปะปน รวมถึงหากบ้านไหนที่มีสัตว์เลี้ยง ขนของสัตว์เลี้ยงที่ตกอยู่ตามพ้นก็เป็นอันตรายต่อระบบหายใจของลูกได้เช่นกันค่ะ การใช้คอกกั้นจะช่วยให้ลูกมีพื้นที่ส่วนตัวที่สะอาด ปลอดภัย จะพลิกคว่ำ คืบ คลานได้อย่างอิสระ และก็ไม่ต้องกลัวว่าลูกจะเจ็บป่วยไม่สบาย ที่สำคัญไม่ต้องกำลังวลว่าลูกจะเคลื่อนตัวไปชนเข้ากับขอบโต๊ะ ขาเก้าอี้ หรือไปสัมผัสกับสิ่งอันตรายต่าง ๆ ที่อาจทำให้ได้รับบาดเจ็บได้ด้วยค่ะ

 1. ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อมือแขน และกระดูก

คอกกั้นจะช่วยทำให้ลูกสามารถใช้มือและแขนในการเกาะยืนได้อย่างแข็งแรง การเกาะยืนจะไปกระตุ้นส่งเสริมทำให้กระดูกสะโพก กระดูกสันหลัง รวมไปถึงสมองพัฒนาได้เร็วขึ้น ส่งผลให้ลูกสามารถทรงตัวเดินได้ดี

 1. เป็นพื้นที่สร้างกิจกรรมเสริมพัฒนาการ

นอกจากคอกกั้นจะใช้เป็นพื้นที่ในการนอนให้กับลูกน้อยแล้ว คุณแม่ยังสามารถใช้ประโยชน์จากคอกกั้นในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและจินตนาการให้กับลูกได้ด้วยนะคะ ในคอกกกกั้นคุณแม่สามารถตกแต่งเป็นมุมอ่านนิทานกับลูก หรือนำแผ่นเสริมทักษะในการเรียนรู้เรื่องสี สัตว์ ตัวอักษรภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษ A-Z มาแปะไว้ด้านผนังของคอกกั้น แล้วชวนลูกสนุกอ่าน สนุกเรียนรู้ได้ทุกวันค่ะ

คอกกั้นเด็ก ที่ช่วยเติมเต็มพัฒนาการลูกช่วง 3 ปีแรกของชีวิต ควรต้องเลือกแบบไหน

คุณพ่อคุณแม่ที่เคยไปเดินงานแสดงสินค้าเด็ก อาจเห็นว่ามีคอกกั้นเด็กให้เลือกหลากหลายแบรนด์ แล้วก็มีดีไซน์สวยเก๋ บางทีก็เลือกไม่ถูกว่าจะเลือกคอกกั้นแบบไหนให้ลูกได้ใช้ และคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่มีข้อมูลไม่รู้ว่าการเลือกคอกกั้นต้องดูอะไรบ้าง ไม่ใช่ปัญหาค่ะ เรามีทริคในการเลือกใช้คอกกั้นมาแนะนำให้ค่ะ

 1. ความแข็งแรง เพื่อป้องกันการหัก พัง ขณะลูกเกาะยืน เกาะเดิน หรือทำกิจกรรมอยู่ในคอกกั้น สิ่งที่ต้องดูคือรั้วของคอกกั้น รั้วคอกกั้นต้องมีความแข็งแรง ไม่หลุด หักง่าย
 2. วัสดุที่ใช้ โครงสร้าง รั้ว เบาะนอน ต้องมีความปลอดภัย ไม่มีสารพิษ สารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของลูกน้อย
 3. เบาะหนานุ่ม ลูกจะมีพัฒนาการเปลี่ยนแปลงไปในทุกวันค่ะ จะนอนเฉย ๆ ก็ค่อย ชันคอ พลิกตัว คืบ คลาน เกาะ เดิน ปีนป่าย เป็นต้น เวลาที่ลูกล้มตัวตัว เบาะจะต้องช่วยซัพพอร์ตให้ได้รับบาดเจ็บ
 4. ติดตั้งง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก
 5. ทำความสะอาดง่าย

แนะนำดีไซน์ คอกกั้นเด็ก ที่ดีต่อ IQ และ EQ

bebeplay เป็นแบรนด์คอกกั้น ที่อยากแนะนำให้ว่าที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ได้ใช้กันค่ะ ไม่ใช่แค่ดีไซน์สวยนะคะ แต่ bebeplay ตั้งใจออกแบบและสร้างสรรค์คอกกั้นมาเพื่อให้เหมาะกับเด็กในช่วง 3 ปีแรก ซึ่งเป็นช่วงวัยที่ควรได้รับการกระตุ้นให้มีพัฒนาการการเรียนรู้ที่ดี ซึ่งการเรียนรู้ได้ดีจะช่วยส่งผลให้ลูกมี EQ ที่ดีด้วยเช่นกัน

คอกกั้นเด็ก

คอกกั้นเด็ก bebeplay มีโครงสร้างที่แข็งแรงด้วยข้อต่อเกลียวล็อค ช่วยทำให้คอกกั้นมีความแข็งแรง และยังสามารถต่อประกอบได้ง่ายด้วยค่ะ ส่วนเรื่องความปลอดภัย คุณพ่อคุณแม่หมดกังวลว่าจะไม่ปลอดภัยกับลูกน้อยไปได้เลยค่ะ เพราะคอกกั้น bebeplay ผ่านการทดสอบมาตรฐานระดับสากล Food contact  ตรวจตามมาตรฐาน EC 10/2011 ไม่ว่าลูกจะสัมผส กัดอม สูดดม ก็ปลอดภัย เพราะไม่มีส่วนประกอบของสารอันตราย

ความเก๋ของคอกกั้นbebeplay คือเมื่อผ่านช่วงวัยขวบปีแรกขึ้นไป แทนที่จะมีคอกกั้นไว้สำหรับให้ลูกนอนอย่างเดียว แต่ยังสามารถปรับเปลี่ยนเป็น Play Zone ให้ลูกได้สนุกมากขึ้น คุณพ่อคุณแม่สามารถต่อขยายใส่สไลด์เดอร์ ชิงช้า หรือบ้านบอลเข้าไปในคอกกั้นได้ ช่วยให้ลูกมีพื้นที่ในการเล่น เรียนรู้ได้อย่างสร้างสรรค์

คอกกั้น bebeplay มีหลายรุ่น หลากดีไซน์ แต่สิ่งสำคัญคือให้ประโยชน์ในการ

 • ช่วยส่งเสริมกระตุ้นพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่
 • ช่วยให้ลูกมีการทรงตัวในการเดิน ยืนได้ดีขึ้น
 • ช่วยประสานสัมผัสของการใช้สายตาและมือ

ดีไซน์คอกกั้น bebeplay ช่วยกระตุ้นให้ลูกน้อยมีพัฒนาการการเรียนรู้ และมีพัฒนาการอารมณ์ที่ดี เพราะด้วยลดลาย สีสันที่ประกอบรวมอยู่ในคอกกั้น ลูกสามารถเรียนรู้ในเรื่องสี พื้นผิว และเรื่องราวของรูปทรงที่ออกแบบมาเป็นรูปสัตว์น้อยน่ารัก คุณแม่ยังสามารถที่จะสร้างเรื่องราวนิทานสนุก ๆ เล่าให้ลูกฟังจากคอกกั้นได้ด้วยนะคะ

คอกกั้นเด็ก

คอกกั้น รุ่น Hug Bear ดีไซน์หมีสุดน่ารัก

 

คอกกั้น Bebeplay ไม่ใช่แค่ดีไซน์น่ารัก สดใส แต่ยังช่วยให้ลูกน้อยได้มีพื้นที่ปลอดภัยที่ช่วยกระตุ้นพัฒนาการการเรียนรู้ได้ดีอีกด้วย คอกกั้นเด็กเกาหลี พรีเมี่ยม สีพาสเทล ดีไซน์โค้งมน ปลอดภัย ช่วยฝึกการทรงตัว การยืน และการเดิน บานประตู สามารถเปิด-ปิด ล็อคจากด้านนอก มีแผ่นกิจกรรมเสริมพัฒนาการ ช่วยบริหารข้อมือ การ มองเห็น และความจำ

คอกกั้นเด็ก

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่มั่นใจว่าจะถูกใจกับคอกกั้นbebeplay หรือเปล่า ไม่ต้องคิดแล้วคิดอีกกันแล้วค่ะ เพราะความมีคุณภาพ ใช้แล้วดีจริงคุ้มค่า ทำให้แม่ ๆ จากทั่วประเทศโหวตให้ คอกกั้นเด็ก bebeplay เป็นคอกกั้นที่ใช้ดี มีคุณภาพ และได้รับรางวัล MOMMY’s CHOICE สาขา BEST SAFETY FENCE PLAYPEN จาก Amarin Baby & Kids Awards 2022  ดีงาม ปรบมือดัง ๆ ให้เลยค่ะ

3 ปีแรกของลูกน้อยสำคัญมากนะคะ มาสร้างสิ่งแวดล้อมในการเรียนรู้ที่ดีให้ลูกกันค่ะ คอกกั้นเด็กเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ของใช้ที่สามารถช่วยส่งเสริมให้ลูกน้อยมี IQ และ EQ รวมถึงทักษะต่าง ๆ ให้มีศักยภาพดีได้ในพัฒนาการช่วงวัยของลูกค่ะ

 สนับสนุนให้ทุกครอบครัวได้มีช่วงเวลาที่ดีกับลูกน้อย คลิก ! bebeplay

Website: https://bit.ly/3FPjOAj
IG: https://www.instagram.com/bebeplayofficial

FB: https://www.facebook.com/bebeplayofficial

LINE: https://lin.ee/Qt78lfY
Linemyshop: https://shop.line.me/@bebeplayofficial

Call: 063-216-9224

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up