ช่วยลูกปีนป่ายอย่างปลอดภัย

คุณรู้ไหม ลูกวัยเตาะแตะกับผู้พิชิตยอดเขามีความเหมือนกันนะ ก็ตรงที่ไม่อาจห้ามใจได้ถ้าอยากจะปีน เพราะเขารู้สึกเป็นความท้าทาย ซึ่งการตอบความท้าทายด้วยการปีนโต๊ะ ตู้ ตั่ง เตียง ดูแล้วจะไม่ค่อยคุ้มเสี่ยงนัก

ถึงจะดูอันตราย แต่การปีนป่ายเป็นขั้นหนึ่งของพัฒนาการที่สำคัญ ซึ่งจะเป็นบันไดเชื่อมไปถึงการพัฒนาทักษะหลักอื่น เช่น การก้าวเดิน ช่วงนี้นอกจากพ่อแม่อาจต้องเหนื่อยประกบติดลูกให้อยู่ในสายตาแล้ว คุณยังเตรียมพร้อมได้อีกหลายวิธี เพื่อความปลอดภัยต่อนักปีนตัวน้อย

1. เตรียมพื้นปลอดภัย

หาเบาะหรือหมอนขนาดใหญ่สักหน่อย วางไว้บนพื้นหรือบนพรมบริเวณที่นักปีนสมัครเล่นชอบนัก ถ้าเขาจะตก จะล้มลงมาบ้าง คุณก็ยังวางใจได้มากขึ้น

2. เปิดทางให้ได้ลองปีน

ขอเพียงให้พ่อแม่อยู่กำกับชนิดตัวถึงตัวได้ คุณก็เปิดโอกาสให้ลูกปีนขึ้นบนอ่างล้างหน้ามาแปรงฟันพร้อมกับคุณได้ หรือแม้แต่ตอนที่ลูกสนใจอยากดูแม่ทำอะไรในครัว แทนที่จะปล่อยให้เจ้าหนูเกาะเคาน์เตอร์ เขย่งสุดตัวก็ได้แค่คิ้ว แนะนำให้คุณอุ้มประคองและคอยระวังขณะที่เขากำลังปีนขึ้นเคาน์เตอร์มาเป็นลูกมืออยู่ใกล้ๆ ทางที่ดี หาเก้าอี้นั่งสำหรับเด็กแบบมีที่กั้นให้ลูกนั่งเลยก็เยี่ยม

บางครั้งพอได้เห็นลูกพยายามคืบคลาน บางทีแม่ก็อยากช่วยเขาให้ได้รับความสำเร็จเล็กๆ บ้าง หรือใจจริงเพราะอยากให้เขาเลิกทำหวาดเสียว เลยลงมือช่วยเสียเลย คาถาดีเวลาคุณแม่รู้เห็นเป็นใจอย่างนี้ก็ต้อง ”ปลอดภัยไว้ก่อน”Ž และเพราะคุณเป็นคนจับตัวเขาให้ปีนเอง ย่อมระวังกันสุดความสามารถอย่ากังวลจนเกินไป พอเห็นเขาจะไปในที่ที่ไม่น่าไว้วางใจ ก็พาเขาออกจากทางนั้น และพูดกับเขา แต่ไม่ลืมน้ำเสียงปกติ หนักแน่นว่า “ไม่ไปทางนั้นลูก เดี๋ยวตก”Ž เท่านี้คุณกับเขาก็ได้รู้ได้เห็นเป็นใจเดียวกัน

3. เฟอร์นิเจอร์อันตรายวางให้ชิดติดกำแพง

ตู้หนังสือ ตู้โชว์ หรือข้าวของอื่นๆ ที่อาจคว่ำหรือล้มได้เมื่อถูกเหนี่ยว ถูกโหนหนักๆ จัดให้ชิดกำแพง และอย่าประมาทกับของที่คุณคิดว่าหนักและไม่ล้มง่ายๆ ควรตรวจ เก็บสิ่งของที่ตกหล่นง่าย หรือดูแล้วจะเป็นของล่อใจในตู้หรือชั้นนั้นก่อนที่นักปีนสมัครเล่นจะพยายามปีนไปหยิบ

4. เก็บตัวช่วยให้พ้นตาบ้าง

เมื่อเริ่มปีนเป็น เด็กวัยนี้ก็รู้ว่าเก้าอี้เป็นตัวช่วยให้ถึงจุดหมายที่ท้าทายขึ้นอีก เช่น ชั้นวางของ ตู้โชว์ คุณควรระมัดระวังเพิ่มขึ้น เก็บเก้าอี้ ม้านั่ง เก้าอี้ที่ยกได้ง่ายๆ สอดเข้าใต้โต๊ะ หรือเก็บให้พ้นมือ พ้นตา ไม่ปล่อยให้เขาเสี่ยงเกินควรจะดีกว่า

5. จัดที่นอนให้ต่ำเข้าไว้

ช่วงที่หยุดลูกปีนไม่ได้ เตียงนอนของลูกควรจัดหรือปรับให้อยู่ต่ำๆ ไว้ และถ้าเขายังไม่หยุดปีน ก็อาจถึงเวลาย้ายเขาให้นอนเตียงที่สูงขึ้นจนปีนไม่ได้แล้วติดประตูสำหรับนักปีนไฟแรง

กรณีที่คุณฉุดลูกไม่อยู่จริงๆ การติดประตูไว้ทั้งหัวและท้ายบันไดก็เป็นทางป้องกันอีกอย่าง แต่ก็ยังมีอันตรายมากอยู่เหมือนกัน

6. จำกัดพื้นที่สำรวจกันหน่อย

คุณอาจกำกับบริเวณให้เขาปีนป่ายในพื้นที่ที่ต้องการได้ เช่น เริ่มจากวางกล่องใบใหญ่ๆ ที่แข็งแรงให้เขาได้คลานเข้า-ออก หรือ มีกองหมอนใบโตในห้องนั่งเล่นให้เขาลองปีนป่าย พาเขาเดินขึ้นบันไดด้วยกันหรือให้เวลาเล่นกับเขาตอนกลางวันในห้องนั่งเล่น แค่นี้ก็สนุกได้แบบเบาใจ

ทางที่ดี ช่วยกันจับตานักปีนไฟแรงให้ใกล้ชิด คงช่วยให้คุณสบายใจได้มากที่สุด ทักษะนี้คงทำให้ใจหายใจคว่ำพอควร แต่พอลูกน้อยปีนขึ้นตักให้คุณกอด คุณเองจะแอบชอบใจที่ลูกทำอย่างนี้ด้วยซ้ำ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up