คิดนอกกรอบ S26 Gold Progress

เทคนิคเตรียมสมองลูกให้พร้อมคิดนอกกรอบ แม่ต้องเริ่มก่อน 2 ขวบ

Alternative Textaccount_circle
event
คิดนอกกรอบ S26 Gold Progress
คิดนอกกรอบ S26 Gold Progress

เลี้ยงลูกสมัยใหม่นี้ ต้องส่งเสริมให้เป็นเด็กที่กล้าลอง กล้าลงมือทำ ลูกจะเติบโตขึ้นเป็นเด็กเก่ง มีความฉลาดรอบด้าน สามารถคิดนอกกรอบได้อย่างเป็นประโยชน์ต่อตัวเอง และผู้คนในสังคม เราที่เป็นพ่อแม่ต้องลองเลี้ยงลูกให้ต่างจากกฎเดิม ๆ ที่ยึดปฏิบัติกันมาค่ะ

“ไม่, อย่า, หยุด” คำพูดห้ามสั้น ๆ ที่เราจะได้ยินมาจากพ่อแม่ยุคก่อน ๆ เป็นเหมือนคำพูดที่ใช้ในการเลี้ยงลูก เลี้ยงหลาน ที่ยึดปฏิบัติกันมารุ่นต่อรุ่น ซึ่งถ้าใช้คำพูดเหล่านี้ส่งสัญญาณเพื่อบอกเตือนเด็ก ๆ ว่ากำลังจะเกิดอันตราย, เป็นการสอนมารยาทสังคม หรือหากเด็ก ๆ กำลังทำอะไรที่ดูไม่เหมาะสม พ่อแม่ก็สามารถพูดกับลูกได้ เช่น หยุดอย่าวิ่งตัดหน้ารถ, ไม่พูดตอนกำลังเคี้ยวข้าว เป็นต้น นั่นก็ยังพอจะเข้าใจเหตุผลได้ค่ะ ว่าเพราะอะไร ทำไมพ่อแม่ถึงพูดห้ามไปกับลูก

แต่ถ้าพ่อแม่ใช้คำพูดที่สื่อความหมายเป็นการห้ามลูกบ่อย ๆ กับในทุกสถานการณ์ ไม่เว้นแม้กระทั่งกับความชื่นชอบที่อยากจะเรียนรู้ หรือความชอบที่เขาอยากจะเป็นอยากจะทำ ก็อาจส่งผลต่อตัวเด็กจนขาดความมั่นใจไม่กล้าที่จะคิด ไม่กล้าทำในแนวทางสิ่งใหม่ ๆ เพราะกลัวว่าจะผิด กลัวว่าจะไม่ถูกใจพ่อกับแม่ ซึ่งนั่นก็จะทำให้ลูกเสียโอกาสที่จะเรียนรู้ว่าตัวเองมีความสามารถด้านไหน ชอบหรือไม่ชอบทำอะไร และทำอะไรได้ดี

สมัยก่อนเราจะได้ยินว่าเลี้ยงลูกโตไปให้ทำงานเป็นหมอ ให้ลูกรับราชการเป็นครู เป็นตำรวจ เป็นทหารซิ ชีวิตจะได้มั่นคง มีเงิน มีสวัสดิการ จะได้ไม่ลำบาก เด็กก็จะถูกปลูกฝังในความคิดว่าโตขึ้นอยากจะทำวนเวียนอยู่กับไม่กี่อาชีพที่อยากจะเป็น อยากจะทำ เป็นการเลือกตามใจพ่อแม่ เพราะคิดว่านั่นคือทางเลือกที่ดีที่สุด

สฟิงโกไมอีลิน

ในวิถีการเลี้ยงลูกของสังคมสมัยนี้ พ่อแม่จะต้องไม่ยึดตัวเองเป็นจุดศูนย์กลางที่คอยบอกให้ลูกทำแบบนี้ซิ เดินไปทางซ้าย ห้ามเลี้ยวขวา วิ่งไปได้แต่ทางตรงข้างหน้านี้นะ !!! แต่เราในฐานะพ่อแม่ต้องให้ลูกมีจุดศูนย์กลางเป็นตัวเขาเอง พ่อแม่ต้องเปิดใจ และสังเกตดูลูกว่าเขามีความสุข มีความชอบ มีความถนัด หรืออยากที่จะเรียนรู้ อยากทำอะไร เพื่อที่จะได้สนับสนุน ส่งเสริมให้ลูกได้เดินในทางที่เขาเลือกที่จะเรียนรู้ ในเรื่องที่อยากทำกับสิ่งที่เขาชอบเพื่อให้ประสบผลสำเร็จได้ตั้งแต่ตอนนี้ และสามารถนำไปต่อยอดในอนาคตข้างหน้าได้อย่างสมบูรณ์แบบ

สร้างสมองลูกเรียนรู้นอกกรอบได้ตั้งแต่ 2 ปีแรก คลิก https://www.s-momclub.com/

#สิ่งที่ยิ่งใหญ่สร้างได้จากการเรียนรู้นอกกรอบ #S26GoldProgress 

 

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up