ลูกฉี่รดที่นอน

เคล็ดไม่ลับ ดับ ‘กลิ่นฉี่’ และวิธีแก้ปัญหาลูกฉี่รดที่นอน

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกฉี่รดที่นอน
ลูกฉี่รดที่นอน

ลูกฉี่รดที่นอน

4. ดื่มน้ำน้อยเกินไป

การเข้าใจผิดว่าไม่ให้ลูกดื่มน้ำก่อนนอนเลย เพื่อไม่ให้ฉี่รดที่นอนนั้น เป็นความเข้าใจที่ผิด  เพราะขณะนอนหลับร่างกายต้องใช้น้ำมาช่วยปรับสมดุลร่างกาย  และหากไม่ได้ดื่มน้ำก่อนนอนสักนิดหน่อยเมื่อร่างกายโหยหาน้ำก็จะทำให้เสียสมดุล กระตุ้นให้ปวดปัสสาวะเพื่อให้เจ้าตัวได้ตื่นไปเข้าห้องน้ำ และจะรู้สึกหิวน้ำ หาน้ำมาดื่ม

วิธีช่วยให้ลูกน้อยนอนหลับแบบแห้งสบายตลอดคืนลูกฉี่รดที่นอน

1. พยายามอย่าให้ลูกกินน้ำเยอะก่อนเข้านอนประมาณ 2 ชั่วโมง จะช่วยลดโอกาสที่เขาจะปวดฉี่ระหว่างหลับได้ และฝึกลูกเข้าห้องน้ำก่อนนอนจนเป็นนิสัย หรืออาจปลุกลูกมาฉี่ 2-3 ชั่วโมงหลังเข้านอนไปแล้ว อาจเป็นเวลาที่พ่อแม่กำลังจะเข้านอนก็ได้

2. ปูแผ่นยางหรือพลาสติกไว้ใต้ผ้าปูที่นอน คุณจะได้เปลี่ยนผ้าปูได้ง่ายขึ้นในกรณีที่ลูกฉี่รดที่นอน และลูกจะได้ไม่ต้องนอนคลุกที่นอนเปียกฉี่ อาจให้ลูกช่วยเปลี่ยนผ้าปูที่นอนด้วยก็ได้

3. ชมลูกเมื่อลูกไม่ฉี่รดที่นอน เพื่อให้เขาเห็นด้านดีของการไม่ฉี่รดที่นอน

4. ที่สำคัญ อย่าลืมบอกลูกเสมอว่า การฉี่รดที่นอนเป็นเรื่องปกติสำหรับเด็กวัยเขา และไม่ใช่ความผิดของเขา แสดงให้ลูกเห็นว่าคุณรู้ว่าเขาไม่ได้ตั้งใจ จำไว้เสมอว่า ห้ามทำโทษหรือต่อว่าลูกเมื่อเขาฉี่รดที่นอน และพยายามอย่าให้คนในบ้านล้อเขาเรื่องนี้

การฉี่รดที่นอนไม่ใช่เรื่องผิดปกติสำหรับเด็ก  เด็กอายุต่ำกว่า 7 ขวบส่วนใหญ่มักเคยฉี่รดที่นอนทั้งนั้น เมื่อคุณทราบถึงสาเหตุของการฉี่รดที่นอนแล้ว สามารถฝึกลูกให้เข้าห้องน้ำก่อนนอนเป็นกิจวัตร จิบน้ำก่อนนอนบ้าง และหากมีอาการบ่อยติดกันหลายๆ ครั้งต่อสัปดาห์ติดๆ กัน  อาจจะต้องพาลูกไปปรึกษาแพทย์ให้ช่วยแก้ปัญหาต่อไปค่ะ

แต่อย่างไรก็ดี การที่ลูกฉี่รดที่นอน  ก็ยังถือเป็นปัญหาใหญ่ แก่คุณพ่อคุณแม่ และคนรอบข้างอย่างยิ่ง เพราะทำให้ผ้าปูที่นอนมีกลิ่นเหม็นตลบอบอวนไปทั่วห้อง เกิดบรรยากาศที่ไม่น่านอนขึ้นทันที!! ดังนั้นเราจึงมีวิธีการทำความสะอาดคราบฉี่และกำจัดกลิ่นให้สิ้นซาก พร้อมแนะนำวิธีการแก้ปัญหาไม่ให้ลูกน้อยของคุณ ฉี่รดบนที่นอน อีกต่อไป มาฝากค่ะ ไปดูกันเลย…

อ่านต่อ “3 สูตรดีช่วยคุณแม่ปราบทั้งคราบและกลิ่นฉี่บนที่นอน” คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up