ลูกอาบน้ำกับพ่อแม่…ดีไหม

Alternative Textaccount_circle
event

ถึงตอนนี้แกอายุ1 ขวบกับ 3 เดือนแล้ว แม่เกิดคำถามว่า การให้ลูกได้เห็นร่างกายพ่อแม่ถือเป็นเรื่องเหมาะสมหรือไม่ อย่างไร สำหรับเด็กแต่ละช่วงวัย

 
ดร.แอนนิตา เศรษฐี จากศูนย์นโยบายเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก มองว่า เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับทัศนคติของพ่อแม่ต่อเรื่องสรีระร่างกายและตัวเด็กเป็นสำคัญ จะเหมาะสมหรือไม่คุณเองคือคนที่บอกได้ดีที่สุด ทั้งกรณี พ่อแม่อาบน้ำกับลูกต่างเพศหรือเพศเดียวกับตน ทั้งนี้ มีบางเรื่องที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับการตัดสินใจของคุณมาฝากให้พิจารณา

 

 

 
ข้อสะกิดใจ

 
– หากคุณเองเริ่มรู้สึกไม่สะดวกใจ การปล่อยให้ลูกชายเห็นตัวคุณเปล่าเปลือยต่อไปจะทำให้ลูกรู้สึกอึดอัดไปด้วย ทั้งที่เด็กวัยนี้ยังไม่รู้สึกถึงความแตกต่างของอวัยวะในร่างกาย

 
– แม้เริ่มไม่สะดวกใจ แต่ยังคงทำเป็นกิจวัตร คุณควรเตรียมคำตอบเพื่อคลายความสงสัยของลูก เช่น ต้องบอกชื่อและหน้าที่ของอวัยวะที่ลูกอยากรู้จัก

 
– การเลี่ยงตอบคำถาม อาจส่งผลให้ลูกรู้สึกว่ามีบางอย่างในตัวน่าอาย หรือเขาทำอะไรผิดไป ทางที่ดีควรเตรียมคำตอบที่กระชับและตรงไปตรงมาตามหลักวิชาการไว้ดีกว่า

 
– หากคุณเริ่มลังเล คงถึงเวลาที่ต้องทบทวนการตัดสินใจแล้ว ลองพิจารณาทางเลือกสองทางในการตอบคำถามของลูกตามตารางนี้

 
– ถ้าการณ์กลับกันว่าลูกเป็นฝ่ายอึดอัด เริ่มอยากอาบน้ำเองหรืออยากเป็นส่วนตัว คุณแม่ต้องช่วยด้วยการลดการเปิดเผยตัวเองลงบ้าง เช่น พันผ้าขนหนูหรือสวมเสื้อคลุมอาบน้ำขณะช่วยอาบน้ำให้ แล้วค่อยๆ เลิกอาบด้วยกันไปในที่สุด

 

 

 
ซ้อมคำตอบแล้วโอเค ซ้อมคำตอบแล้วไม่ค่อยโอเค

 
– มีความสุขที่จะตอบ และมีคำตอบง่ายๆ สำหรับเรื่องทางเพศเบื้องต้นได้

 
– คุณกับลูกจะอาบน้ำไปด้วยกันจนถึงเขาเข้าอนุบาลก็ได้

 
– รู้สึกยาก และคาดได้ว่าจะกลายเป็นเรื่องไม่สบายใจต่อไป

 
– อาจถึงเวลาหยุดอาบน้ำด้วยกัน หากิจกรรมอื่นมาทดแทน และจังหวะหยุดที่เหมาะคือ ก่อนที่ลูกจะพูดได้ (โดยทั่วไป ราวๆ 2 ขวบ) เพราะเป็นวัยที่แกเรียนรู้เรื่องความเหมือนความต่างได้แล้ว

 

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up