ฟันน้ำนม

ฟันน้ำนม ของลูกน้อย ประโยชน์ที่พ่อแม่ไม่เคยรู้มาก่อน!

ฟันน้ำนม
ฟันน้ำนม

ตามความเชื่อโบราณนั้น เมื่อฟันน้ำนมของลูกหลุดออกมา คุณพ่อคุณแม่มักโยนฟันไปที่ใต้เตียง หรือ โยนทิ้งจาก ดาดฟ้าของบ้าน แต่ใครจะคาดคิดว่า ฟันน้ำนม นั้นมีประโยชน์มหาศาลถึงขนาดสามารถช่วยชีวิตคนได้

ประโยชน์จาก ฟันน้ำนม ของลูกน้อย

ในความจริงที่พ่อแม่ทั่วไปรู้จักเกี่ยวกับประโยชน์ของฟันน้ำนม แต่ก็มีผู้ปกครองส่วนใหญ่มักจะสงสัยว่าเพราะอะไรถึงต้องดูแลฟันน้ำนม เนื่องจากเมื่อฟันน้ำนมผุไม่นานก็จะหลุดและมีฟันแท้ขึ้นมาใหม่ไม่ควรลงทุนหรือต้องดูแลอะไรมาก แต่แท้จริงแล้วฟันน้ำนมมีความสำคัญมาก ดังนี้

75b31db950b44cc68e28240ff22ac3c5

  1. ฟันน้ำนมที่ดี ช่วยในการเคี้ยวอาหาร เพื่อให้เด็กๆได้รับสารอาหารที่เหมาะสม เพื่อการพัฒนาร่างกายให้เจริญเติบโตได้ดี ในการวิจัยพบว่าเด็กที่มีฟันผุหลายซี่ ทำให้มีการเจริญเติบโตที่ต่ำกว่ามาตรฐาน
  2. ฟันน้ำนมที่ดี ช่วยในเรียนรู้ในการพูด การออกเสียงที่ชัดเจนถูกต้อง
  3. ฟันน้ำนม ช่วยพัฒนาบุคลิกภาพที่ดี โดยธรรมชาติในหมู่เด็กจะมีการล้อเลียนกันอยู่แล้ว เมื่อมีใครที่มีฟันผุหรือฟันถูกถอนไปก่อนกำหนดทำให้เกิดการล้อเลียนกัน ทำให้ความไม่มั่นใจเกิดขึ้น
  4. ฟันน้ำนม ช่วยในการกันซี่ของฟันแท้ที่จะขึ้นมาใหม่ เพราะโดยธรรมชาติของฟันจะเคลื่อนมาข้างหน้าเป็นปกติ หากมีการสูญเสียฟันน้ำนมไปก่อนกำหนด ฟันแท้ที่อยู่ข้างล่างจะไม่มีพื้นที่พอที่จะขึ้นมา ทำให้เกิดปัญหาการซ้อนหรือฟันเก
  5. กระตุ้นการเจริญเติบโตของขากรรไกร แรงบดเคี้ยวจากฟันน้ำนมจะกระตุ้นการเจริญเติบโตของขากรรไกรให้มีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อให้มีพื้นที่เพียงพอสำหรับฟันแท้ที่มีขนาดใหญ่กว่าฟันน้ำนม

และเมื่อฟันน้ำนมของลูกๆ เริ่มหลุด บรรดาคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายต่างพากันดีใจ เพราะการที่ฟันน้ำนมของลูกหลุดนั้น แสดงถึงการเจริญเติบโตของลูกอีกขั้นหนึ่ง ตามความเชื่อโบราณเมื่อฟันน้ำนมของลูกหลุดออก ผู้ใหญ่จะให้บอกลูกๆ ว่าให้โยนฟันไปที่ใต้เตียง หรือ โยนทิ้งจาก ดาดฟ้าของบ้าน ทางด้านชาวตะวันตกก็มีความเชื่อเรื่องเทพพิทักษ์ฟัน ซึ่งพ่อแม่ มักจะบอกลูกๆให้เก็บฟันน้ำนมนั้นไว้ที่ใต้หมอน เพื่อรอเทพพิทักษ์ฟัน  มาเอาฟันนั้นไป แล้วนำของขวัญหรือเงินมาแลกเปลี่ยนเป็นการตอบแทน

อ่านต่อ >> “ประโยชน์ของสเต็มเซลล์จากฟันน้ำนม” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up