คำถาม “ซ้ำๆ”ที่แม่ต้องตอบ

Alternative Textaccount_circle
event

คุณหมอลีออน ฮอฟแมน ผู้ช่วยผู้อำนวยการของศูนย์ครอบครัวของสถาบันจิตวิทยาในนิวยอร์ก ช่วยบอกเราถึงเหตุผล 2 – 3 ข้อที่เด็กวัยเตาะแตะชอบถามซ้ำๆ แบบนี้ เพราะ…

 
กำลังทำความเข้าใจ “คำ” เพราะเด็กช่วงอายุ 1 – 2 ขวบ เป็นวัยกำลังหัดพูด ดังนั้นการถามคำถามซ้ำไปซ้ำมาก็เพื่อย้ำให้ชัดๆ ว่าแต่ละคำหมายความว่าอย่างไร

 
กำลังสร้างระบบความทรงจำ การที่เด็กวัยเตาะแตะจะจดจำได้ เขาอาจต้องใช้เวลาสักพักเพื่อให้ข้อมูลใหม่ๆ นั้นซึมซับเข้าไปในหัวของเขา การได้ยินคำตอบซ้ำๆ จากพ่อแม่ที่เขาแสนจะไว้วางใจก็เป็นวิธีช่วยให้เขาจดจำและเข้าใจในเรื่องที่ไม่คุ้นเคยได้ดี

 
ทำแล้วรู้สึกดี เพราะลูกวัยนี้จะรู้สึกสบายใจที่ได้ทำอะไรซ้ำไปซ้ำมา ถามแล้วถามอีก ดูแล้วก็อยากดูอีก ฟังแล้วก็อยากฟังอีก (นิทานเรื่องเดิมฟังเป็นร้อยเป็นพันรอบก็ทำมาแล้ว) การถามซ้ำถามบ่อยแบบนี้จึงกลายเป็นตัวช่วยที่พัฒนาอารมณ์ของเขาได้เป็นอย่างดี

 
คุณหมอฮอฟแมนแนะนำว่า เราควรให้เวลาในการตอบคำถามเขาไปเรื่อยๆ มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ (จริงหรือนี่!) พวกเขาต้องการหาเหตุผลให้สิ่งที่เขาถาม ถึงแม้ว่าเขาจะไม่เข้าใจมันทั้งหมดก็ตามที ตอบให้ง่ายและตอบให้จริงเข้าไว้ อีกไม่นานช่วงเวลานี้ก็จะผ่านไปแล้วคุณพ่อคุณแม่…สู้ๆ

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up