ปลูกฝังลูกให้รักศิลปะ

Alternative Textaccount_circle
event

น้องท็อฟฟี่ก็เริ่มบีบฟองน้ำและนั่งมองสีหกเลอะเทอะรอบตัวด้วยความพอใจ อย่างไรก็ตามคุณแม่พิณก็ค้นพบว่า แม้มันจะเป็นช่วงเวลาอันโกลาหล แต่มันก็ทำให้เธอรู้สึกว่าคุ้มค่ามากๆ เมื่อได้เห็นการ์ดสวยๆ จากฝีมือลูกรัก

 
ลองมองข้ามเรื่องความเละเทะที่จะต้องมีเป็นธรรมดาไป เด็กช่วงวัยนี้แหละเหมาะสมที่สุดที่จะเริ่มทดลองทำงานศิลปะหรือประดิษฐ์สิ่งของ อย่างที่เคที ไรวอล์ท ผู้อำนวยการโรงเรียน Red Brick ในรัฐโรดไอแลนด์ บอกว่า “ให้ลูกเล่นกับของที่สามารถเปลี่ยนรูปได้ดูสิ เพราะจะช่วยสร้างทักษะการเคลื่อนไหวและความคิดสร้างสรรค์ให้เด็กได้เป็นอย่างดี” (นอกจากนี้มันก็สนุกด้วยนะ!)

 
เด็กๆ ในวัยนี้มักอยากทำอะไรด้วยตนเอง ดังนั้นลองเสนอกิจกรรมที่ลูกสามารถทำอะไรได้สนุกๆ โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยอย่างกรรไกรหรือกาว (แม้จะยากสำหรับมือน้อยๆ แต่ก็เป็นเรื่องท้าทายที่น่าสนุกสำหรับเขา) เราขอแนะนำพวกดินปั้นหรือระบายสีด้วยนิ้วมือว่า “เวิร์ค” แน่ๆ และเมื่อลูกสร้างสรรค์งานศิลปะเสร็จเรียบร้อย ถามเขาว่า “โอ้โห ลูกทำได้ยังไงนะ” หรือ “รูปนี้มีอะไรบ้าง เล่าให้แม่ฟังหน่อยสิ” ยิ่งถ้าคุณคุยด้วยความตื่นเต้น ชื่นชม ก็จะยิ่งสร้างความรักในศิลปะ (หรือการแสดงออกด้านอื่น) ของลูกได้จนโตเลยละ

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up