ลูกเป็นภูมิแพ้

ลูกเป็นภูมิแพ้ ไม่ใช่แค่พ่อแม่ที่ทำให้ลูกป่วย แต่สภาพแวดล้อมก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดภูมิแพ้กับลูก

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกเป็นภูมิแพ้
ลูกเป็นภูมิแพ้

ลูกเป็นภูมิแพ้ จะเป็นไปได้ยังไงในเมื่อพ่อกับแม่ก็ไม่ได้เป็นภูมิแพ้ !! เป็นคำถามที่หลายๆ ครอบครัวถามกันเข้ามาอยู่บ่อยๆ  กับเรื่องของภูมิแพ้ในเด็ก ว่าจริงๆ แล้วเกิดขึ้นจากสาเหตุใด เอาเป็นว่าเราจะไปหาคำตอบพร้อมกันค่ะ

ลูกเป็นภูมิแพ้ มีสาเหตุจาก

ภูมิแพ้ในเด็ก มักเกิดจาก 2 สาเหตุหลักนั่นก็คือ

1. การถ่ายทอดทางพันธุกรรม

ภูมิแพ้ในเด็ก สาเหตุหนึ่งมาจากถ่ายทอดทางพันธุกรรม อาจมาจากพ่อกับแม่ที่ป่วยเป็นภูมิแพ้ซึ่งลูกจะมีโอกาสสูงถึง 40-80%  หากทั้งพ่อและแม่เป็นโรคภูมิแพ้ และมีโอกาส 20-40%  ถ้าคนใดคนหนึ่งเป็นโรคภูมิแพ้ และถึงแม้ว่าจะไม่มีใครเป็นภูมิแพ้เลยในครอบครัว แต่ลูกก็ยังมีโอกาสเป็นภูมิแพ้ได้สูงถึง 15% และนั่นจะส่งผลอย่างยิ่งต่อพัฒนาการของลูกน้อยในทางลบ ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

2. สภาพแวดล้อม

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เด็กๆ ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ นั่นก็คือสภาพแวดล้อมที่อยู่รอบตัวลูก ไม่ว่าจะเป็น  ฝุ่น สัตว์เลี้ยง ควันบุหรี่ รวมถึงอาหารบางอย่างก็สามารถก่อให้เกิดอาการแพ้ขึ้นได้ อย่างอาหารทะเล แป้งสาลี ถั่วลิสง หรือกระทั่งการแพ้โปรตีนจากไข่และนม ซึ่งโดยมากเด็กที่แพ้จากการดื่มนม เป็นเพราะโปรตีนในนมทั่วไปจะมีขนาดใหญ่ ซึ่งนั่นเป็นโปรตีนขนาดใหญ่ที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ซึ่งเมื่อลูกน้อยได้รับในปริมาณมากแล้ว อาจกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ในจำนวนมาก

ข้อมูลจากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล2  ยังระบุอีกว่า คนเป็นโรคภูมิแพ้สามารถพบได้บ่อยมากขึ้นและสูงขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก อีกทั้งยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แม้จะยังไม่แน่ชัดว่าทำไมเด็กสมัยนี้จึงเป็นโรคภูมิแพ้กันมากขึ้น แต่ปัจจัยหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจนก็คือ สภาพแวดล้อม หรือมลภาวะที่มากขึ้น เห็นได้ชัดเลยก็คือปริมาณของฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 ที่มีมากจนเกินค่ามาตรฐาน จนทำให้คุณแม่ต้องรู้จักที่จะป้องกันมากขึ้นนั่นเอง

 

อาการเป็นภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นจะรู้ได้อย่างไร

ลูกเป็นภูมิแพ้ จะมีอาการแสดงให้คุณพ่อคุณแม่ได้สังเกตอยู่ 3 ระบบ คือ…

  • ระบบผิวหนัง

– มีผื่นคัน ผิวหนังแห้ง โดยเฉพาะบริเวณใบหน้าและแก้ม ข้อศอก ข้อพับ เข่า ซอกคอ และตามลำตัว

– มีผื่นลมพิษเป็นๆ หายๆ โดยสามารถเป็นได้ทั้งตัว

  • ระบบทางเดินหายใจ

– เป็นหวัดบ่อย หรือมีอาการเป็นบางเวลา เช่น จามน้ำมูกไหลในตอนเช้า

– เป็นหวัดเรื้อรัง หรือเป็นไซนัสอักเสบ

  • ระบบทางเดินอาหาร

– ริมฝีปากบวม มีผื่นคันรอบปาก

– คลื่นไส้ อาเจียน แหวะนมบ่อยในเด็กทารก

– ท้องอืด ถ่ายเหลว มีมูกเลือดปนในอุจจาระ

 

จะป้องกันลูกน้อยจากภูมิแพ้ได้อย่างไร ?

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่คงไม่อยากให้ลูกน้อยเจ็บป่วยด้วยโรคภูมิแพ้กันอย่างแน่นอน ถึงแม้อาจจะเลี่ยงไม่ได้ที่ส่วนหนึ่งเกิดขึ้นจากทางพันธุกรรม แต่เราสามารถดูแลสภาพแวดล้อม และป้องกันเบื้องต้นได้ง่ายๆ คือการหลีกเลี่ยงสารกระตุ้นต่างๆ หรือบริเวณที่มีฝุ่นควันต่างๆ และการทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของลูกน้อยแข็งแรง โดยเฉพาะกับเด็กเล็กๆ ที่มีระบบภูมิคุ้มกันร่างกายยังพัฒนาไม่เต็มที่ การเลือกอาหารที่ลดการกระตุ้นการเกิดการแพ้ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่ง  นมที่มีเวย์โปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน มีโปรตีนขนาดเล็กลงถึง 10 เท่าจากโปรตีนในนมทั่วไป จึงอ่อนโยนต่อระบบภูมิคุ้มกันของลูกน้อยและลดโอกาสการเกิดการแพ้

ลูกเป็นภูมิแพ้

โปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน ลดโอกาสการแพ้โปรตีนนมวัว เนื่องจากได้ย่อยโปรตีนที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ที่เรียกว่าเบต้า-แลคโตโกลบูลินออกไป  แล้วยิ่งไปกว่านั้น เวย์โปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน หรือผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์ ยังได้รับการแนะนำใน *แนวทางการปฏิบัติในการป้องกันโรคภูมิแพ้ของประเทศไทย ให้เป็นอีกทางเลือกในการลดความเสี่ยงของการเกิดการแพ้ของลูกน้อยได้ ยิ่งไปกว่านั้นโมเลกุล ขนาดเล็กยังย่อยง่าย ช่วยให้ลำไส้ดูดซึมสารอาหารไปใช้ได้ดีขึ้น อ่อนโยนต่อระบบย่อยอาหารของเด็กๆ ด้วยค่ะ

ดังนั้นหากคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกน้อยเติบโตสมวัย มีพัฒนาการที่ดี ไม่เจ็บป่วยด้วยภูมิแพ้ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อเลือกเวย์โปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน ตามคำแนะนำของแนวทางการปฏิบัติฯ เพื่อเพิ่มการปกป้องลูกน้อยจากภูมิแพ้ต่างๆ ใส่ใจเลือกโปรตีนที่มีคุณภาพมาดูแลให้สุขภาพร่างกายลูกน้อยสมบูรณ์แข็งแรงกันนะคะ เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูกน้อยตั้งแต่วันนี้ค่ะ

#เพื่อทุกก้าวที่เติบโตของลูก #เวย์โปรตีนที่ย่อยบางส่วน

 

ข้อมูล :
1. ภูมิแพ้.www.doctor.or.th

2. https://www.bbc.com/thai/features-46482406

3. รู้จักภูมิแพ้ในเด็ก.โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up