โรคที่มากับหน้าฝน

รู้เท่าทัน ! 5 โรคที่เด็กๆ ป่วยกันมากในหน้าฝน

Alternative Textaccount_circle
event
โรคที่มากับหน้าฝน
โรคที่มากับหน้าฝน

โรคที่มากับหน้าฝน มีสารพัดโรคเลยค่ะ 5 โรคสุดฮิตที่เกิดจากไวรัสที่มักแฝงตัวมากับสายฝน และทำให้เด็กๆ เจ็บป่วยกันมาก ฉะนั้นหากคุณพ่อคุณแม่รู้เท่าทันก็จะสามารถป้องกัน ลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยที่อาจเกิดขึ้นกับลูกได้ ไปดูพร้อมๆกันว่าในช่วงฤดูฝนต้องระมัดระวังโรคติดเชื้อไวรัสอะไรเป็นพิเศษ แล้วจะลดการเจ็บป่วยให้กับลูกรักได้อย่างไรกันค่ะ

 

โรคที่มากับหน้าฝน รับมือได้ถ้ามี “ภูมิคุ้มกันที่ดี”  

หากคุณพ่อคุณแม่ไม่อยากให้ลูกป่วยจากโรคที่มากับหน้าฝน จะต้องส่งเสริมให้ลูกน้อยมีภูมิคุ้มกันที่ดีค่ะ เพราะถ้าร่างกายไม่มีภูมิคุ้มกันก็ต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆไม่ได้ เมื่อติดเชื้อจะทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย เวลาที่ลูกไม่สบายถือเป็นการตัดโอกาสในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ที่น่าสนใจไปอย่างน่าเสียดายมากค่ะ ซึ่งการสร้างภูมิคุ้มกันทำได้โดยให้เด็กๆ ได้กินอาหารที่มีประโยชน์  ออกกำลังกาย หรือดื่มนมที่มีจุลินทรีย์มีประโยชน์ Lactobacillus rhamnosus GG( LGG )& Prebio1 (พรีไบโอวัน)

จุลินทรีย์แล็กโทบาซิลลัส แรมโนซัส  Lactobacillus rhamnosus GG  หรือ LGG คือจุลินทรีย์ที่พบในน้ำนมแม่ ทำหน้าที่กระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย คอยปกป้องผิวเยื่อบุลำไส้ และกระตุ้นการทำงานของเซลล์เนื้อเยื่อน้ำเหลืองใต้เยื่อบุลำไส้ เวลาที่มีอะไรแปลกปลอมเข้ามา ร่างกายก็จะตอบสนองโดยการสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาทำลายสิ่งแปลกปลอมนั้นออกไป

จุลินทรีย์มีประโยชน์ LGG ที่มาพร้อมPrebio 1 (พรีไบโอวัน) ซึ่งเป็นอาหารจุลินทรีย์เสริมเข้าไว้ในนมเพื่อส่งเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็กๆ และลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อทางระบบหายใจ และระบบทางเดินอาหาร เพื่อป้องกันจากโรคที่มักจะเกิดกับเด็กๆในช่วงหน้าฝน

Prebio 1 (พรีไบโอวัน) คือใยอาหารที่มาจากธรรมชาติโอลิโกฟรุกโตสและอินนูลิน เป็นอาหารของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ที่อาศัยอยู่ในลำไส้ใหญ่ ช่วยทำให้จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์เจริญเติบโตได้ดี  ช่วยป้องกันไม่ให้จุลินทรีย์ก่อโรคหรือแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคต่าง ๆ เจริญเติบโตได้นั่นเองค่ะ นอกจากนี้ยังช่วยให้การทำงานของระบบขับถ่ายดีขึ้น ป้องกันอาการท้องผูกด้วยค่ะ

จุลินทรีย์มีประโยชน์ LGG และ Prebio 1 (พรีไบโอวัน) เป็นสารอาหารอีกชนิดหนึ่งที่มีส่วนช่วยให้เด็กๆ มีภูมิคุ้มกันที่ดี ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และเมื่อเด็กๆ ไม่เจ็บป่วย ก็พร้อมเต็มที่สำหรับการเรียนรู้ในทุกๆ วันค่ะ

โรคที่มากับหน้าฝน

 5 โรคที่มากับหน้าฝน ทำเด็กๆ ป่วยกันมาก  

สายฝนที่ชุ่มฉ่ำอาจจะทำให้อากาศสดชื่นเย็นสบาย แต่รู้ไหมคะว่ามีโรคที่มากับหน้าฝนได้ด้วยค่ะ โดยเฉพาะ 5 โรคนี้ เลย ค่ะ พบว่าเด็กๆ ป่วยกันมาก จึงอยากจะชวนคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ไปทำความรู้จัก เพื่อพร้อมรับมือและจะได้ปกป้อง ลูกๆ  ไม่ให้เจ็บป่วย หรือเกิดอัตราป่วยกันให้น้อยที่สุดค่ะ

1.ไข้เลือดออก 

เป็นหนึ่งในโรคที่มากับหน้าฝน ทำเด็กเล็กๆ ป่วยกันมาก โรคไข้เลือดออกเป็นโรคที่ต้องเฝ้าระวังเพราะอาการของไข้เลือดออกหากเป็นหนักๆ อันตรายถึงชีวิตได้ค่ะ แนะนำว่าให้ดูแลรอบบริเวณบ้านอย่าให้มีน้ำขัง ยุงลายจะได้ไม่มีที่สำหรับวางไข่ และต้องเก็บบ้านให้สะอาดปลอดโปร่งเพื่อไม่ให้ยุงมาเกาะพัก มากัดลูกค่ะ

2.ไข้หวัดใหญ่

เป็นโรคที่ระบาดมากในช่วงหน้าฝนมีทั้งสายพันธุ์ A  และสายพันธุ์ B แนะนำว่าให้รักษาความสะอาดของร่างกาย ถ้าเด็กๆ เปียกหรือโดนละอองฝนต้องอาบน้ำสระผมเช็ดให้สะอาด ใส่เสื้อผ้าเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น ล้างมือให้สะอาดก่อนทานอาหาร สวมหน้ากากอนามัยเวลาที่ต้องอยู่ในที่ชุมชน เพื่อป้องกันเชื้อหวัด เนื่องจากเชื้อไข้หวัดใหญ่สามารถติดต่อกันได้ผ่านทางน้ำลาย ไอจาม ที่สำคัญควรฉีดป้องกันวัคซีนไข้หวัดใหญ่ทุกปีค่ะ

3.ไข้หวัดธรรมดา

เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งเด็กๆ มักจะติดต่อโรคกันทางน้ำมูก น้ำลาย ไอ จาม อาการของไข้หวัดธรรมดาจะไม่หนักมาก อาจมีอาการไข้ต่ำๆ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูกใสๆ แนะนำให้พักผ่อนมากๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ผัก ผลไม้ที่มีวิตามิน ซี เพื่อให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกัน ที่สำคัญควรใส่หน้ากากอนามัยเวลาออกนอกบ้านด้วยค่ะ

4.โรคมือเท้าปาก 

เป็นอีกโรคที่มากับหน้าฝน เด็กวัยเรียนเป็นกันมาก เกิดจากการติดเชื้อไวรัสในกลุ่มเอนเทอโรไวรัส ซึ่งจะติดต่อได้จากการสัมผัสน้ำลาย น้ำมูก อุจจาระ และน้ำในตุ่มพองจากคนที่ผู้ที่กำลังป่วยอยู่ หรืออาจติดมากับมือ ของเล่น ละอองจากการไอ จาม ดื่มน้ำแก้วเดียวกัน การป้องกันเบื้องต้นให้ลูกล้างมือก่อนกินอาหาร ควรหยุดไปโรงเรียนหากพบว่ามีเพื่อนป่วยเพื่อลดการรับเชื้อโรค และลดการแพร่กระจายของโรคค่ะ

โรคที่มากับหน้าฝน

5.ท้องร่วง

เชื้อโรคที่ปะปนกับอาหาร หรือน้ำดื่ม เมื่อเด็กกินเข้าไปอาจทำให้เด็กๆ เกิดอาหารท้องร่วง อาเจียน ปวดท้อง ซึ่งเป็นอาการแสดงของอาหารเป็นพิษขึ้นได้ค่ะ แนะนำว่าควรล้างทำความสะอาดวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหาร ผัก ผลไม้ ให้สะอาด ปรุงอาหารสุก ใหม่ กินร้อน ช้อนกลาง ให้เด็กล้างมือให้สะอาดก่อนหยิบจับอาหารเข้าปาก ก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการท้องร่วงได้ค่ะ

ทั้ง 5 โรคนี้เป็นโรคระบาดที่พบว่าเด็กๆ ป่วยกันได้ง่ายและบ่อยมากในช่วงฤดูฝนแบบนี้ แต่จะดีกว่าไหมคะถ้าสามารถลดอัตราการเจ็บป่วย หรือไม่ป่วยเลย คุณพ่อคุณแม่สามารถดูแลและปกป้องสุขภาพของลูกได้ค่ะ ด้วยการสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้กับร่างกายลูก เพื่อที่จะได้รับมือกับเชื้อโรคต่างๆ ได้ค่ะ

#LoveBestProtect #LGG #Prebio1 #ใยอาหารที่มาจากธรรมชาติโอลิโกฟรุกโตสและอินนูลิน #ปกป้องลูกน้อยด้วยภูมิคุ้มกัน 

 

ข้อมูลอ้างอิง

โรคหน้าฝน : โรงพยาบาลกรุงเทพ , Siphhospital , Thaihealth , Thaihealth

ภูมิคุ้มกัน : https://www.nestle.co.th/th/nhw/news/ท้องไม่ผูกลูกแจ่มใส https://www.nestlemomandme.in.th/LGG-benefits-children-digestive-system#  

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up