13 เกม สำหรับเด็ก 3 ขวบ ช่วยกระตุ้นพัฒนาการเจ้าตัวเล็กก่อนเข้าเรียน

event

#2 เกมสำหรับเด็ก 3 ขวบ เพื่อกระตุ้นพัฒนาการด้านภาษา

(5) ร้องเพลง ทักษะการฟังเสียงและภาษาโดยการร้องเพลงที่ชื่นชอบไปกับลูก และกระตุ้นพัฒนาการกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ด้วยการร้องและขยับเคลื่อนไหวมือและร่างกาย ทั้งยังเป็นการพัฒนาการประสานมือและการสร้างความจำให้กับเจ้าตัวน้อยได้ดี

(6) อ่านหนังสือภาพนิทาน เกมในนิทานที่ลูกได้เห็นจากภาพหรือเรื่องเล่าจะช่วยกระตุ้นทักษะภาษา การอ่านนิทานให้ลูกฟังบ่อย ๆ จะช่วยเพิ่มชุดคำศัพท์ให้ลูกรู้จักและจำได้มากยิ่งขึ้น พัฒนาความเข้าใจเกี่ยวกับคำที่ไม่เข้าใจ อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างความผูกพันแม่ลูกและพัฒนาการทางอารมณ์ของลูกน้อยได้อย่างยอดเยี่ยมเชียวค่ะ

เกม สำหรับ เด็ก 3 ขวบ
www.pexels.com

#3 เกม สำหรับเด็ก 3 ขวบ เพื่อกระตุ้นพัฒนาการด้านร่างกาย

(7) เล่นเตะบอล เจ้าตัวเล็กจะเรียนรู้ที่จะรอรับลูกบอล หรือวิ่งเร็วเพื่อตามเตะลูกบอลจากเท้าคุณพ่อ การได้เล่นกีฬาจะช่วยกระตุ้นพัฒนาการกล้ามเนื้อได้เต็มที่และส่งเสริมให้ร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรงด้วย

เกม สำหรับ เด็ก 3 ขวบ

(8) เกมโบว์ลิ่ง คุณพ่อคุณแม่สามารถ DIY เกมโบว์ลิ่งเป็นกิจกรรมครอบครัวง่าย ๆ ด้วยการตั้งถ้วยพลาสติกแล้วใช้บอลลูกเล็ก ๆ สไลด์ไปให้โดนลูก ผลัดกันเล่นและนับรวมพินโบว์ลิ่งแค่นี้ก็ฟินกันทั้งครอบครัว

(9) เล่นซ่อนหา เป็นเกมเล่น ๆ ง่าย ๆ ที่เหมาะสำหรับเจ้าตัวเล็กวัย 3 ขวบที่ทำให้พวกเขารู้สึกขยับร่างกายได้อิสระ เด็ก ๆ จะรู้สึกสนุกสนานมากมายและร่วมกันพยายามหาสถานที่ใหม่ ๆ ที่จะซ่อนอย่างมีชั้นเชิงมากขึ้น

#4 เกม สำหรับเด็ก 3 ขวบ เพื่อกระตุ้นพัฒนาการด้านสติปัญญา ความคิดสร้างสรรค์

เกม สำหรับ เด็ก 3 ขวบ

(10) Magnatiles หรือตัวต่อแม่เหล็ก 3 ดี เกมที่จะชวนให้เจ้าตัวน้อยเล่นสนุก ฝึกสมอง ได้ลองใช้ทักษะในการแก้ไขปัญหา การวางแผน ขั้นตอน กลไก และสร้างเสริมจินตนาการ ทั้งยังเสริมพัฒนาการทั้งด้านอารมณ์และสมาธิ ต่อยอดไปสู่แวววิศวกรน้อยได้เลย

(11) เกมต่อจิ๊กซอว์ ลองให้ลูกในวัย 3 ขวบได้เล่นจิกซอว์โดยเริ่มจากจำนวนชิ้นไม่มากและค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเมื่อลูกต่อสำเร็จและเริ่มที่จะคุ้นเคยกับเกมมากขึ้น การเล่นจิ๊กซอว์จะช่วยพัฒนาการประสานมือและตา ฝึกการแก้ปัญหาด้วยความอดทน เป็นเกมที่ให้ให้ประโยชน์มากมายสำหรับเด็กทุกวัย

เกม สำหรับ เด็ก 3 ขวบ
pixabay.com

(12) ปั้นดินน้ำมันแบบไร้สารพิษ, ปั้นแป้งโดว์ การได้ขย้ำ ปั้น บี้ กด หรือสร้างเป็นตัวต่าง ๆ ตามใจชอบ จะช่วยฝึกทักษะการคิดยืดหยุ่น การปรับเปลี่ยนความคิดของลูก รวมถึงส่งเสริมการใช้กล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี

(13) ศิลปะและงานฝีมือ กิจกรรมศิลปะหรือ DIY ต่าง ๆ มีส่วนกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ของเด็ก ๆ ได้ดี และสามารถกระตุ้นพัฒนาในส่วนอื่น ๆ อีกหลายด้าน ศิลปะที่เหมาะสำหรับเด็กไว้ 3 ขวบ อาทิเช่น กระดาษแข็งหรือตัวเลขกระดาษ เป็นต้น

นอกจากเกมหรือกิจกรรมต่าง ๆ การพาลูกออกนอกบ้านก็เป็นส่วนหนึ่งต่อการกระตุ้นพัฒนาการของเจ้าตัวเล็กก่อนวัยเรียนได้ดีนะคะ เพราะเด็กในวัยนี้กำลังอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับโลกรอบตัวพวกเขา แม้ใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมง จัดเวลาเดินทางไปแบบเช้าเย็นกลับ หรือพาลูกไปสำรวจละแวกใกล้บ้าน สวนสาธารณะ ก็จะช่วยให้ลูกได้สังเกตโลกรอบตัวพวกเขาอย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น ทำให้ลูกมีความสุข ได้รับความสนุกสนานจากการสำรวจด้วยสายตาและมือของเขา อันจะนำไปสู่พัฒนาการดี ๆ ที่ตามมา.

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.care.comwww.lingokids.com

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจอื่นๆ

แนะนำ 4 “บอร์ดเกม” ฝึกลูกสมองไว ไหวพริบดี โดย พ่อเอก

แค่ชวนลูกเล่นเกม ช่วยให้ลายมือสวยได้อย่างไร

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Summary
Review Date
Reviewed Item
เกม สำหรับ เด็ก 3 ขวบ
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up