หนูไปด้วย… แม่ก็ช็อปได้

Alternative Textaccount_circle
event

การช็อปกับลูกวัยเตาะแตะก็ไม่จำเป็นต้องจบลงด้วยฝันร้ายทุกครั้งไป หากคุณทำให้ภารกิจอันน่าเบื่อกลายเป็นการผจญภัยที่น่าตื่นเต้น เจ้าตัวเล็กก็จะได้เรียนรู้บางสิ่งบางอย่างและใช้เวลาร่วมกับคุณอย่างมีความสุข เรามีไอเดียดีๆมาฝากกัน

 
– ให้ลูก “เล่น” กับอาหาร แผนกผักและผลไม้ เป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องสี รูปทรงและขนาดที่เหมาะมาก ลองหาผักหรือผลไม้ที่หน้าตาน่าสนใจให้ลูกถือ ลองดมและสำรวจผิวสัมผัส โดยเลือกชนิดที่ไม่บอบช้ำหรือเละง่าย บอกลูกว่าผักหรือผลไม้นั้นมีชื่อว่าอะไร ปลูกอย่างไร และสัญญาว่าจะให้เขาลองชิมหลังมื้อเย็น

 
– เล่นเกมฝึกการสังเกต เช่น ให้หาของสีแดง 5 อย่างจากชั้นสินค้า ถ้าเขาเริ่มรู้จักตัวอักษรบ้างแล้ว ก็ให้มองหาตัวอักษรที่คุ้นเคย หรือแข่งกันว่าใครจะหากล่องนมยี่ห้อที่กินเป็นประจำเจอก่อน

 
– พาไปดูของแปลกๆที่น่าสนใจ เช่น แวะไปที่แผนกอาหารสดแล้วชี้ให้ดูปลาตัวโตๆ พาไปดูกุ้งว่ายน้ำในตู้ใกล้ๆกัน หรือระหว่างรอของที่สั่งไว้ ก็ชวนลูกชิมไส้กรอกหรือลูกชิ้นไปพลางๆ

 
– พกของโปรดติดไปด้วย เช่น นิทานเล่มโปรด ตุ๊กตาตัวโปรด หรือเตรียมของดีมีประโยชน์ให้ลูกไว้เคี้ยวเล่น เขาจะได้ไม่รบเร้าให้ซื้อขนมหวานหรือลูกกวาดที่น่าเย้ายวนใจ

 
– จ่ายเงินอย่างสนุกสนาน เพราะตรงนี้มักเป็นจุดที่เด็กๆเริ่มเบื่อจนเกินทน อันดับแรกคือ ท่องไว้ว่าคุณเป็นคนคุมเกม ไม่ใช่ลูก บอกลูกว่าเขาต้องอยู่เฉยๆไม่ซุกซนจนกว่าพนักงานจะหยิบของทั้งหมดใส่ถุงและคุณจ่ายเงินเรียบร้อยแล้ว จากนั้นก็ให้ลูกหยิบของเบาๆที่ไม่แตกหักหรือบอบช้ำง่ายส่งให้พนักงาน แล้วสัญญาว่ากลับถึงบ้าน แม่จะอ่านนิทานให้ฟัง 1 เรื่อง ทั้งคุณและลูกจะได้มีอะไรดีๆให้ตั้งตารอ และเจ้าตัวเล็กก็จะยอมออกจากซูเปอร์ฯง่ายขึ้นด้วย

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up