ฝึกลูกเล่นกับเพื่อนผ่านเกม

Alternative Textaccount_circle
event

เกมบางอย่างที่จะช่วยกระตุ้นให้หนูน้อยอยากเล่นด้วยกันแถมสนุกสนานจากการเล่น มีดังนี้

 
– เดินตามรูป ใช้ชอล์กเขียนพื้น วาดรูปทรงเรขาคณิตประเภทต่างๆ และรูปสัตว์ (ที่เด็กส่วนใหญ่รู้จักดีหรือกำลังเรียนรู้ข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์ประเภทนั้น) บนพื้นทางเดินหน้าบ้าน โดยวาดให้มีขนาดใหญ่พอเหมาะกับเท้าของเด็กๆ เชื่อมต่อรูปเหล่านั้นด้วยเส้นตรงหรือเส้นโค้ง แล้วให้เด็กๆ ผลัดกันเดินตามเส้นทางดังกล่าว และบอกชื่อสัญลักษณ์หรือสัตว์ที่เดินไปเหยียบจนครบทุกรูป หรือจะสั่งให้เด็กๆ กระโดดเหยียบบนสัญลักษณ์ที่คุณเลือก (เช่น สี่เหลี่ยมสีฟ้า) และเดินท่าเป็ดไปเหยียบบนรูปเป็ดสีเหลืองก็ยังได้

 
– หาสมบัติ ซ่อนสิ่งของ 2 อย่างที่แตกต่างกันไว้รอบๆ สนามหน้าบ้านอย่างละ 4 – 5 ชิ้น เช่น ลูกบอลและตุ๊กตา ให้เด็กๆ เลือกของที่อยากหาคนละอย่าง แล้วให้ทั้งคู่แข่งกันออกเดินหาจนครบทุกชิ้น โดยให้ของที่ต้องมองหาเป็นตัวอย่างคนละ 1 ชิ้นและให้ถุงหรือตะกร้าสำหรับใส่ของที่หาเจอคนละใบ อย่าลืม ซ่อนŽ แบบมองเห็นง่ายๆ หน่อย หนูน้อยจะได้ไม่ท้อใจจนหมดสนุกไปเสียก่อน

 
– ศิลปะจากเท้า เตรียมถังทรงกว้างเตี้ยใส่น้ำระดับตื้นๆ ไว้ 1 ใบ ให้เด็กๆ ละเลงสี (แบบล้างน้ำออก) เล่นบนเท้าของตัวเอง แล้วล้างออกโดยการจุ่มเท้าลงไปในถัง ถ้ายังไม่เบื่อก็เล่นได้อีกหลายรอบหรือจนกว่าจะพอใจ (คุณแม่ควรดูแลเรื่องการล้างเท้าของเด็กๆ ด้วย จะได้คอยระวังไม่ให้เกิดการลื่นล้ม) หรืออาจให้ละเลงสีที่ใต้ฝ่าเท้าและพิมพ์รอยเท้าลงบนกระดาษก่อนล้างเท้าในถัง ปล่อยให้รอยเท้าเหล่านั้นตากลมจนแห้งสักระยะ แล้วให้เด็กๆ พยายามหารอยเท้าของตัวเองโดยการลองเอาเท้าไปเทียบดู

 

 

 
กระต่ายขาเดียว

 
กิจกรรมการละเล่นยอดนิยมของเด็กๆ เช่น กระโดดเชือก ตั้งเต และวิ่งกระโดดสลับขา ล้วนขึ้นอยู่กับความสามารถพื้นฐานด่านแรก

 
คือ การกระโดดกระต่ายขาเดียวŽ ซึ่งหนูน้อยจะมีพัฒนาการนี้เมื่ออยู่ในวัยประมาณ 2 – 4 ขวบ หรือเมื่อกระโดดขึ้นๆ ลงๆ พร้อมกันทั้งสองขาจนชำนาญแล้ว การกระโดดกระต่ายขาเดียวได้ แสดงว่าหนูน้อยมีขาที่แข็งแรง มีสมองและกล้ามเนื้อที่ทำงานประสานสัมพันธ์กัน และมีการพัฒนาเรื่องการทรงตัวที่ก้าวหน้าขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง

 
เด็กวัยเตาะแตะอาจไม่ได้คิดจะลองกระโดดกระต่ายขาเดียวด้วยตัวเอง แต่คุณอาจกระตุ้นให้เขาอยากเรียนรู้เคล็ดลับที่น่าสนุกนี้ โดย

 
– แสดงวิธียืนขาเดียวให้ลูกดู (เป็นวิธีแก้เบื่อที่ดีเวลาที่คุณต้องยืนเข้าคิวรอจ่ายเงินนานๆ)

 
– ให้ลูกลองกระโดดกระต่ายขาเดียวแบบสลับขาตามจังหวะเพลงสนุกๆ จะได้ไม่เมื่อยจนเกินไป (แล้วอย่าลืมกระโดดไปพร้อมๆ กับลูกด้วยนะ จะได้บริหารต้นขาให้เฟิร์มๆ ยังไงล่ะ!)

 
ช่วงแรกๆ หนูน้อยอาจกระโดดแบบไม่ค่อยทะมัดทะแมงนัก เช่น ชูมือขึ้นมาด้วยเพื่อช่วยทรงตัว และหยุดพักเป็นช่วงๆ แต่เมื่อชำนาญขึ้นเพราะได้ฝึกฝนเป็นประจำ ลองชวนลูกเล่นเกมเก้าอี้ดนตรีด้วยวิธีกระโดดกระต่ายขาเดียวดูสิ รับรองว่าสนุกและได้ผลแน่นอน

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up