คู่ซี้วัยเตาะแตะ

Alternative Textaccount_circle
event

ช่างเป็นภาพที่น่ารักน่าชังเสียนี่กระไร เหตุการณ์แบบนี้ไม่ใช่แค่สิ่งที่คุณควรบันทึกภาพเก็บไว้ดูนานๆ เท่านั้น แต่ยังอาจหมายถึงจุดเริ่มต้นของมิตรภาพอันงดงามของเด็กๆ ในวัยนี้ด้วย

 
เมื่ออายุครบ 2 ขวบ เด็กๆ หลายคนจะแสดงออกอย่างชัดเจนว่าตัวเองอยากมีเพื่อนเป็นเด็กแบบไหน คุณหนูๆ อาจเจอคู่ซี้ที่เนิร์สเซอรี่หรือสวนสาธารณะ หาวิธีทักทายที่รู้กันแค่สองคน และเล่นด้วยกันอย่างสนุกสนานกว่าตอนที่เล่นกับเด็กคนอื่นๆ แล้วแบบไหน…ใช่เพื่อนซี้ เด็กวัยเตาะแตะเกือบทุกคนมักชอบเพื่อนที่มีอะไรบางอย่างเหมือนหรือใกล้เคียงกับตัวเอง อาจเป็นเพื่อนที่มีลักษณะนิสัยคล้ายกัน หรือชอบเล่นอะไรเหมือนๆ กัน เช่น เล่นขุดทราย เป็นต้น

 
คู่ซี้วัยนี้มักแสดงออกถึงความชอบด้วยการเลียนแบบ ถ้าเด็กคนหนึ่งโยนตุ๊กตาลงพื้น เด็กอีกคนก็จะทำตามโดยอัตโนมัติ หรือถ้าเด็กคนหนึ่งทำเสียงเลียนแบบรถยนต์ เด็กอีกคนก็จะรีบประสานเสียงโดยไม่รีรอ

 
ในอีกแง่หนึ่ง ลูกน้อยของคุณอาจมีเรื่องชกต่อยกับเพื่อนคนโปรดบ่อยกว่าเพื่อนคนอื่นๆ เพราะเด็กวัยเตาะแตะจะรู้สึกมั่นคงเมื่อได้แสดงออกกับคนที่ตัวเองไว้ใจ แต่การต่อสู้และคราบน้ำตาของเด็กๆก็มีข้อดี คือช่วยให้ทั้งคู่ได้เรียนรู้วิธีรับมือ เมื่อมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกันและรู้จักวิธีคบค้าสมาคมกับเพื่อนๆ แม้ว่ามิตรภาพของลูกน้อยจะจบลงในช่วงเวลาสั้นๆ แต่ทักษะทางด้านสังคมที่เขาได้เรียนรู้จะเป็นสมบัติติดตัวเขาไปจนโต

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up