มาหัดเล่าเรื่องด้วยกันนะ

Alternative Textaccount_circle
event

แน่นอนว่าพ่อหนูแม่หนูก็จะสามารถเล่าเรื่องที่สลับซับซ้อนและสนุกยิ่งขึ้นไปอีก มาลองใช้วิธีง่ายๆ ช่วยสนับสนุนจินตนาการของลูกกันดีกว่า

 
1. ยกบทตัวเอกให้ไปเลย

 
เริ่มต้นเรื่องโดยใช้ลูกๆ เป็นตัวเอก เรื่องที่เล่าอาจมาจากเหตุการณ์จริงในชีวิตประจำวัน (เช่น “วันนี้น้องเดียร์ตื่นขึ้นมาทานข้าวแต่เช้า…”) หรือจะทำให้ตื่นเต้นขึ้นอีกหน่อยก็ยังได้ (“วันนี้น้องเดียร์ตื่นขึ้นมาทานข้าวแต่เช้า แล้วก็เจอคุณยักษ์ตัวใหญ่อยู่ในห้องครัว…”) การผูกเอาตัวลูกเข้ามาในเรื่อง จะช่วยให้เขาจับทางได้ไวขึ้น ว่าอยากให้ตัวเอก (ตัวเอง) ดำเนินเรื่องอย่างไร แล้วลูกก็จะเล่าเรื่องต่อได้เอง

 
2. ปล่อยเรื่องราวดำเนินไปเรื่อยๆ

 
เวลาที่ลูกเปิดปากเล่าเรื่องอะไรแล้ว อย่าได้ไปเอ่ยขัดเลยเชียว เออออกับลูก แล้วปล่อยให้เขาใช้จินตนาการต่อไป ถึงแม้ว่าบางทีมันจะเป็นเรื่องเกินจริงไปหน่อยก็เถอะ ( “แม่ วันนี้ที่โรงเรียนมีอุลตร้าแมนบินผ่านด้วยล่ะ”) อาจจะคอยถามเสริมเป็นระยะๆ (…แล้วเป็นอย่างไรต่อไปหรือจ๊ะ-) เพื่อให้เด็กๆ เห็นว่าพ่อแม่ยังสนใจในเรื่องที่เขาเล่าอยู่นะ

 
3. เว้นจังหวะ

 
เริ่มเล่าเรื่องไปสักพัก แล้วหยุดในตอนที่กำลังตื่นเต้น (“เจ้าเสือใหญ่กำลังหิวจัด มันตรงเข้าไปตะครุบจับ…”) ลองปล่อยให้เด็กๆ ต่อเรื่องตามใจชอบ หรือจะเปลี่ยนเป็นเกม ให้คนทั้งบ้านมาช่วยเล่านิทานต่อกัน ก็ยิ่งสนุกขึ้น

 
4. ออกนอกเส้นทางบ้างก็ได้

 
แทนที่จะเล่าเรื่องตามตัวอักษรในหนังสือนิทาน เปลี่ยนมาช่วยกันคิดเรื่องใหม่ๆ โดยอิงกับภาพในหนังสือ แล้วคุณจะประหลาดใจว่า คุณมีคลังนิทานเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลย

 
5. เรื่องสมัยเด็กของคุณพ่อคุณแม่

 
อย่าลืมว่า คุณพ่อคุณแม่เองก็เคยเป็นเด็กมาก่อน จำได้หรือเปล่า คุณพ่อเคยทำแจกันของคุณครูสมัยอนุบาลแตกแล้วเอาไปซ่อน ส่วนคุณแม่เองก็เคยทะเลาะกับเพื่อนเพราะแย่งตุ๊กตาตัวโปรด แล้วสุดท้ายคุณพ่อคุณแม่แก้ปัญหาอย่างไรนะ ประสบการณ์ในวัยเด็กเหล่านี้แหละจะเป็นประโยชน์ต่อลูกของคุณ

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up