สอนลูกพูดขอโทษ…แบบจริงใจ

Alternative Textaccount_circle
event

แม้ว่าเด็กวัยนี้อาจยังไม่เข้าใจเรื่องความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นอย่างลึกซึ้ง แต่การสอนให้ขอโทษด้วยวิธีที่ถูกต้องจะช่วยทำให้เขาเข้าใจได้ในที่สุด เรามีเทคนิค 3 ขั้นตอนเพื่อช่วยให้ลูกมีจิตใจอ่อนโยนมาฝากกัน

 
ระบุให้ชัดๆ ลำพังการบอกให้ลูกพูดคำว่า หนูขอโทษŽ เมื่อทำผิด อาจไม่มีความหมายใดๆ สำหรับเขาเลยแม้แต่น้อยจึงควรสอนให้พูดว่า หนูขอโทษที่…Ž โดยระบุว่าความผิดนั้นคืออะไรจะดีกว่า เพื่อให้เขาเข้าใจว่าคำขอโทษและการกระทำของตัวเองมีความสัมพันธ์กัน

 
ตั้งคำถามให้ลูกเข้าใจ ไม่ใช่ดุด่าว่ากล่าวกันอย่างเดียว แต่ถามว่าเขาทำอะไร คนอื่นถึงเจ็บตัวหรือเสียใจ เช่น หนูคิดว่าเพื่อนจะรู้สึกยังไงตอนที่ถูกหนูเตะเอาน่ะ แล้วถ้าหนูเป็นฝ่ายโดนเพื่อนเตะบ้างล่ะ หนูจะรู้สึกยังไงŽ เพื่อให้ลูกเข้าใจง่ายขึ้นว่าทำไมเพื่อนถึงไม่พอใจ และทำไมเขาจึงควรเสียใจในการกระทำของตัวเอง ให้รางวัลเมื่อลูกรู้จักพูดขอโทษ ถ้าคุณกล่าวชมลูกทุกครั้งที่เขาสำนึกผิดและพูดขอโทษ เขาก็จะมีนิสัยดีนี้ติดตัวไปจนโต

 
อย่างไรก็ตาม วิธีการดีที่สุดที่จะสอนให้ลูกรู้จักคิดถึงความรู้สึกของผู้อื่นก็คือ พ่อแม่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับลูก ถ้าลูกเห็นบ่อยๆ ว่าคุณเคารพความรู้สึกของคนอื่นด้วยการพูดขอโทษอย่างจริงใจ เขาก็จะเรียนรู้เร็วขึ้นว่าควรรับผิดชอบต่อการกระทำของตัวเองด้วยเหมือนกัน

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up