ชวนลูกสนุก ทุกครั้งที่เข้าครัว

Alternative Textaccount_circle
event

เพื่อให้เขารู้สึกว่าได้ทำอะไรๆ เหมือนผู้ใหญ่ ซึ่งทำให้คุณได้ทำอาหารที่ยุ่งยากซับซ้อนมากกว่าไข่เจียวเพิ่มอีกสัก 2 – 3 อย่าง งานที่ลูกพร้อมจะทำให้คุณด้วยความเต็มใจมีดังนี้

 
– เช็ดคราบสกปรกบนกระปุกเครื่องเทศ (อย่าลืม หมุนฝาปิดให้แน่นๆ ก่อนนะ) อุปกรณ์ที่ต้องใช้ก็มีแคˆแปรงสีฟันด้ามเก่า ถ้วยใส่น้ำ และผ้าเช็ดจาน ชักชวนให้ลูกใช้แปรงขัดกระปุกแต่ละใบให้สะอาด เสร็จแล้วเช็ดให้แห้งด้วยนะลูก

 
– เช็ดที่จับบานประตู อุปกรณ์ที่ต้องใช้ก็คือ ฟองน้ำ ขวดสเปรย์ใส่น้ำ และผ้าขนหนูผืนเล็ก เลือกที่จับประตูตู้กับข้าวหรือลิ้นชักในห้องครัวที่สกปรกและมีความสูงที่ลูกเอื้อมถึงแล้ว ขอให้เขาช่วยเช็ดจนสะอาด

 
– ตวงส่วนผสมอาหาร อุปกรณ์ที่ต้องใช้ก็คือ ถ้วย ช้อน และข้าวสาร (หรืออย่างอื่นที่เก็บและทำความสะอาดง่ายๆ) หนึ่งชาม ตวงข้าวให้ลูกดู แล้วให้เขาตวงใส่ถ้วยทีละช้อน เพื่อความเพลิดเพลินและช่วยพัฒนาทักษะการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กของลูก (ตวงเสร็จแล้วไม่ต้องเอามาใช้ก็ได้นะ)

 
– ให้ลูกช่วยงานง่ายๆ เช่น คัดเปลือกถั่วงอกทิ้ง หยิบของเล็กๆ น้อยๆ ในตู้เย็น หรือตักซีอิ๊วใส่ถ้วย รับรองว่าเขาจะภูมิใจจนคุยฟุ้งไปทั้งวันเลยทีเดียว

 
– จัดอาหารหรือจัดโต๊ะให้สวยงาม เช่น จัดชิ้นผลไม้เรียงเป็นวงกลมให้เป็นระเบียบ แต่งใบผักชีหรือโรยต้นหอมซอยในถ้วยแกงจืด หรือวาดภาพบนกระดาษเพื่อใช้ตกแต่งโต๊ะอาหารให้สดใส

 

 

 

 

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up