ตัวแค่นี้ เลือกเสื้อผ้าใส่เองแล้วนะ

Alternative Textaccount_circle
event

เอาชุดนอนสบายๆให้ เธอก็จะใส่ชุดสไปเดอร์แมน เผลอๆ อยากใส่แต่ผ้าอ้อมด้วยซ้ำ เป็นเด็กชอบแฟชั่นแต่เล็ก หรือว่าเป็นไปตามอารมณ์ของวัยเขากันนะ

 
ความจริงคือ เด็กวัยเตาะแตะไม่ได้อินเทรนด์ตามแฟชั่นหรอก แต่มีที่มาที่ไป ดร.อนิตา เศรษฐี ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและครอบครัว จากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ค อธิบายว่า ในความรู้สึกของเด็กวัยนี้ โลกของเขาเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ต้องเรียนรู้หลายเรื่อง เช่น ทักษะทางกาย ยืน เดิน วิ่ง ไปจนถึงการพูดฯลฯ ประสบการณ์ทั้งหลายที่เปลี่ยนผ่านกันมาเรื่อยๆ กลายเป็นสิ่งรบกวนอารมณ์ให้หงุดหงิด รำคาญได้ เด็กจึงต้องการสิ่งช่วยชุบชูให้รู้สึกสบายใจขึ้นนั่นคือ ความรู้สึกว่าเขาสามารถควบคุมบางอย่างในชีวิตได้ ซึ่งแสดงออกเป็นอาการช่างเลือก ไม่ยอมแต่งตัวง่ายๆ ของลูกวัยนี้นั่นเอง

 
ถึงจะยากอย่างไร มีเคล็ดลับให้เรื่องแต่งตัว (ทั้งโอกาสพิเศษและยามปกติ) ของลูกวัยเตาะแตะผ่านฉลุยมาฝากกันมีการเตรียมการล่วงหน้า จัดชุดตั้งแต่คืนก่อนวันที่ต้องใส่จริงและวางไว้ในที่ประจำให้ลูกเห็น เพื่อให้ลูกคาดได้ว่า ชุดที่เขาจะใส่อยู่ที่ไหน

 
– บอกความต้องการ พอเขารู้ว่าคุณจัดชุดไหนไว้ เขาจะบอกคุณได้ว่าชอบหรือไม่ คุณเองก็ควรบอกลูกด้วยว่าจะไปงานอะไรกัน และเพราะอะไรคุณถึงอยากให้เขาใส่ชุดที่คุณจัดไว้ เพื่อให้มีเวลา ต่อรองและตกลงกันก่อน

 
– มีทางเลือกให้ หากลูกยอมรับเหตุผลของคุณแล้ว ยังต้องมีทางออกให้เขารู้สึกว่าควบคุมอะไรได้บ้างด้วย อย่างเครื่องตกแต่งอื่นๆ เช่น รองเท้า หรือกิ๊บติดผม โดยให้เขาเลือกสีและแบบเอง สัก 2 ชิ้นก็พอ เพราะถ้ามีให้เลือกมาก เดี๋ยวจะทำให้วัยเตาะแตะกลุ้มใจจนโยเย เพราะเลือกไม่ถูกอีก

 
– คาถาประจำใจ “เย็นเข้าไว้” หากลูกไม่ยอมใส่ชุดที่คุณลุ้น แถมยังจะออกอาการหงุดหงิด ไม่ยอมฟังเหตุผลแล้วอย่ามัวไปเซ้าซี้ให้เสียเวลา เปลี่ยนอารมณ์ด้วยเกม “ถุงน่องอยู่ไหน” ให้เขาช่วยหา หรือจะร้องเพลงโปรดเจ้าประจำด้วยกันให้เพลินไปเลยก็ได้

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up