มาฝึกลูกวิ่งกันเถอะ

Alternative Textaccount_circle
event

ตอนธันวิ่งดูมีความสุขไปอีกแบบ แต่ท่าทางเหมือนยังทรงตัวไม่ค่อยดีนัก แม่เลยอยากได้วิธีฝึกลูกวัยเตาะแตะให้วิ่งได้ดีและปลอดภัย มาลองแบบนี้ดู

 
– ช่วยทรงตัวด้วยการวิ่งแบบเครื่องบิน :ลูกที่เพิ่งเริ่มวิ่ง ควรฝึกเรื่องการทรงตัวเป็นสำคัญ วิธีง่ายๆ คือ พอเห็นเขาเริ่มเร่งความเร็ว บอกให้ลูกกางแขนออกเป็นเครื่องบิน การยกแขนไว้จะช่วยให้ลูกทรงตัวได้ ไม่ล้มเวลาวิ่งเร็วๆ และตัวคุณเองควรเร่งฝีเท้าเดินให้เร็วๆ คอยระวังเจ้าตัวเล็กไปพร้อมกันด้วย

 
– จัดทางวิ่ง : วางของเล่นที่ลูกชอบไว้กลางห้อง และคอยดูเขาวิ่งรอบของเล่นวิธีนี้มีข้อดีสองอย่าง คือ คุณจะได้เห็นเขาตลอดเวลาที่วิ่ง และโอกาสล้มน้อยลง เพราะเขาจะชอบความรู้สึกที่ได้วิ่งรอบเป็นวงกลม (เด็กวัยนี้ไม่กลัวตาลายหรือ เวียนหัวหรอก เพราะเขาสนุกที่ได้วิ่งสำรวจไปทั่วๆ ห้องมากกว่า)

 
– เตรียมพร้อมออกทางลาด : ก่อนจะให้เขาวิ่งขึ้นลงทางลาดอย่างบันได มาหัดให้ลูกคุ้นเคยก่อน โดยเลือกเก้าอี้แบบมีที่เท้าแขนและสูงพอประมาณ ให้ลูกขึ้นยืนบนเก้าอี้ ตัวคุณคุกเข่าด้านหน้าเก้าอี้ มือทั้งสองข้างจับที่เท้าแขนทั้งสองข้าง เอียงเก้าอี้ให้เอนมาข้างหน้าเล็กน้อย ลองให้ลูกวิ่งเข้ามาในอ้อมแขนคุณ ทำอย่างนี้ลูกได้ฝึกทรงตัวบนพื้นลาด และเริ่มฝึกเร่งความเร็วอย่างปลอดภัยด้วย

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up