ลูกหมกมุ่น “เล็กๆ”

Alternative Textaccount_circle
event

ขณะที่ร่างกายและจิตใจกำลังเจริญเติบโตและพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ เด็กวัยเตาะแตะจะอยากมีอำนาจในการควบคุมสภาพแวดล้อมรอบๆ ตัวเป็นที่สุด และวิธีที่จะทำให้ได้มาซึ่งอำนาจที่ว่านี้อาจเป็นการยึดติดกับการกระทำบางอย่างชนิดไม่ยอมเลิกราง่ายๆ เช่น เอาชามมาเรียงซ้อนกันเป็นตั้งๆ หรือเล่นรถของเล่นแบบเดิมๆ ทุกวัน จนบางครั้งอาจดูเหมือนการหมกมุ่นมากเกินไป (ในสายตาผู้ใหญ่) แต่ในช่วงวัย 2 – 4 ขวบ พฤติกรรมดังกล่าวก็ไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติแต่อย่างใด

 
เด็กบางคนก็ให้ความสนใจกับประตูเป็นพิเศษ คือจะต้องปิดประตูทุกบานในบ้านก่อน ถึงจะยินยอมให้พาเข้านอนแต่โดยดี พฤติกรรมนี้อาจเป็นกลวิธีถ่วงเวลาอย่างหนึ่ง แต่การได้ทำในสิ่งที่ต้องการก็ช่วยให้เขาเข้านอนได้ง่ายขึ้นจริงๆ ด้วยเหมือนกัน

 
ดีกรีความหมกมุ่นของเด็กวัยนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะนิสัยเป็นสำคัญ คนที่มีจิตใจมุ่งมั่นมากก็จะยึดติดกับความต้องการของตัวเองมาก และไม่ยอมโอนอ่อนผ่อนตามง่ายๆ หากลูกยังมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมกับคุณและคนอื่นๆ ตามปกติ ก็ไม่ต้องกังวลกับเรื่องนี้

 
อยู่เฉยๆ ทำใจสบายๆ และแอบอมยิ้มเมื่อเห็นลูกล็อกและปลดล็อกประตูทุกบานในบ้านอีกหนึ่งชั่วโมงก็แล้วกัน…เดี๋ยวก็เบื่อไปเองแหละ เชื่อสิ !

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up