ขอแม่โทรศัพท์ก่อนนะ นะ

Alternative Textaccount_circle
event

ในความรู้สึกหรือความคิดของเด็กเล็กวัยนี้ เวลาแม่คุยโทรศัพท์ เขาจะรู้สึกเหมือนถูกแย่งเวลาหรือแย่งความสนใจไป เขาจึงคิดทำทุกวิถีทาง ทั้งปีนป่ายก่ายเกาะ ขึ้นโต๊ะอาหาร ขอให้คุณหันมาสนใจ จนคุณเริ่มฮึ่มๆๆ นั่นแหละ ลองดูว่าวิธีเหล่านี้จะช่วยคุณเลี่ยงอารมณ์เสียเวลาถูกกวนตอนโทรศัพท์ได้แค่ไหน

 
– รู้เวลาเลี่ยง ถ้าเป็นช่วงก่อนลูกจะนอนกลางวัน หรือเวลาอื่นๆ ที่คุณรู้ว่าลูกไม่อยากให้คุณสนใจใคร (เพราะจะกวนได้สุดๆ) ควรตั้งโทรศัพท์ให้ฝ่ายที่โทร.เข้ามาฝากข้อความไว้ก่อน

 
– มีโทรศัพท์ของเล่นสักเครื่อง ให้เขาได้มีเครื่องส่วนตัวบ้าง โดยหากล่องใส่และเก็บรวมไว้กับของเล่นชิ้นอื่น แต่ถ้าจะให้ได้ผล ควรเอาออกมาให้เขาเล่นตอนคุณกำลังคุยโทรศัพท์เท่านั้น

 
– อาหารถ่วงเวลา ไม่ว่าเรื่องอะไร ของกินเป็นตัวช่วยได้เสมอ เตรียมของว่างให้พร้อม แครกเกอร์ นม ผลไม้ ถึงเวลาอาหารว่างของลูก นั่นแหละเป็นเวลาโทรศัพท์ของคุณ

 
– คุยกันเป็นเรื่องเป็นราว พอลูกใกล้ 2 ขวบ พูดกันรู้เรื่องขึ้น คุณจะบอกลูกก็ได้ว่าคุณจำเป็นต้องให้เขาเล่นคนเดียวสักพักตอนที่กำลังคุยโทรศัพท์ แต่ยังต้องหาอย่างอื่นให้ทำในช่วงนั้น อย่างหาหนังสือให้อ่าน และถ้าบอกลูกว่าโทรศัพท์เสร็จแล้วจะมาอ่านด้วย พอคุยโทรศัพท์เสร็จ อย่าลืมกลับมาทำตามที่สัญญาไว้ลˆะ

 
เด็กวัยนี้จะให้นั่งเฉยๆ เขาย่อมไม่ชอบนัก แรกๆ ที่ขอร้องคงยังไม่ยอมหยุดนิ่งได้ แต่การเรียนรู้เรื่องการให้เวลา (และการมีมารยาทขณะรอ) พ่อแม่คุยโทรศัพท์ เป็นเรื่องที่ฝึกฝนได้ การเริ่มฝึกตั้งแต่ตอนนี้จะเป็นประโยชน์ต่อลูกเมื่อเขาโตขึ้นแน่นอน

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up