อย่า(พยายาม)บังคับลูก โชว์ออฟต่อหน้าคนอื่น

Alternative Textaccount_circle
event

อย่าง ก. ข. ค. เพื่ออวดความฉลาดของเขา ฉันรู้ว่าพ่อแม่คู่อื่นๆก็ทำแบบนี้เหมือนกัน แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นสิ่งที่ควรทำหรือเปล่า

 
นิสัยชอบอวดลูกของพ่อแม่อย่างเราๆมักผุดขึ้นมาเป็นบางครั้งบางคราว เป็นเรื่องธรรมดาที่เราจะภูมิใจและตื่นเต้นกับการบอกเล่าถึงความสำเร็จหรือความเก่งกาจของลูกให้คนอื่นร่วมรับรู้ด้วย ซึ่งถ้าลูกวัยเตาะแตะไม่ได้ลำบากใจในการทำตามที่คุณขอร้อง คุณก็ทดสอบเขาได้ในบางโอกาส (ที่เหมาะสม) เพราะมีเด็กวัย 2-3 ขวบหลายคนที่ชื่นชอบและยินดีจะ “โชว์ออฟ” ตามคำขอร้องของคุณพ่อหรือคุณแม่

 
แต่ถ้าลูกดูอึดอัดใจ คุณก็ต้องขอร้องเขาด้วยคำพูดที่ไม่ได้ฟังเหมือนกับการบังคับ หรือให้ลูกเลือกเองว่าจะทำหรือไม่ทำ เช่น “หนูอยากร้องเพลงเอบีซีให้ป้าพิมฟังหรือเปล่าจ๊ะ” ถ้าลูกลังเล ก็ไม่ควรเซ้าซี้เขาอีก

 
พึงระลึกไว้เสมอว่า การขอร้องให้ลูกวัยเตาะแตะแสดงความเก่งหรือความฉลาดบ่อยเกินไป (ถึงจะเต็มใจสักแค่ไหนก็เถอะ) อาจก่อให้เกิดผลเสียได้ เพราะทำให้เขาคิดว่าความสำเร็จนั้นๆสำคัญกว่าความเป็นตัวตนของเขาเอง ทั้งยังอาจเป็นการสอนให้เขาอยากได้รับความสนใจจากคนอื่น และพยายามประพฤติตัวดีเพียงเพื่อให้ได้รับคำชมเชยจากคนอื่นเท่านั้น ใช้สัญชาติญาณของคุณเองช่วยตัดสินว่า “แค่ไหน” คือระดับที่เหมาะสมและต้องให้ความสำคัญกับลักษณะนิสัยที่ดีต่างๆของลูกด้วย เช่น ความเมตตากรุณา เขาจะได้รู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่ามากกว่า “การแสดงออก” ตั้งหลายอย่าง

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up