3 เรื่องต้องรู้ เมื่อไปทะเลหน้าร้อน

Alternative Textaccount_circle
event

เมื่อเข้าสู่ช่วงปิดเทอมหน้าร้อน สองสิ่งที่เด็กๆ มักนึกถึงคือการไปเที่ยว และทะเล เรียลพาเรนติ้งคัดข้อควรระวังและคำแนะนำสำหรับการท่องเที่ยวทะเลมาฝากกัน อย่าลืมอ่านก่อนเที่ยวนะคะ จะได้เที่ยวสนุก ปลอดภัย ไร้กังวลกันทุกคน

1. เรื่องของแดด
มีงานวิจัยบอกว่าการถูกแดดแรงๆ เป็นระยะเวลานานจะเพิ่มอัตราเสี่ยงของการเป็นมะเร็งผิวหนังได้ถึงสองเท่า ดังนั้น สถาบันมะเร็งของสหรัฐฯ จึงแนะนำให้หลีกเสี่ยงแสงแดดระหว่างเวลา 10 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น เพราะเป็นเวลาที่รังสีอัลตร้าไวโอเล็ตแรงที่สุด

2. เรื่องของน้ำดื่ม
การออกแดดเป็นเวลานานๆ อาจทำให้ร่างกายร้อนมาก และอยู่ในภาวะขาดน้ำได้ ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายเสียน้ำและเกลือแร่มากเกินไป ทำให้เกิดอาการวิงเวียน หิวน้ำ และเหน็ดเหนื่อย เด็กๆ หรือผู้ใหญ่ที่อายุเกิน 60 ปี มีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะนี้ได้มากที่สุด ดังนั้น ระหว่างอยู่กลางแจ้ง อย่าลืมเตรียมน้ำดื่มอุณหภูมิปกติไว้ให้เขาดื่มบ่อยๆ ด้วย
Tip: นอกจากน้ำเปล่าสะอาดแล้ว อาจจะเตรียมน้ำผลไม้รสอร่อยให้กับลูก อาจจะเป็นแตงโมปั่น หรือน้ำองุ่น จะช่วยให้สดชื่นขึ้น

3. เรื่องของแมงกะพรุน
เป็นสัตว์ที่สร้างความเจ็บปวด ปวดแสบปวดร้อนอย่างมากถ้าไปถูกเข้า แมงกะพรุนนั้นดูยากมาก ถ้าไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ คุณไม่มีทางรู้ว่าตัวไหนมีพิษหรือตัวไหนปลอดภัย ถ้าถูกตัว ก็จะเกิดอาการแสบ ผิวหนังเปลี่ยนสี รอยแผลอาจคงอยู่นาน 1 – 2 เดือน อย่าลืมเตือนเด็กๆ ด้วยว่าถ้าเห็นแมงกะพรุน ห้ามไปเข้าใกล้ หรือจับตัวมันเป็นอันขาด
Tip : หากลูกถูกแมงกะพรุน ให้สังเกตดูอาการ อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ หายใจลำบาก ให้รีบเอาน้ำแข็งประคบ และพาไปโรงพยาบาลด่วน

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียล พาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up