คุยให้เคลียร์ เมื่อลูกแอบเถลไถล

Alternative Textaccount_circle
event

เช่น ดอกไม้ เป็นต้องเดินเป๋เข้าไปดม ไปชมอย่างใกล้ชิด หรือบางครั้งกำลังเดินมุ่งหน้าไปที่หมายด้วยกันอยู่ดีๆ จู่ๆ เจ้าตัวเล็กหยุดเอาดื้อๆ แล้วเปลี่ยนไปเดินตามเครื่องบินบนท้องฟ้าหน้าตาเฉย คุณมีหน้าที่ต้องไปตามกลับมา ให้เขาเดินตามร่องตามรอยกันอยู่บ่อยๆ

 
ดร.เบคกี้ เลลีย์ ผู้เขียนหนังสือ Easyto Love, Difficult to DisciplineŽ บอกว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่วัยเตาะแตะจะมีอาการอย่างนี้ เพราะนี่เป็นส่วนหนึ่งของการแสดงความสนใจ ชอบสำรวจทุกๆ อย่างเวลาที่เขาไปไหนๆ คุณจะเห็นว่าเขายินดีให้ความสำคัญกับเรื่องสำรวจหรือค้นหาลูกบอลตามมุมในบ้านให้เจอ ก่อนจะไปตามเสียงเรียกของแม่ที่ให้ไปแต่งตัว

 
ถึงการเถลไถลนี้จะเป็นธรรมชาติของวัยนี้แต่บางครั้งทำให้เสียเวลาได้ ลองดูว่าคุณจะปรับธรรมชาติให้เข้ากับสถานการณ์ในชีวิตจริงได้ทำให้การเดินหน้าต่อให้ถึงจุดหมายสนุกพอๆ กับการแวะเถลไถล

 
เด็กวัยนี้จะตอบสนองกับน้ำเสียงและวิธีการออกเสียงค่อนข้างมาก ครั้งต่อไปก่อนลูกจะไถลออกนอกทาง บอกจุดหมายปลายทางให้เขารู้ด้วยเสียงดังฟังชัด เอาละตอนนี้เราต้องไปไปรษณีย์กันก่อน ลองดูว่าใครจะถึงก่อนกันŽ และมีท่าทางเร่งฝีเท้าเดินประกอบ ลูกจะรู้สึกตื่นเต้น กระตือรือร้นไปกับคุณด้วยเบนความสนใจ

 
เด็กๆ จะสนใจเรื่องที่อยู่เฉพาะหน้า ถ้าคุณพูดเพียงเรียกให้เขาได้ยินเสียง บอกให้เขาเดินไปไหน เขาจะยังไม่สนใจอยู่นั่นเองถ้าหวังจะให้เขาไปกับคุณในขณะที่ยังสนใจอย่างอื่นอยู่ ต้องเบนความสนใจเขามาที่คุณ อย่างเช่น เข้าไปพูดกับเขา เวลาพูดให้สบตาลูกด้วย และชี้มือไปยังจุดหมายที่คุณกำลังจะให้เขาไป มีทางเลือกให้เขาบ้าง

 
วัยเตาะแตะชอบตัดสินใจ ถ้าคุณมีทางเลือกที่เหมาะๆ ให้เขา อย่างเช่น แม่ลูกต้องรีบไปธุระด้วยกัน แล้วเจ้าตัวเล็กไม่รู้ร้อนรู้หนาวด้วย เพราะกำลังง่วนใส่ลูกบอลในกระเป๋ากางเกง เพื่อให้เขาหันมาสนใจคุณ ลองยื่นข้อเสนอให้เขาเลือกระหว่างให้เขาถือไว้กับใส่ไว้ในกระเป๋าเป้ของเขา วิธีนี้ช่วยให้เขาตัดสินใจได้เร็ว คุณจะได‰ไม่เสียเวลา

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up