แม่ปวดใจ ! ลูกชอบเอาหัวกระแทกพื้น

Alternative Textaccount_circle
event

คุณแม่คงรู้สึกไม่สบายใจที่เห็นภาพแบบนี้ใช่ไหม แต่อยากจะบอกว่าไม่ต้องกังวลมากจนเกินไป พฤติกรรมแบบนี้ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ และมีโอกาสค่อนข้างต่ำที่พวกเขาจะทำร้ายตัวเองเด็กวัยเตาะแตะบางคนอาจจะทำแบบนี้เพื่อให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้นเวลาที่อารมณ์เสียหรืออยากจะนอน บางคนทำเพื่อระบายความโกรธ เพราะเด็กไม่รู้จะอธิบายความรู้สึกออกมาเป็นคำพูดได้อย่างไรขณะที่เด็กบางคนทำเพื่อเรียกร้องความสนใจ ให้คุณแม่หยุดทุกสิ่งที่กำลังทำอยู่แล้วหันมาให้ความสนใจกับเขา

 
คุณแม่อาจจะปรึกษาคุณหมอประจำของลูกเกี่ยวกับพฤติกรรมดังกล่าวดูก็ได้ แต่ถ้ายังไม่มีปัญหาอื่นๆ มากไปกว่านี้ อย่างเช่นลูกก่อกวนมาก ไม่ยอมให้ความร่วมมือใดๆ เลย หรือพยายามทำร้ายตัวเองด้วยวิธีอื่นๆ เป็นต้น คุณก็ยังไม่ควรกังวลมากจนเกินไป

 

 

 
วิธีที่จะช่วยให้ลูกหยุดพฤติกรรมดังกล่าว

 
ลองวิธีเหล่านี้ดู

 
– สอนให้ลูกรู้จักผ่อนคลายตัวเองด้วยวิธีการอื่น เมื่อเห็นลูกอารมณ์เสีย ให้กอดลูกไว้หรือให้ของส่วนตัวที่ทำให้เขารู้สึกปลอดภัยอย่างเช่นผ้าห่มผืนเล็กๆ ที่เขาติด หรือตุ๊กตาตัวโปรด หากลูกเอาหัวโขกพื้นก่อนนอน คุณก็ควรจะนวดหลังเขาเบาๆ หรือร้องเพลงกล่อมสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เขาสงบลงได้

 
– ช่วยลูกทำความเข้าใจกับความรู้สึกตัวเอง อย่างเช่นพูดว่า แม่รู้ว่าลูกรู้สึกโกรธŽ หรือเมื่อลูกได้รับของชิ้นเล็กกว่าหรือเก่ากว่าคนอื่นอาจจะถามว่า ลูกรู้สึกไม่พอใจหรือเปล่าŽ- มองข้ามมันไปเลย ถ้าคุณคิดว่าลูกทำไปเพื่อเรียกร้องความสนใจแล้วละก็คุณต้องทำเฉยไว้ อย่าไปสนใจเขา ถ้าคุณอดรนทนไม่ได้ที่จะเห็นลูกเอาหัวกระแทกกับวัสดุพื้นแข็ง ควรอุ้มลูกไปเล่นที่สนามหรือเล่นบนพื้นพรมแทน

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up