เมื่อลูกชวนแม่เล่นวิ่งไล่จับ

Alternative Textaccount_circle
event

เช่น เข้ามาเกาะขากางเกงคุณ สักพักก็หันหลังวิ่งหนี พร้อมกับหันมามองให้แน่ใจว่าคุณกำลังไล่จับเขา สำหรับลูก เกมนี้ช่างสนุกเร้าใจ แต่เล่นเอาคุณหอบเลยทีเดียวใช่ไหม แต่ถ้าได้รู้ว่า การหมดแรงนั้นกำลังช่วยลูกพัฒนา คุณคงยอมรับว่าไม่เสียแรงเปล่า

 
ดร.เบคกี้ ไบลี่ ผู้เขียนหนังสือ I Love You Rituals อธิบายว่า การที่วัยเตาะแตะชอบเล่นวิ่งไล่จับแบบต้องหันมามองข้างหลัง ขณะวิ่งหนีด้วย เพราะเขาต้องการทดสอบว่าเวลาต้องแยกจากพ่อแม่แล้วความรู้สึกเป็น อย่างไร ถึงจะพิสูจน์ด้วยตัวเองว่าสามารถอยู่ด้วยตัวเองได้ แต่เด็กยังคงมีความกลัว ลูกจึงต้องการให้พ่อแม่วิ่งตามหลังเขา เพื่อย้ำความมั่นใจว่าเขาจะปลอดภัยและไม่ต้องกลัวอะไร

 
การเล่นอย่างนี้ควรเล่นในบริเวณปลอดภัย เช่น สนามหญ้า หรือสวนที่มีสนามกว้างพอให้วิ่งได้ และเมื่อคุณอยู่ในอารมณ์ที่อยากจะ ออกกำลังกายอย่างเบาะๆ ก็เริ่มวิ่งไล่ (พร้อมกับเร่งเขา จะหนีไปไหนŽ เท่านี้ก็จะได้ยินเสียงหัวเราะปนกรี๊ดอย่างมีความสุขขณะที่เขาวิ่งหนี) และพอจับตัวลูกได้ ให้เขาได้อยู่ในอ้อมกอดอบอุ่นของคุณเพื่อพักสักครู่

 
เวลาที่เขาจริงจังกับการหนี และแพ้ถูกคุณจับได้ ลองช่วยลูกให้มีโอกาสได้แก้ตัวอีกสักรอบ (และอีกรอบ และอีกรอบ…) หวังว่าคุณคงยังไม่เหนื่อยเกินไปนะ

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up