ก่อนพาลูกเล็กออกนอกบ้าน ท่อง 5 ข้อนี้ให้ขึ้นใจ

Alternative Textaccount_circle
event

 
1. ไม่ไว้ใจคนแปลกหน้า

 
ถ้าคุณต้องพาลูกออกนอกบ้านตามลำพัง ไม่ว่าจะไปธุระหรือไปซื้อของ เมื่อมีคนมาทักคุณว่า “ลูกน้อยน่ารักจังเลย” “ขออุ้มได้ไหมคะ?” ฯลฯ ก็อย่าเพิ่งวางใจว่าเขาจะเป็นคนรักเด็ก หลายรายวางใจ ทิ้งลูกไว้ให้คนแปลกหน้าดูแลชั่วคราว แล้วไปช้อปปิ้งเลือกเสื้อผ้า หรือไปเข้าห้องน้ำ คนพวกนี้บางทีก็เป็นแก๊งค์ลักเด็ก

 
หากคุณมีความจำเป็นต้องฝากลูกไว้กับใครสักคน เพื่อไปทำธุระส่วนตัว (เช่น การเข้าห้องน้ำในห้าง) โดยไม่มีญาติพี่น้องอยู่ใกล้ๆ ให้เลือกฝากลูกไว้กับจุดรับฝากเด็ก หรือคนของบริษัทหรือองค์กรที่คุณไปติดต่อ ต้องเลือกคนที่ไว้ใจได้ และคุณต้องรีบกลับมารับเขา

 

 

 
2. ไม่ให้ลูกคลาดสายตา

 
ไม่ว่าเด็กที่อยู่กับคุณจะเป็นลูกของคุณ ลูกของญาติ หรือเด็กแถวบ้าน ผู้ใหญ่ไม่ควรปล่อยให้เด็กอยู่ตามลำพัง ไม่ต้องกลัวว่าใครจะว่าคุณกังวลไปกว่าเหตุ แต่ให้คิดถึงความปลอดภัยของลูกไว้ก่อน นอกจากเด็กอาจจะถูกคนใจร้ายล่อลวงแล้ว เด็กอาจจะเผลอวิ่งออกถนนได้

 

 

 
3. บอกจุดหมายปลายทางกับลูกทุกครั้งที่เดินทาง

 
การบอกจุดหมายปลายทางให้กับลูก นอกจากจะฝึกการจดจำและสร้างพัฒนาการให้กับเขา เช่น “วันนี้เราจะไปหาคุณตาคุณยายกันนะ” เด็กก็จะจำได้ว่าวันนี้เขาต้องเจอกับใครบ้าง ต้องเดินทางผ่านเส้นทางไหน เมื่อเจอสิ่งที่ผิดไปจากที่เคยเจอ ลูกจะได้ทราบว่ามันผิดปกติแล้วนะ

 

 

 
4. ฝึกให้เด็กจำชื่อเบอร์โทรศัพท์คนที่บ้าน

 
เรื่องไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ หากวันหนึ่ง คุณกับลูกเล็กพลัดหลงกันระหว่างเดินทางหรือเดินเที่ยว ข้อมูลสำคัญที่ควรฝึกให้ลูกจำให้ได้คือ ชื่อของคุณพ่อคุณแม่ หรือเบอร์โทรศัพท์ของคนที่ติดต่อได้ ซึ่งหากลูกยังเล็กเกินไป ควรพกป้าย taq เขียนชื่อและเบอร์โทรศัพท์ของคุณใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋ากางเกงของลูก

 

 

 
5. สอนให้ลูกรู้จักเล่ห์เหลี่ยมคนร้าย

 
อย่าเพิ่งคิดว่าลูกของคุณนั้นยังเด็กเกินไปที่จะสอน เมื่อเด็กเริ่มหัดพูดและเดินได้ แสดงว่าพัฒนาการของเขาเดินหน้าพอที่จะรับรู้สิ่งที่คุณสอน คุณต้องรู้จักบอกเขาว่าสิ่งไหนอันตราย สิ่งไหนปลอดภัย แต่ถ้าลูกวัย 2 ขวบขึ้นไป วิธีง่ายๆ คือ สอนให้เขาเดินหนีและปฏิเสธคนที่ไม่น่าไว้ใจ

 
แต่ถ้าเด็กวัยอนุบาล สอนเขาว่าเมื่อเจอคนแปลกหน้า ก็ต้องบอกเขาว่าลักษณะแบบนี้อันตรายอย่างไร เช่น ไม่ควรรับขนม ไม่ควรพูดคุยด้วย และไม่ปล่อยให้ลูกไปกับคนอื่นที่ไม่ใช่ญาติ

 
เตือนลูกว่าในสังคมมีพวกแก๊งค์ลักเด็ก หลอกเด็กไปใช้แรงงาน เป็นขอทาน เราไม่ได้ปลูกฝังให้ลูกกลัว ไม่ได้ขู่เขา แต่สอนเขาด้วยเหตุผลว่า ถ้าไม่อยากถูกหลอกต้องอย่าไปไกลจากคุณพ่อคุณแม่นะ!

 

 

 
นี่เป็นเพียง 5 ข้อ ที่เรียลพาเรนติ้งคัดเลือกมาให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ แต่เรื่องความปลอดภัยสำหรับเด็กแล้ว มีหลายเรื่องให้ต้องระวัง อย่างไรก็ดี 5 ข้อนี้ เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้ามเลยแม้แต่ข้อเดียว

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up