ผื่นแดง

ผื่นแดง อับชื้น ผิวหนังอักเสบ จนลูกไม่สบายตัวควรดูแลอย่างไร?

event
ผื่นแดง
ผื่นแดง

มีคุณแม่ท่านหนึ่งสอบถามมากับทีมงาน Amarin Baby & Kids ว่าลูกชายวัย 7 เดือนมีอาการก้นบวมเป็น ผื่นแดง และเปื่อย จึงสงสัยว่าเป็นเพราะการออกแรงเบ่งมากเกินไปตอนถ่าย หรือเป็นเพราะการใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปนานเกินไป แล้วจะดูแล และปกป้องลูกน้อยได้อย่างไรบ้าง?

ผื่นแดง อับชื้น ผิวหนังอักเสบเกิดจากอะไร?

1. ความอับชื้นจากการใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

คุณแม่อาจสงสัยว่า ทำไมก่อนหน้านี้ไม่เคยมีอาการแบบนี้มาก่อน ทั้งๆ ที่ใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปมาโดยตลอด แต่เพิ่งจะมามีอาการตอนนี้ อาจเป็นเพราะการเปลี่ยนยี่ห้อผ้าอ้อม หรืออาจเผลอใส่ผ้าอ้อมนานจนเกินไป ทำให้หมดความสามารถของสารดูดซับความชื้น หรืออาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของลูกน้อย ซึ่งรับประทานอาหารได้หลากหลายขึ้น ทำให้คุณสมบัติทางเคมีของอุจจาระ และปัสสาวะเปลี่ยนแปลงไป จนระคายเคืองผิวมากขึ้น

ผื่นแดง ทารก
อาการก้นบวมเป็น ผื่นแดง และเปื่อย

วิธีแก้ คือ

ทาครีมรักษาผื่นผ้าอ้อมที่มีส่วนผสมของ zinc oxide หรือ lanolin ล้างก้นด้วยน้ำเย็นทุกครั้ง โดยไม่ต้องใช้สบู่ เพราะจะทำให้ผิวแห้ง ไม่ควรใช้กระดาษหรือสำลีเช็ดก้น เพราะจะทำให้เป็นแผลถลอกมากขึ้น

วิธีป้องกัน คือ

เลือกผ้าอ้อมที่ลูกใช้แล้วมีปัญหาน้อยที่สุด และเปลี่ยนผ้าอ้อมให้บ่อยๆ อาจปล่อยให้ก้นลูกโป๊ๆ บ้างเพื่อระบายอากาศ และอาจทาวาสลีน หรือปิโตรเลียมเจลเคลือบก้นทุกครั้งหลังเปลี่ยนผ้าอ้อม

อ่าน “ผื่นแดงอับชื้น ผิวหนังอักเสบเกิดจากอะไร? (ต่อ)” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up