ผลเสียของทีวี แท้จริงคืออะไร

Alternative Textaccount_circle
event

เด็กขวบปีแรกที่ได้ดูวิดีโอแม้จะเป็นแนวเอ็ดดูเทนเมนต์ก็จะเรียนรู้คำต่างๆ ได้น้อยกว่าเด็กคนอื่นๆ อย่างไรก็ดี จะดูได้หรือไม่ควรดู ก็ลองอ่าน 3 คำถามต่อไปนี้ ซึ่งตอบโดยลิซ่า เกิร์นซีย์ ผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับผลของทีวีต่อเด็กวัย 0 – 5 ขวบกันก่อน

 

 

 
1. ทีวีทำลายสมองลูกจริงหรือ จริงๆ แล้วทีวีหรือวิดีโอ ด้วยตัวของมันเองไม่ได้มีผลทำลายสมองเด็กวัย 18 เดือนแรก อีกทั้งยังไม่มีการค้นพบแน่ชัดว่าจริงๆ แล้วเด็กเข้าใจความหมายของสิ่งที่อยู่ในจอหรือไม่แต่อย่างใด ทว่าที่แน่ๆ มันสามารถแย่งเวลาจากการสื่อสารแบบตัวต่อตัวระหว่างลูกกับพ่อแม่ไป ซึ่งเป็นกิจกรรมสำคัญที่ช่วยการเชื่อมต่อของสมองลูกน้อย ฉะนั้นคิดดีๆ ว่าจะยอมให้มันมาแทนที่ คุณŽ หรือเปล่า

 

 

 
2. ถ้าลูกอยู่ตรงนั้น แต่ไม่ได้สนใจดูล่ะ พ่อแม่ก็นั่งดูทีวีได้ใช่หรือไม่ ผู้เชี่ยวชาญตอบว่าอย่างนั้นยิ่งแย่ใหญ่Ž เสียงรบกวนของโทรทัศน์ทำให้เด็กไม่สามารถจับเสียงพูดคุยที่อยู่รอบๆ ตัวเขานั่นเป็นหนึ่งในอุปสรรคกีดขวางการเรียนรู้ภาษา ยังมีงานศึกษาพบอีกด้วยว่า เด็กที่ได้ยินเสียงทีวีตลอดเวลา จะมีสมาธิจดจ่อในการเล่นของเล่นแต่ละชิ้นได้น้อยลง ทำให้เด็กหยิบและวางทิ้ง หันไปเล่นชิ้นอื่นบ่อยๆ

 

 

 
3. ระหว่างนั่งดูเลยกับเปิดทิ้งไว้ให้ได้ยินแค่เสียงล่ะ ตัวฉันเองเป็นห่วงเรื่องเสียงรบกวนมากกว่า ถ้าให้เลือกระหว่างมีเสียงจากโทรทัศน์ดังเซ็งแซ่ในห้องจนต้องตะโกนเรียกลูก กับเปิดวิดีโอให้เขาดูเพียง 30 นาที เพื่อที่ตัวเองจะได้มีเวลาเบรกหายใจบ้าง ขอเลือกอย่างหลังดีกว่า ไม่อย่างนั้นมีอันต้องปิดทีวีแน่ๆ!ทีวีไม่ควรมาแทนที่ของเล่น เพราะมัน ไม่ใช่Ž ของเล่น

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up