เทคนิคให้นมลูกยามดึก

เทคนิคให้นมลูกยามดึก ชนิดไม่ยืดเยื้อ

Alternative Textaccount_circle
event
เทคนิคให้นมลูกยามดึก
เทคนิคให้นมลูกยามดึก

แม่ปูกับแม่เป้เป็นคุณแม่ลูกวัยละอ่อน 3 เดือน (เหมือนกัน) แต่ตอนนี้ลูกของแม่เป้เริ่มหลับยาว 6 ชั่วโมงถึงเช้าเพราะได้กินนมผสมแล้ว ส่วนแม่ปูยังต้องตื่นมาให้นมแม่ทุก 2 – 3 ชั่วโมง คุณปูแม่มือใหม่เลยสงสัยว่าเพราะอะไรจึงเป็นอย่างนี้ มาดู เทคนิคให้นมลูกยามดึก กันค่ะ

ลอร์เรนซ์ การ์ตเนอร์ ประธานกรรมการบริหารส่วนงานส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แห่งสถาบันกุมารแพทย์ สหรัฐอเมริกา อธิบายว่า เป็นธรรมชาติของทารกที่กินนมแม่จะหิวบ่อย เพราะน้ำนมแม่มีไขมันและโปรตีนต่ำ จึงย่อยง่ายและเร็วกว่านมผงผสม เพิ่งได้กินไปแป๊บๆ ลูกน้อยก็ร้องหิวอีกแล้วŽ

banner300x250

เด็กกินนมแม่อาจกินนมแต่ละครั้งน้อยกว่าเด็กซึ่งกินนมผสม เพราะทุกครั้งที่ลูกกินนมแม่ น้ำนมใสๆ จะเปลี่ยนเป็นเนื้อไขมันที่ข้นขึ้นเล็กน้อย ทำให้ทารกชอบใจเมื่อน้ำนมเริ่มไหลเข้าเต็มปาก แต่ขณะเดียวกันก็อาจหยุดดูดเป็นช่วงสั้นๆ ได้ (ไม่ต้องกังวล ที่ลูกทำอย่างนี้แปลว่าลูกชอบมาก) แม่อาจลำบากบ้างที่ต้องตื่นมาให้นมลูกตอนดึกบ่อยๆ แต่นั่นเป็นผลดีต่อลูกจริงๆ โดยเฉพาะช่วง 6 เดือนแรก เพราะลูกจะได้สารอาหารจำเป็นต่อสุขภาพ ทั้งเป็นการกระตุ้นน้ำนมแม่ ช่วยให้แม่ไม่ต้องเจ็บเพราะเต้านมคัดด้วย

ข้อควรระลึกคือ อย่ารอให้ลูกหิวมากๆ จึงค่อยให้กินเพราะลูกจะหงุดหงิด พานไม่ยอมกินแล้ว มีเทคนิคง่ายๆ ยามให้ลูกกินนมกลางดึกแล้วเขายังกลับไปหลับต่อได้อย่างรวดเร็ว คือ ให้เขากินทั้งที่มืดๆ อย่างนั้นเลย ไม่ต้องเล่นด้วย และถ้าไม่จำเป็นก็ยังไม่ต้องเปลี่ยนผ้าอ้อม ใจเย็นอีกนิด อดทน (หรืออดนอน) อีกหน่อย พออายุได้ 8 – 9 เดือน ลูกจะค่อยๆ เลิกนิสัยร้องหานมมื้อดึกได้เอง

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

Save

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up