ไม่สบายท้อง

ไม่สบายท้อง อาการที่พบบ่อยในเด็กเล็ก รับมืออย่างไรให้ถูกวิธี

Alternative Textaccount_circle
event
ไม่สบายท้อง
ไม่สบายท้อง

ในเด็กเล็กพบได้ว่ามักจะมีปัญหาไม่สบายท้อง ร้องกวน แหวะนม และท้องอืดเกิดขึ้นบ่อย ซึ่งอาการเหล่านี้มักเป็นอาการที่ไม่ควรนิ่งนอนใจ หากปล่อยไว้อาจส่งผลกระทบต่อพัฒนาการได้ค่ะ ฉะนั้นหากคุณแม่รู้สาเหตุ แล้วแก้ไขบรรเทาอาการเหล่านี้ได้เร็ว ย่อมเกิดผลดีต่อพัฒนาการของลูกน้อยในระยะยาวมากกว่าผลเสียค่ะ

ไม่สบายท้อง มีสาเหตุมาจากอะไร ?   

เด็กเล็กๆ เวลาที่เกิดอาการ “ไม่สบายท้อง” ลูกไม่สามารถที่จะบอกได้ ดังนั้นแนะนำว่าคุณแม่ควรต้องสังเกต ปฏิกิริยา อาการที่ลูกแสดงออกมา เช่น แหวะนมออกมาทุกครั้งที่กินนมอิ่ม , ร้องไห้โยเยกวนตลอดเวลา หรือมีอาการท้องอืด แน่น ท้อง เวลาที่ลูกน้อยมีอาการไม่สบายท้อง มีสาเหตุมาได้จากหลายปัจจัย ดังนี้…

1. ลมที่เข้าไปในกระเพาะขณะกินนม

เด็กเล็กที่กินนมจากขวด หากดูดนมในท่าที่ไม่ถูกต้อง เช่น ท่านอนหงาย จะทำให้ลูกได้รับน้ำนมที่ไหลเข้าปากเร็วและมาก จนเกินไป ขณะเดียวกันก็ทำให้ดูดกลืนลมเข้าไปในกระเพาะด้วย จึงทำให้เกิดอาการท้องอืด แน่นท้องได้ง่าย

2. ไม่ได้กินนมแม่ตั้งแต่แรกคลอด

เด็กที่ไม่ได้กินนมแม่ หรือกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนจากนมแม่มาเป็นนมผง รวมถึงกินนมผงสลับนมแม่ การกินนมผงในเด็กเล็กๆ พบว่ามักจะมีปัญหาเรื่องการย่อย เนื่องจากระบบทางเดินอาหารที่ยังไม่สมบูรณ์ อาจทำให้ไม่สามารถย่อย ดูดซึมสารอาหารในนมไปใช้ได้หมด ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกมีอาการไม่สบายท้องขึ้นได้

ไม่สบายท้อง

ลูกไม่สบายท้องส่งผลกระทบต่อพัฒนาการอย่างไร?

แหวะนม ร้องกวน ท้องอืด ไม่สบายท้อง หากเกิดขึ้นกับลูกเล็กๆ คุณพ่อคุณแม่ควรรีบแก้ไขในทันทีตั้งแต่ช่วงขวบปีแรกของลูก เพราะอาการเหล่านี้ในระยะยาวเสี่ยงกระทบต่อพัฒนาการของลูกน้อยได้ค่ะ โดยเฉพาะพัฒนาการการเจริญเติบโต และพัฒนาการการเรียนรู้

กลุ่มอาการไม่สบายท้อง พบว่าส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากระบบทางเดินอาหารที่ยังไม่สมบูรณ์ เมื่อลูกได้รับอาหารที่ไม่เหมาะสมตั้งแต่แรกเกิด ก็ส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมสารอาหารไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อร่างกายไม่ได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอครบถ้วน จะกระทบต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย ส่วนสูง น้ำหนักไม่เป็นตามเกณฑ์มาตรฐาน พัฒนาการสมอง สติปัญญามีการเรียนรู้ และจดจำได้ไม่เป็นไปตามพัฒนาการช่วงวัยของลูกน้อย

ไม่สบายท้อง

รู้ต้นเหตุ แก้ไขได้ตรงจุด พัฒนาการลูกก็ไม่สะดุด

เด็กเล็ก ระบบลำไส้ยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ ทำให้การดูดซึม การย่อยอาหารยังไม่เต็ม 100% อาหารที่เหมาะกับระบบลำไส้ลูกน้อยมากที่สุดตั้งแต่แรกเกิดก็คือ “นมแม่” มีสารอาหารครบถ้วน และมีโปรตีนที่ย่อยง่าย

การให้ลูกกินนมที่เหมาะกับสภาพลำไส้ จะช่วยให้กระบวนการย่อยนมมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น แต่ในกรณีที่ไม่สามารถให้นม ที่เหมาะสมกับระบบการย่อยอาหารของลูกน้อยอย่างนมแม่ หรือการให้ลูกกินนมแม่สลับกับนมชนิดอื่น เบื้องต้นแนะนำให้คุณแม่ปรึกษากุมารแพทย์เกี่ยวกับนมสูตรย่อยง่าย เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการไม่สบายท้องขึ้นกับลูกค่ะ

– เป็นนมที่มี PHP โปรตีนนมที่ผ่านการย่อยบางส่วน (Partially Hydrolyzed Protein) ทำให้โปรตีนมี ขนาดเล็กลง ข้อดีคือ ช่วยลดภาระให้กับระบบย่อยอาหารที่ยังทำงานได้ไม่เต็มที่ โปรตีนในนมที่ถูกย่อยบางส่วนมาแล้ว ถูกดูดซึมไปใช้งานได้หมด ไม่เหลือตกค้าง

– มีปริมาณน้ำตาลแลคโตสต่ำจึงอาจช่วยลดอาการท้องเสียจากภาวะย่อยแลคโตสไม่สมบูรณ์

– มีสารอาหาร MFGM และ DHA ที่เป็นสารอาหารสำคัญต่อสมอง ส่งผลให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดีสมวัย

ศาสตราจารย์ไมเคิล เกอร์ซอน(Michael Gershon) แห่งมหาวิทยาลัยไคลัมเบีย สหรัฐอเมริกา ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยระบบประสาทลำไส้ ได้ยกให้ “ลำไส้”เป็น “สมองที่ 2”  

ฉะนั้นหากคุณแม่ดูแลสมองที่สองของลูกให้มีสุขภาพดี ย่อมส่งผลให้พัฒนาการทุกด้านของลูกพัฒนาการขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพและสมวัย เมื่อพัฒนาการลูกไม่สะดุด ก็พร้อมที่จะเรียนรู้ได้อย่างเต็มที่ทุกวันค่ะ คุณแม่สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ “นมสูตรย่อยง่าย” ได้ที่ www.enfababy.com

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up