ธรรมชาติมีสัมผัสแบบไหนบ้างนะ

Alternative Textaccount_circle
event

มาชวนลูกน้อยสัมผัสธรรมชาติและพูดคุยกัน

ก้อนหิน : ก้อนหินแข็งมีทั้งก้อนใหญ่ ก้อนเล็กจับดูให้ความรู้สึกหลากหลาย เพราะพื้นผิวต่างกันไป บางก้อนเรียบบางก้อนขรุขระ บ้างกลมมน บ้างมีเหลี่ยมคม กระทบกันแล้วมีเสียงด้วย โยนลงน้ำน้ำก็กระจายแถมมีเสียงดัง “จ๋อม” ด้วยนะ

 

ดิน : ดินแม้จะแข็งและขรุขระ แต่เมื่อขยำๆ ก็กลายเป็นดินร่วนๆ สีดำของดินก็ติดอยู่ที่มือ ดินกลางแดดมีความแข็ง แต่ดินหลังฝนตกจะนุ่มและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ บนพื้นดินบางที่ก็มีมด บางที่มีดอกไม้ ต้นไม้ และสิ่งต่างๆ อีกมากมาย

 

หญ้า : ลองเดินบนหญ้าดูสิจ๊ะ แรกๆ หนูจะรู้สึกเจ็บ แต่สักพักจะรู้สึกคัน และสักพักหนูจะรู้ว่านุ่มเท้าแค่ไหน ใบหญ้ามีสีเขียว โอนอ่อนไปมาได้ แถมยังมีกลิ่นหอมสดชื่นด้วยนะ

 

ทราย : พื้นทรายมีความหยาบ สาก และเบา เวลาลมพัดมาทรายก็ปลิวว่อน แต่ลองเอาน้ำมาผสมทรายดูสิจ๊ะ ทรายเปียกจะเย็นชื้นและเหนียวขึ้น จะปั้นเป็นลูกบอลหรือสร้างเป็นภูเขาก็ทำได้ง่ายๆ เชียว

 

โคลน : โคลนเหนียวแสนเหนียว แต่นุ่มและลื่นเท้ามากเลยนะ ลองจับโคลนเย็นๆ ดูสิ โคลนจะติดขึ้นมากับมือเลยนะ เวลาเดินเล่นบนโคลนนั้นยากมาก แต่ก็สนุกมากเลย

 

น้ำ : น้ำใสๆ ไหลเย็นผ่านมือและแขนขา มือเราจับน้ำเล่นเหมือนที่จับดินหรือหินไม่ได้ แต่น้ำช่วยชะล้างให้ร่างกายเราสะอาด ดูสิ ดินที่เปรอะเลอะเทอะก่อนหน้านี้หลุดออกได้เพราะน้ำช่วยล้างออกไปหมดแล้ว

 

ไม้ : ไม้สีน้ำตาล มีทั้งความแข็ง สาก ขรุขระและมีลวดลายต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงาและเย็นสบาย ลองดูใบไม้ที่ปลิวไหวนั่นสิ แม้ใบไม้จะปลิวแรงแค่ไหน ต้นไม้ก็ยังตั้งตรงได้อย่างแข็งแรงเลยนะ

เรื่องและภาพโดย : กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up