ฝึกลูกรักการอ่าน

ฝึกลูกรักการอ่าน ทำได้ตั้งแต่วัยทารก!

Alternative Textaccount_circle
event
ฝึกลูกรักการอ่าน
ฝึกลูกรักการอ่าน

คุณพ่อคุณแม่ทุกครอบครัวย่อมต้องการให้ลูกมีอนาคตที่ดี จึงมองหาสารพัดวิธีที่จะช่วยในการพัฒนาสมองลูกน้อย ให้ฉลาดเฉลียว ซึ่งวิธีที่ได้ผลอย่างมาก นั่นคือการอ่าน โดยคุณแม่คุณแม่จะต้องปลูกฝัง ฝึกลูกรักการอ่าน ตั้งแต่แรกเกิด แม้อาจต้องคอยหยิบหนังสือออกจากปากลูกทารกอยู่บ่อยๆ ใจก็คิดไปว่าจะ ฝึกลูกรักการอ่าน ตั้งแต่เด็กตัวแค่นี้ได้จริงหรือ? คำตอบคือ ได้แน่นอน! เรามีหลายวิธีง่ายๆ ช่วยให้คุณและลูกทารกสนุกกับหนังสือ เกิดนิสัยรักการอ่าน ซึ่งการอ่านนี้เองที่จะช่วยเสริมสร้างอนาคตที่ดีให้กับลูกน้อยได้

เทคนิคดี๊ดีเสริมอนาคตลูก ฝึกลูกรักการอ่าน ตั้งแต่วัยทารก!

1. ทำเป็นกิจวัตร

หาจังหวะที่เขาอารมณ์ดี เลือกมุมเงียบๆ เปิดหนังสือ อ่านให้เขาฟังสัก 2 – 3 นาที วันละ 2 – 3 ครั้ง ถ้าทำได้สม่ำเสมออย่างนี้ คอยดูนะ ไม่นานพอถึงเวลานัดหมาย เขาจะเริ่มหันซ้ายหันขวามองหาหนังสือเลยล่ะค่ะ!

สร้างนิสัยรักการอ่าน
สร้างนิสัยรักการอ่านตั้งแต่ทารก

2. เล่าด้วยการคุย

วัยนี้ยังไม่ต้องเน้นการเข้าใจเนื้อเรื่อง ควรคุยกับเขาจะดีกว่า แต่เมื่อต้องการให้เขารู้จักคำใดในเรื่องนั้นก็พูดออกเสียงให้ฟังช้าๆ หน่อย เช่น หอมอ อา…หมา วิธีนี้จะช่วยทารกจับเสียงของคำต่างๆ ได้ง่ายขึ้น พอถึงอายุ 9 เดือน ถึง 1 ขวบ เวลามีคำใหม่ๆ มาสอน ลูกจะเข้าใจได้เร็วขึ้นด้วย

ฝึกนิสัยรักการอ่าน
สร้างนิสัยรักการอ่านตั้งแต่ทารก

3. อย่าปล่อยคำน้อยๆ ของลูกให้ผ่านไป

ขณะที่อ่าน (ดู) หนังสือไปด้วยกัน เมื่อไรที่ลูกออกเสียง คุณควรตอบรับเขาว่า จ้า ใช่แล้ว นั่นแม่ไก่Ž และตั้งแต่ 4 – 8 เดือน พัฒนาการทางสายตาลูกจะดีขึ้น คราวนี้เริ่มชี้รูปและเล่าเรื่องให้ฟัง ถ้าให้ดีแทรกชื่อของเขาเข้าไปเอี่ยวกับเรื่องด้วย เป็นการช่วยจับความสนใจของลูก พอเล่าได้ลื่นไหลดี ค่อยเพิ่มการบรรยายว่าคุณกำลังทำอากัปกิริยาอะไรระหว่างเล่าก็ได้ เช่น เอาละ…แม่จะเปิดหน้าต่อไปนะŽ

อ่านต่อ เทคนิคดี๊ดี ฝึกให้ลูกรักการอ่าน ตั้งแต่ยังแบเบาะ คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up