ใช้แป้งเด็กกับเบบี๋แล้วปลอดภัยไหม

ใช้แป้งเด็กกับเบบี๋แล้วปลอดภัยไหม?

ใช้แป้งเด็กกับเบบี๋แล้วปลอดภัยไหม
ใช้แป้งเด็กกับเบบี๋แล้วปลอดภัยไหม

สมาคมกุมารแพทย์อเมริกันไม่แนะนำให้ใช้แป้งเด็ก เพราะมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดปัญหากับระบบทางเดินหายใจของทารก รวมถึงเกิดอันตรายร้ายแรงต่อปอดได้หากทารกสูดละอองแป้งเข้าไป และละอองแป้งนั้นเล็กเกินกว่าจะป้องกันไม่ให้กระจายในอากาศตอนใช้ด้วย

ประเด็นนี้เป็นความจริงอย่างมากสำหรับแป้งที่มีส่วนผสมของทัลคัม (Talcum, Talc) เพราะละอองมีขนาดเล็กและสูดหายใจเข้าไปได้ง่าย แต่ทว่าแป้งชนิดอื่น รวมถึงแป้งที่ทำจากข้าวโพด เด็กก็สามารถสูดละอองเข้าไปได้เช่นกัน

ปริมาณแป้งแม้เพียงเล็กน้อยก็สามารถระคายเคืองปอดของลูกทารกได้ โดยเฉพาะหากลูกมีความเสี่ยงสูงที่จะป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ (เด็กกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงนี้รวมถึงทารกคลอดก่อนกำหนด ทารกที่เป็นโรคหัวใจแต่กำเนิด และทารกที่เคยติดเชื้อไวรัสอาร์เอสวี หรือป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจบ่อยๆ)

หากลูกเบบี๋ของคุณไม่ได้อยู่ในกลุ่มความเสี่ยงสูงและตัดสินใจแล้วว่าจะใช้แป้งกับลูก ควรใช้แต่น้อย โดยเทแป้งที่ฝ่ามือ ให้อยู่ห่างจากตัวลูก ห้ามเทลงบนตัวลูกโดยตรงหรือเทใกล้ตัวลูก

ที่สำคัญ คุณพ่อคุณแม่ควรเก็บขวดแป้งให้พ้นมือลูก ไม่ให้ลูกทารกและพี่ๆ นำไปเล่นได้ เราคงไม่อยากให้มือน้อยๆ นั้นเอื้อมถึงขวดแป้งแล้วทำขวดหล่นพื้น จนแป้งฟุ้งกระจายแล้วลูกสูดเข้าไปใช่ไหมล่ะคะ

อย่าให้แป้งสะสมที่ผิวลูกเพื่อป้องกันการระคายเคือง เมื่อเปลี่ยนผ้าอ้อม ให้ล้างแป้งที่อาจเหลือติดอยู่ที่ผิวลูกทุกครั้ง โดยเฉพาะบริเวณรอยพับของผิวหนัง

สำหรับเด็กโตก็ควรระวังเช่นกัน กิจกรรมหรือเกมต่างๆ เช่น การวิ่งวิบาก มักมีด่านให้เด็กๆ เป่าแป้งเพื่อหาของที่ซ่อนอยู่ ซึ่งเสี่ยงทำให้เด็กที่มีอาการภูมิแพ้ หรือมีปัญหาระบบทางเดินหายใจมีอาการกำเริบ แม้จะเลี่ยงไปใช้แป้งข้าวโพด หรือแป้งสาลี แต่เราไม่อาจรู้ว่าเด็กๆ แพ้สิ่งที่อาจปนเปื้อนอยู่ในแป้งนั้นหรือไม่ แม้แต่ในเด็กที่แข็งแรงดีตอนเป่าแป้งกระจายเต็มหน้า หากสูดเข้าไปก็คงไม่ดีนัก เรามาคิดเกมอื่นที่สนุกสนานและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของเด็กๆ กันเถอะค่ะ

 

ที่มา: Is it safe to use baby powder on my baby? | BabyCenter

เรียบเรียงโดย: กองบรรณาธิการเว็บไซต์

ภาพ: Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up