เมื่อไหร่ ต้องพ่นยาให้ลูก

เช็กโรคลูกป่วย…เมื่อไหร่ ต้องพ่นยาให้ลูก

Alternative Textaccount_circle
event
เมื่อไหร่ ต้องพ่นยาให้ลูก
เมื่อไหร่ ต้องพ่นยาให้ลูก

เมื่อไหร่ ต้องพ่นยาให้ลูก หรือลูกป่วยเป็นอะไรทำไมต้องพ่นยา เป็นคำถามที่คุณแม่ลูกเล็กถามกันอยู่บ่อยๆ ค่ะ ฉะนั้นเพื่อให้คลายข้อสงสัย เรามีคำตอบในเรื่องนี้มาบอกให้ได้ทราบ เพื่อจะได้รู้เท่าทันอาการป่วยของลูก และใช้เครื่องพ่นยาได้อย่างทันท่วงทีค่ะ

 

เมื่อไหร่ ต้องพ่นยาให้ลูก ?

ไม่สบายเป็นอะไร มีอาการแบบไหน เมื่อไหร่ ต้องพ่นยาให้ลูก …การพ่นยาเป็นการบรรเทารักษาอาการของโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจค่ะ จากที่คุณหมอวินิจฉัยแล้วว่าจำเป็นต้องพ่นยาเพื่อให้ผู้ป่วยมีการหายใจได้สะดวกมากขึ้น

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็กๆ หรือแม้แต่ในผู้ใหญ่หากเจ็บป่วยด้วยโรคดังต่อไปนี้ ก็มีความจำเป็นต้องมีการใช้เครื่องพ่นยาเข้าช่วยในขั้นตอนการรักษาบรรเทาอาการให้ทุเลาลงค่ะ ไปเช็กกันว่าลูกน้อย และคนใน ครอบครัวมีอาการของโรคเหล่านี้กันหรือไม่…

 • โรคหืด
 • โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง
 • โรคหลอดลมอักเสบ
 • โรคถุงลมโป่งพอง (ในครอบครัวที่มีผู้ใหญ่สูบบุหรี่ แล้วมีเด็กเล็กๆ อยู่ด้วย ก็มีความเสี่ยงที่จะ หายใจเอาควันบุหรี่เข้าปอด ซึ่งหากสะสมมากในระยะยาม เสี่ยงต่อการมีปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ อย่าง โรคถุงลมโป่งพอง มะเร็งหลอดปอด มะเร็งหลอดลม เป็นต้น)

 

ในเด็กที่ป่วยด้วยกลุ่มอาการของโรคเหล่านี้ สาเหตุเกิดขึ้นมาได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น…  

 1. พันธุกรรมจากพ่อแม่ หรือญาติพี่น้องที่เป็นมาตั้งแต่รุ่นปู่ ย่า ตา ยาย เป็นต้น
 2. มลภาวะเป็นพิษ เด็กที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่สะอาดตั้งแต่เกิด เช่น บริเวณบ้านอยู่ติดกับโรงงาน ที่มีทั้งควันที่ลอยมากับอากาศ หรือแหล่งน้ำดื่ม น้ำใช้ในชีวิตประจำวันมีปริมาณสารพิษปนอยู่ เป็นต้น
 3. เชื้อโรค แบคทีเรีย ที่อาจปะปนมาในอาหาร หรืออากาศ ก็เป็นความเสี่ยงที่เด็กเล็กๆ จะไปสัมผัสและนำเข้าสู่ร่างกายได้เช่นกัน
 4. ขนสัตว์เลี้ยงในบ้าน เช่น แมว สุนัข ก็เป็นหนึ่งในตัวก่อโรคกระตุ้นให้ระบบทางเดินหายใจมีปัญหาได้ค่ะ
 5. ฝุ่น การรักษาความในบ้านให้สะอาดปราศจากฝุ่นเป็นเรื่องสำคัญมากๆ โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็กๆ เพราะฝุ่นจะตัวกระตุ้นให้เกิดโรคเกี่ยวระบบทางเดินหายใจได้ง่าย อย่างอาการแพ้ฝุ่น แพ้อากาศแล้วลุกลามเป็นโรคหอบหืด
 6. ควันบุหรี่ สุขภาพเสี่ยงแย่ทั้งคนสูบและคนที่อยู่รอบข้าง คุณพ่อบ้านไหนที่สูบหรี่แล้วในบ้านมีลูกเล็กๆ อยู่ด้วย แนะนำว่าให้ลดเลิกสูบบุหรี่ไปค่ะ เพราะควันบุหรี่มีผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพของลูกน้อยมากค่ะ
 7. พฤติกรรมการบริโภคที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงที่จะส่งผลให้สุขภาพแย่ลงได้ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ดังนั้นการบริโภคอาหารที่สุก สดสะอาดมีประโยชน์ต่อร่างกาย จะช่วยลดการเจ็บป่วยจากโรคร้ายแรงต่างๆ ลงได้ค่ะ

คุณพ่อคุณแม่พอจะทราบถึงสาเหตุของโรคที่เสี่ยงต่อสุขภาพระบบทางเดินหายใจกันไปแล้วนะคะ ทีนี่เราจะไปสังเกตกลุ่มอาการเบื้องต้นที่อาจนำไปสู่โรคทางเดินหายใจของลูกน้อยกันต่อค่ะ

 • หายใจลำบาก
 • ไอแห้งๆ
 • หอบเหนื่อยเจ็บแน่นหน้าอก
 • หายใจตื้นหรือหายใจสั้นขึ้น
 • หายใจมีเสียงดัง

นี่คือกลุ่มอาการและสาเหตุนำไปสู่โรคที่มีผลกระทบรุนแรงต่อระบบทางเดินหายใจ ซึ่งคุณหมอเชี่ยวชาญเฉพาะโรคจะมีการตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียด จนนำไปสู่ขั้นตอนการรักษาตามอาการของโรคที่ป่วยค่ะ และถ้าหากเด็กๆ ป่วยด้วยโรคใดโรคหนึ่งที่กระทบรุนแรงต่อระบบทางเดินหายใจ นอกจากกระบวนการรักษาตามอาการของโรค ก็จำเป็นต้องมีการใช้เครื่องพ่นยาที่มีตัวยาเฉพาะโรคตามที่คุณหมอแนะนำให้ใช้ในการรักษา อย่างในเด็กที่เป็นโรคหืดนอกจากการรักษาที่โรงพยาบาลแล้ว เมื่อกลับบ้านไปใช้ชีวิตประจำวันตามปกติ คุณหมอก็จะมียาพ่นให้คุณพ่อคุณแม่กลับไปใช้บรรเทาอาการให้ลูกน้อยต่อด้วยค่ะ

เมื่อไหร่ ต้องพ่นยาให้ลูก

สำหรับการพ่นยาในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก หรือลำบากอะไรเลยค่ะ เพราะโดยมากแล้วคุณหมอจะสั่งยาพ่นที่มีตัวยาในการรักษาเฉพาะโรคที่เป็น เช่น โรคหืด โรคหลอดลมอักเสบ ฯลฯ ให้กลับไปใช้ที่บ้านพร้อมเครื่องพ่นยาอย่างเครื่องพ่นยา OMRON ก็เป็นเครื่องพ่นยาที่ในโรงพยาบาลส่วนใหญ่มักจะจ่ายให้ไปพร้อมกับยาพ่นรักษาเฉพาะโรคที่ลูกป่วยค่ะ

สำหรับเครื่องพ่นยา OMRON แบบคอมเพรสเซอร์ (Compressor Nebulizer) รุ่น NE-C101 ใช้ในการพ่นยาขณะอยู่ที่บ้าน และรุ่น NE-U100  รุ่นนี้ตัวเครื่องจะมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบาคุณแม่สามารถพกพาใส่กระเป๋าพร้อมใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลาเมื่อลูกมีอาการกำเริบขึ้นมาค่ะ

 

เมื่อไหร่ ต้องพ่นยาให้ลูก
เช็กโรคลูกป่วย…เมื่อไหร่ ต้องพ่นยาให้ลูก

ข้อดีของการใช้เครื่องพ่นยาออมรอน OMRON  

 1. เหมาะสำหรับเด็ก หรือผู้ป่วยที่ไม่สามารถกำหนดลมหายใจได้ด้วยตัวเอง
 2. สามารถผสมยาได้ตามที่แพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญแนะนำ
 3. ช่วยให้ความชุ่มชื้นต่อทางเดินหายใจ และช่วยขับเสมหะได้ดีขึ้น

เครื่องพ่นยาคือหนึ่งในตัวช่วยสำคัญในการใช้พ่นยากับเด็กเล็กๆ แต่ข้อควรระวังในการใช้แนะนำคุณพ่อคุณ แม่ว่าควรศึกษาถึงวิธีการใช้งานอย่างละเอียดหากไม่เข้าใจให้สอบถามจากแพทย์เจ้าของไข้ หรือจากเภสัชกร ผู้เชี่ยวชาญในร้านขายยาค่ะ

สนใจรายละเอียดเครื่องพ่นยาออมรอน (OMRON) เพิ่มเติมได้ที่ โทร.02-021-5555 Website :  www.omron-healthcare.co.th Facebook : Omron Healthcare Thailand  Line : @omronhealthcare

*อ่านคำเตือนในฉลากและเอกสารกำกับเครื่องมือแพทย์ก่อนใช้

เมื่อไหร่ ต้องพ่นยาให้ลูกจากอาการป่วยที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ และคุณหมอวินิจฉัยให้มีการใช้ยาพ่นในชีวิตประจำวัน เครื่องพ่นยา OMRON คือหนึ่งในเครื่องมือแพทย์ที่มีคุณภาพ และช่วยให้การพ่นยามีประสิทธิผลมากขึ้นค่ะ

เมื่อไหร่ ต้องพ่นยาให้ลูก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up