ไม่กัดได้ไหมลูก

Alternative Textaccount_circle
event

คนเป็นพ่อแม่คงชักกังวลใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กบางคนถึงขนาดจะกัดน้องหมาที่มาคลอเคลียอยู่ใกล้ๆ เลยทีเดียว แถมพอคุณห้าม ลูกก็ดันหัวเราะชอบใจเสียอีก อย่างนี้จะไม่ให้กลุ้มอย่างไรไหว (นอกจากกลัวน้องหมาจะมากัดลูก เรายังต้องกลัวลูกจะไปกัดหมาอีกหรือเนี่ย)

 
ความจริงพฤติกรรมนี้ถือเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับเด็กวัยนี้ เขามักจะกัดด้วย 2 เหตุผลหลักๆ คือ หนึ่ง ทำไปเพราะขัดใจ และสอง ทำไปเพราะว่ามันสนุกดีน่ะสิ

 
ถึงจะเป็นเรื่องปกติ แต่คุณก็ไม่ควรทำให้เขารู้สึกสนุกหรือหัวเราะเอิ๊กอ๊ากมากไปกว่าเก่า ควรบอก “ไม่เอานะลูก” ด้วยเสียงเข้มๆ ไว้เป็นดีที่สุด หรือถ้าลูกกัดตอนที่คุณกำลังอุ้มเขาอยู่ก็ให้วางเขาลง เพื่อแสดงทีท่าว่า “แม่จะไม่อุ้มอีกนะถ้าหากหนูทำอย่างนี้” เมื่อลูกได้รับการตอกย้ำอย่างสม่ำเสมอว่า การกัดเป็นพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ เขาก็จะเลิกทำไปเอง

 
ถ้าคุณคิดว่าลูกกัดเพราะขัดอกขัดใจ โปรดจงรับรู้ไว้ว่า นี่คือพฤติกรรมปกติของเด็กวัยนี้ที่ไม่รู้ว่าจะแสดงความรู้สึกหรือบอกความต้องการของตนด้วยวิธีไหน (ก็เลยกัดซะเลย) คุณจึงควรส่งเสริมให้ลูกได้ใช้ภาษาในการสื่อสารมากขึ้น เช่น พูดคุยกับเขา ร้องเพลง อ่านหนังสือด้วยกัน หรือแม้แต่สอนให้เขาใช้ภาษาท่าทางง่ายๆ

 
หากผ่านไปสัก 1 เดือนแล้วลูกยังเมามันกับการกัดอยู่ ก็ได้เวลาปรึกษาคุณหมอแล้วละ

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up