ลูกติดขวด ติดหวาน ทำให้ฟันผุ

ฝึกลูก ” เลิกขวดนม ” ง่ายๆ ภายใน 1 ขวบ!! ป้องกันฟันผุ

ลูกติดขวด ติดหวาน ทำให้ฟันผุ
ลูกติดขวด ติดหวาน ทำให้ฟันผุ

เห็นลูกกินนมได้แม่ก็ดีใจ แต่กินจนหลับคาขวดนมบ่อยๆ กินนมจากขวดนมตลอดเวลา รวมถึงชื่นชอบเครื่องดื่มรสหวานแม่ก็กลัวว่าจะทำให้ฟันน้ำนมของลูกที่กำลังขึ้นมีปัญหาในอนาคตอย่างแน่นอน เรามาฝึกให้ลูกเลิกขวดนมภายใน 1 ขวบ  และหันมาฝึกให้ลูกกินนมเป็นเวลา ด้วยการให้หันมากินนมจากแก้ว หรือใช้หลอดดูดดีกว่า การฝึกให้ลูกเลิกขวดนมนั้นอย่าเพิ่งคิดว่าเป็นเรื่องยาก พ่อแม่สามารถฝึกลูกได้ค่ะ 

ลูกดูดขวดผิดวิธี

  • ลูกเดินถือขวดนมไปทั่ว ดูดคาปากตลอดเวลา  นม 1 ขวดกินทั้งวัน
  • ใช้ขวดนมเป็นเครื่องมือให้ลูกหยุดร้องไห้ เลิกงอแง ฯลฯ
  • ใช้ขวดนมกล่อมลูกให้หลับ ถ้าไม่มีขวดนมหลับเองไม่ได้เลย
  • ให้ลูกดูดขวดต่อเนื่องจนโต 3-4 ขวบก็ยังดูดขวด
เลิกขวดนม, ติดขวดนม, ฟันผุ
ฝึกลูกเลิกดูดขวดนมเมื่ออายุครบ 1 ขวบ เพื่อป้องกันฟันผุ

ขอบคุณภาพประกอบ : theguardian.com

ลูกดูดขวดถูกวิธี

  • ให้กินเป็นมื้อ หมดมื้อเก็บขวด ไม่ให้ถือติดมือตลอด
  • ใช้ขวดนมเท่าที่จำเป็น เมื่อลูก 1 ขวบเริ่มฝึกลูกหย่าขวดได้เลย

เริ่มให้ลูกดูดนมจากหลอด

เมื่อลูกอายุได้ 5 – 8 เดือน เขาสามารถนั่งเองได้แล้ว ฝึกให้ลูกดื่มน้ำจากแก้วหรือใช้หลอดได้ คุณหมอจากเพจฟันน้ำนม แนะนำว่าการฝึกลูกดูดนมจากหลอดง่ายกว่าฝึกดื่มจากแก้ว เริ่มจาก…

1. ป้อนจากหลอด โดยปล่อยน้ำผ่านหลอดเข้าปากเขาเลย

2. พอลูกเคยชินค่อยๆ เลื่อนหลอดลงมาต่ำ ใช้มือปิดปลายหลอดเพื่อให้เขาออกแรงดูด

3. ฝึกไปเรื่อยๆ จนลูกสามารถดูดหลอดได้เอง ทีนี้ก็ให้เขาถือขวดที่มีหลอดนั่งดูดนมดูดน้ำเองได้เลย

4. ช่วงแรกที่ฝึกดูดหลอด อาจมีสำลักบ้างให้พักไว้ก่อนแล้วลองใหม่ หรือเปลี่ยนขนาดหลอดให้เล็กลง (เช่น หลอดยาคูลท์)ทำไปเรื่อยๆ 2-3 สัปดาห์ก็ดูดได้แล้ว

นอกจากนี้ปัญหาที่ทำให้ลุกฟันผุได้ง่ายที่มาพร้อมกับการติดขวด คือ เครื่องดื่มรสหวาน  เช่น นมหวาน นมช็อคโกแลต นมโกโก้ นมเปรี้ยว นมถั่วเหลืองรสหวาน นมน้ำผึ้ง น้ำอัดลม น้ำผลไม้บรรจุขวด ฯลฯ บางครั้งพ่อแม่ใส่เครื่องดื่มรสหวานให้ลูกกินในขวดเลย ทำให้เด็กมีปัญหาฟันผุลุกลาม ซึ่งเครื่องดื่มเหล่านี้ที่ขายทั่วไปมีส่วนผสมของน้ำตาลปริมาณมาก หากต้องการให้ลูกดื่ม ควรให้ดื่มแต่น้อยพอชื่นใจ และหมดในมื้อเดียวค่ะ การใส่ขวดให้ลูกดื่ม หรือปล่อยให้นอนหลับคาขวดทั้งคืนเสี่ยงฟันผุมากๆ ค่ะ

ดูดขวดนมค้าง, เครื่องดื่มรสหวาน, ฟันผุ
ดูดขวดนมใส่นมถั่วเหลืองรสหวานค้างไว้ทั้งคืน ทำให้ฟันผุ : ขอบคุณเรื่องและรูปภาพจากเพจฟันน้ำนม และ ทพญ.วราภา เหรียญพิทักษ์กุล

การป้องกันฟันผุจากขวดนม ทุกครั้งหลังจากที่ให้นมเด็กเสร็จแล้ว ใช้ผ้า หรือผ้าก็อซที่สะอาดชุบน้ำหมาดๆ เช็ดบริเวณเหงือก เพดาน และกระพุ้งแก้มของเด็กให้ทั่วทั้งปาก เมื่อเด็กฟันขึ้นเริ่มแปรงฟันให้เด็กทันทีที่ฟันน้ำนมซี่แรกขึ้นมาด้วยยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์  โดยใช้ยาสีฟันในปริมาณเล็กน้อย แตะปลายขนแปรงพอชื้นเท่านั้น ร่วมกับการทำความสะอาดและนวดเหงือกให้เด็กในบริเวณที่ฟันยังไม่ขึ้น เริ่มใช้ไหมขัดฟันให้เด็ก

เมื่อเด็กมีฟันน้ำนมขึ้นครบทั้ง 20 ซี่แล้ว ไม่ให้เด็กหลับในขณะที่ยังมีขวดนม หรือขวดน้ำผลไม้ หรือน้ำหวานอื่นๆ อยู่ในปาก ถ้ามีความจำเป็นที่จะต้องให้เด็กดูดขวดนมในระหว่างมื้อนม ให้ใส่น้ำเปล่าลงในขวดให้เด็กใช้ดูดแทน ไม่ควรใส่ของเหลวที่มีรสหวานลงในขวดนม หลีกเลี่ยงการใช้ขวดนมไปบรรจุของเหลวที่มีน้ำตาล หรือเครื่องดื่มอื่นๆ ที่ไม่ใช่นม ให้เด็กเล็กเลิกกินนมขวด เมื่อมีอายุ 1 ปี และให้เด็กดื่มนมจากแก้ว  ปรึกษาทันตแพทย์ถึงวิธีการใช้ฟลูออไรด์ที่เหมาะสมในการป้องกันฟันผุ โดยพาเด็กไปพบทันตแพทย์เมื่อเด็กมีอายุครบ 1 ปี แต่ถ้าคิดว่าเด็กมีปัญหาเกี่ยวกับฟันหรือช่องปาก ให้รีบพาเด็กไปพบทันตแพทย์ให้เร็วที่สุด

ถ้าเด็กสูญเสียฟันน้ำนมไปก่อนเวลาอันควร ฟันน้ำนมซี่อื่นที่อยู่ข้างๆ ช่องว่างที่ถูกถอนก็จะเคลื่อนที่เข้ามาสู่ช่องว่างนั้น เป็นผลให้ฟันแท้ที่จะขึ้นมามีเนื้อที่ไม่เพียงพอ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กมีฟันเกเมื่อโตขึ้น


เครดิต :  เพจฟันน้ำนม , anamai.moph.go.th

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up