พัฒนาการทารก

เบบี๋ตัวแค่เนี้ย รู้อะไรหลายอย่าง!

Alternative Textaccount_circle
event
พัฒนาการทารก
พัฒนาการทารก

ถ้าคิดว่าเจ้าตัวน้อยของคุณ มีหน้าที่กิน นอนและขับถ่ายเป็นหลัก ไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไรเลย คุณก็คิดใหม่ได้แล้วล่ะ เพราะเมื่อเขาออกจากโลกในท้องแม่มาอยู่ในโลกกว้าง เขามีทักษะด้านการรับรู้ที่พัฒนาขึ้นทุกวันตามพัฒนาการ พูดง่ายๆ ว่าถึงจะมีพ่อแม่ดูแลตัวเขาเองก็มีสิ่งที่จะรับรู้เพื่อการอยู่รอดกับก้าวแรกในชีวิตของเขานั่นเอง

ตอนนี้คุณคงอยากรู้แล้ว ว่าเจ้าตัวน้อยของคุณ รู้อะไรกันบ้าง เมื่อรู้แล้วก็น่าจะช่วยให้คุณเข้าใจและดูแลเขาได้ง่ายขึ้น


รับรู้ว่ามีเขา มีคุณ และมีความรู้สึกนะ
ทักษะที่ได้เรียนรู้เพิ่มขึ้นทุกวันทำให้เจ้าตัวน้อยแยกแยะคุณจากคนอื่นๆได้ รู้ว่าตัวเองไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของคุณ แต่เป็นคนละคนกัน และถ้าหายหน้าไป คุณก็อาจจะไม่กลับมาหา ซึ่งเป็นความคิดที่ทำให้เขากลัว เขายังอาจจะจำชื่อหรือหน้าตัวเองที่เห็นตอนส่องกระจกได้ด้วย เขารู้ว่าความหิวและความง่วงให้ความรู้สึกที่ต่างกัน และคุณก็ยังอาจจะเข้าใจเขาและสิ่งที่เขาทำมากขึ้นด้วย อย่างบอกความแตกต่างระหว่างสิ่งที่เขาทำตอนหิวและสิ่งที่เขาทำตอนง่วงได้ พูดง่ายๆก็คือคุณทั้งคู่จะเข้าใจความเป็นไปรอบตัวมากขึ้น


อ๋อ..รู้ว่ามีสิ่งที่ทำให้สุขใจนะ
จะมีทั้งสิ่งของและคนที่เจ้าตัวน้อยออกอาการ “ติด” เอามากๆ อย่างของเล่นชิ้นโปรดและพ่อแม่ ซึ่งพอได้อยู่ใกล้ชิดกับสิ่งของและคนนั้นเขาจะมีความสุข เพราะรู้สึกอบอุ่นใจ ปลอดภัย ดังนั้นถ้าสิ่งที่เขา “ติด”ห่างไปละก็ ต้องร้อง (ไห้) ดังๆ บอกไง…


แล้วก็มีสิ่งที่ทำให้ไม่สบายใจด้วย…ฮื่อๆ
เจ้าตัวน้อยอาจจะกลัวอะไรบางอย่าง และพอเขาเริ่มคุ้นเคยกับกิจวัตรประจำวันจนคาดเดาได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเป็นลำดับต่อไป สิ่งที่ไม่ได้เป็นไปตามที่คาดไว้ก็อาจจะทำให้เขางอแง ถ้าคนที่อุ้มไม่ใช่คนสำคัญในชีวิตหรือคนที่คุ้นเคย เขาก็อาจจะกังวล และถ้าคนที่ไม่คุ้นเคยมาคุยด้วย เขาก็อาจจะงอแง


โอ๊ะ…รู้ว่ามีสิ่งที่น่าสนใจเยอะแยะไปหมด…
เจ้าตัวน้อยจะเริ่ม “ทำการทดลอง” เพื่อดูว่าสิ่งรอบตัวมีไว้ทำอะไรบ้าง อย่างลองหย่อนมือถือของคุณลงไปในแก้วน้ำ ลองคว่ำจานข้าวบนพรมผืนโปรดของคุณ หรืออาจจะแค่ลองทำโน่นทำนี่เพื่อดูว่าคุณจะมีปฏิกิริยาอย่างไร จะได้รู้ว่าตัวเองทำถูกหรือเปล่า

 

จากเรื่อง : Traveling with a newborn ใน parenting.com
บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up