ลูกทารกกินนมแม่แล้วอาเจียนบ่อย ทำไม?

Q: เพิ่งคลอดลูกได้ไม่ถึงเดือน และให้กินนมแม่อย่างเดียวมาตลอด เพราะอะไรลูกถึงอาเจียนบ่อย ทั้งๆ ที่จับเรอและให้เขานั่งทุกครั้งหลังมื้อนมเกือบครึ่งชั่วโมงแล้วจึงค่อยให้นอนราบ

หมอนึกถึงสาเหตุต่อไปนี้ค่ะ

  • ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ คุณแม่มีน้ำนมเยอะมาก จนลูกน้อยได้กินจนมากเกิน ถ้าไม่เชื่อ ตอนพาลูกรับวัคซีน น้ำหนักลูกขึ้นเกิน 1 กิโลกรัมต่อเดือนแน่นอน วิธีแก้คือ ให้ปั๊มนมออกมาเก็บไว้ก่อนลูกกิน ช่วยให้ได้น้ำนมสะสมไว้ใช้ในอนาคตด้วย
  • ภาวะกล้ามเนื้อหูรูดที่กั้นระหว่างหลอดอาหารและกระเพาะอาหารไม่แข็งแรง ทำให้น้ำนมไหลย้อนออกมาได้ง่าย มีความรุนแรงหลายระดับ ถ้าเป็นน้อยๆ น้ำหนักตัวลูกขึ้นได้ แต่หากรุนแรงมาก ลูกจะมีน้ำหนักตัวลดลง วิธีแก้ไขขึ้นกับความรุนแรง เช่น การให้กินน้อยๆ แต่บ่อยๆ การใช้ยา การผ่าตัด
  • เป็นคุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่ชำนาญในการจับเรอ ควรใช้วิธีจับเรอบ่อยๆ ขณะดูด อย่ารอตอนกินเสร็จแล้วเรอ เพราะอาจพาน้ำนมออกมาด้วย
  • แพ้โปรตีนนมวัวที่คุณแม่กินแล้วถูกขับออกมาทางนมแม่ ลูกอาจมีอาการอาเจียนอย่างเดียว หรืออาจมีอาการแพ้อื่นร่วมด้วย เช่น ผื่น หายใจเสียงดัง วิธีแก้คือ ให้แม่ลองหยุดกินอาหารที่มีนมวัวหรือผลิตภัณฑ์จากนมวัวเป็นส่วนผสม แล้วดูว่าอาการดีขึ้นหรือไม่

 

บทความโดย: แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจกุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X