อยากปรุงอาหารให้ลูก ทำได้เมื่อไหร่

Alternative Textaccount_circle
event

ปรุงอาหารให้ลูกโดยใช้เกลือ น้ำตาล น้ำปลา ได้ตอนอายุเท่าไหร่ และตอนนี้เขาอายุประมาณ 11 เดือน ชอบกินอาหารแบบผู้ใหญ่ แต่เคี้ยวไม่ค่อยละเอียด จะมีผลต่อระบบการย่อยอาหารหรือไม่

เด็กไม่ควรกินอาหารที่ปรุงรสจนกว่าอายุจะครบหนึ่งขวบหรือมากกว่า เพราะ

•  ไตของเด็กทารกยังพัฒนาไม่เต็มที่

ถ้าได้รับเกลือมากเกินความสามารถในการกำจัด จะทำให้ไตทำงานหนักจนเกิดภาวะเป็นพิษจากเกลือโซเดียมคั่งซึ่งอาจทำให้เด็กมีอาการซึม ชัก หรือสมองบวมได้

•  ถ้าลูกเคยชินกับรสเค็มและรสหวานตั้งแต่ยังเล็ก

เขาจะชอบกินเค็มกินหวานมากขึ้นเรื่อยๆ และกว่าจะโตก็คงเป็นคนกินเค็มจัดหวานจัด ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคไต และโรคเบาหวาน

•  เมื่อลูกกินอาหารที่มีรสหวานบ่อยๆ

อาจทำให้เป็นโรคอ้วนและฟันผุ หรือเลือกกินแต่อาหารที่มีรสชาติเข้มข้นจากการปรุงแต่ง เช่น จั๊งค์ฟู้ด ขนมถุงๆ หรือขนมกรุบกรอบ ไม่ชอบรสธรรมชาติหรือรสฝาดของผัก ทำให้ลดโอกาสที่ร่างกายจะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์

•  ห้ามเด็กอายุต่ำกว่าหนึ่งขวบกินน้ำผึ้ง

เพราะน้ำผึ้งอาจมีสปอร์จากเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่! ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคโบทูลิซึ่ม ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อเป็นอัมพาตหายใจไม่ได้ อย่าคิดว่าสารให้ความหวานจากธรรมชาติจะไม่มีอันตรายนะคะ

•  ไม่ต้องกังวลหากไม่เติมเกลือ

แล้วลูกจะขาดเกลือโซเดียมหรือขาดธาตุไอโอดีนซึ่งจำเป็นต่อร่างกายหรือพัฒนาการทางสมอง เพราะธาตุไอโอดีนไม่ได้มีอยู่เฉพาะในเกลือหรืออาหารทะเลเท่านั้น แต่ยังพบในน้ำตามธรรมชาติ ในเนื้อสัตว์ นม ไข่ ขนมปัง และผักหลายชนิดในปริมาณที่เพียงพออยู่แล้ว (ยกเว้นบางท้องถิ่นที่อาจต้องเติมธาตุไอโอดีนลงไปในน้ำกินน้ำดื่มด้วย)

•  หากลูกกินอาหารได้น้อย

อาจไม่ได้เป็นเพราะเขาเบื่ออาหารรสจืดๆ ดังนั้นการปรุงรสอาจไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้อง เขาอาจอยากกินอาหารที่หยาบขึ้น และหน้าตาหรือสีสันของอาหารก็มีส่วนช่วยให้ลูกกินได้ดีขึ้น เขาอาจไม่ชอบอาหารที่ตุ๋นทุกอย่างรวมกันในหม้อเดียว แต่ชอบกินแบบเป็นกับข้าวเหมือนผู้ใหญ่ อยากกินด้วยตัวเอง หรือกินพร้อมหน้าพร้อมตากันหลายๆ คน

•  ถ้าคุณแม่อยากปรุงรส

ควรใช้อย่างอื่นแทน เช่น ปรุงด้วยเครื่องเทศ (กระเทียม กระวานพริกไทย หรือใบสะระแหน่) ปรุงด้วยน้ำซุปต้มกระดูก และใช้เนื้อผลไม้หรือน้ำผลไม้แทนน้ำตาล

 

เด็กอายุ 11 เดือนหลายคนเริ่มกินอาหารหยาบได้บ้างแล้ว ถ้าลูกกลืนได้โดยไม่ติดคอและใช้เวลาไม่นานกว่าตอนกินข้าวบดละเอียดมากนัก ระบบขับถ่ายไม่ผิดปกติ คือไม่ท้องผูกหรือท้องเสีย ถึงจะมีกากอาหารออกมากับอึบ้าง ก็ไม่เป็นไรค่ะ

 

บทความโดย: แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up