ลูกเบบี๋น้อยติดนิสัยกัดฟัน แก้อย่างไร?

Q: ลูกอายุ 10 เดือน  ฟันบนขึ้น 4 ซี่  ฟันล่าง2 ซี่  มีนิสัยชอบกัดฟันและดูดริมฝีปากล่างทั้งวัน  นิสัยนี้จะทำให้ฟันสึกหรือไม่ และจะแก้ไขอาการนี้อย่างไร

นิสัยกัดฟันและดูดริมฝีปากล่างพบได้ในเด็กที่ฟันกำลังขึ้น ทำให้มีอาการปวดระบมเหงือก มันเขี้ยว อยากบดขยี้ฟันกับบางสิ่งบางอย่าง บางคนค้นพบโดยบังเอิญว่า การกระทำดังกล่าวช่วยให้อาการปวดลดลง จึงทำบ่อยๆ จนกลายเป็นนิสัยเหมือนกับพฤติกรรมอื่นๆ ที่เด็กๆ ชอบทำ เช่น ดูดนิ้ว บางครั้งอาจเป็นการระบายความเครียดหรือเพราะเบื่อ ไม่มีอะไรทำ

วิธีแก้ไขคือหาของเล่นที่ปลอดภัยให้ลูกกัดเพื่อบรรเทาอาการระบมเหงือกหรือสำหรับเล่นเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ อาจทาเจลสำหรับทาเหงือกแก้อาการปวดเฉพาะที่ หาซื้อได้ตามร้านขายยา โดยทั่วไปเมื่อฟันขึ้นเต็มที่แล้วอาการปวดจะลดลง อาจหยุดพฤติกรรมได้เอง

ข้อเสียคือ หากลูกกัดฟันบ่อยมากจะทำให้เนื้อฟันสึก เกิดฟันผุง่ายขึ้น หากเป็นฟันน้ำนมอาจไม่เดือดร้อนเท่ากับฟันแท้เพราะฟันน้ำนมมีอายุการใช้งานไม่นาน ดังนั้นหากติดนิสัยการกัดฟันไปจนโตควรพาลูกไปพบทันตแพทย์เพื่อช่วยทำครอบฟันยางกันกัด

ส่วนข้อเสียของการดูดริมฝีปากล่างคือ ผิวหนังห้อเลือดหรือผิวหนังอักเสบเป็นแผลระคายเคืองจากการถูกน้ำลาย หรือผิวหนังบริเวณนั้นหนาตัวและหยาบมากขึ้น การดูแลคือทาวาสลีนหรือเจลปิโตรเลียมเคลือบผิวหนังเพื่อบรรเทาอาการระคายเคือง ส่วนผิวหนังที่หนาตัวจะกลับมาเป็นปกติได้เองหลังจากเลิกนิสัยดังกล่าว

 

บทความโดย: แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X