ลูกติดเชื้อเพราะดูดนมผิดวิธี

ลูกติดเชื้อ เพราะดูดนมผิดวิธีจริงหรือไม่?

ลูกติดเชื้อเพราะดูดนมผิดวิธี
ลูกติดเชื้อเพราะดูดนมผิดวิธี

ใครมีความเสี่ยงติดเชื้อในกระแสเลือด?

ถึงแม้ว่าจะมียาปฏิชีวนะชนิดใหม่จำนวนมาก และเทคโนโลยีทางการแพทย์ก็ก้าวไกล แต่การติดเชื้อในกระแสเลือดก็ยังเป็นสาเหตุต้นๆ ที่ทำให้ผู้คนเสียชีวิต ซึ่งคนที่มีความเสี่ยง ได้แก่

1.เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มร่างกายไม่แข็งแรง

2.คนที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ตับแข็ง ภูมิคุ้มกันบกพร่อง ติดเชื้อเอชไอวี ได้รับยากดภูมิคุ้มกัน เคมีบำบัด หรือเป็นโรคเม็ดเลือดขาวบางชนิด ทำให้ร่างกายไม่แข็งแรงพอ อาจติดเชื้อ หรือเกิดอักเสบได้ง่าย

3.ผู้ป่วยที่ต้องใส่เครื่องมือเข้าไปในร่างกาย เช่น ท่อช่วยหายใจ สายปัสสาวะ ใส่ท่อเข้าหลอดเลือดเพื่อให้สารอาหาร และน้ำต่างๆ หรือมีสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย เช่น ลิ้นหัวใจเทียม เป็นต้น

4.คนที่ช้าปฏิชีวนะติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไป ตัวยาอาจเข้าไปทำลายแบคทีเรียชนิดที่ดีต่อร่างกาย ตัวที่ช่วยกำจัดเชื้อราบางชนิด ซึ่งเป็นสาเหตุของการติดเชื้อในกระแสเลือด

5.การติดเชื้อทางผิวหนัง เช่น ถูกไฟไหม้ เกิดแผลถลอกขนาดใหญ่ อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคได้ง่าย

ลูกติดเชื้อเพราะดูดนมผิดวิธี

อาการเมื่อติดเชื้อในกระแสเลือด

1.มีไข้สูงกว่า 38 องศา หรือร่างกายมีอุณภูมิต่ำกว่า 36 องศา หรืออาจไม่มีไข้แต่ติดเชื้อรุนแรง

2.หัวใจเต้นเร็วกว่า 90 ครั้งต่อนาที หายใจเร็วกว่า 20 ครั้งต่อนาที หรือวัดความดันเลือดมากกว่า 32 มิลลิเมตรปรอท

3.ตรวจพบเม็ดเลือดขาวมากกว่า 12,000 ตัวต่อมิลลิลิตร หรือน้อยกว่า 4,000 ตัวต่อมิลิลิตร อาการนี้อาจพบในผู้ป่วยโรคตับอ่อนอักเสบ หรือกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดก็ได้

4.คนที่ติดเชื้อที่ปอด จะมีไข้สูง ไอมีเสมหะเล็กน้อย น้ำหนัดลด อาจไอมีเสมหะปนเลือด บางคนมีอาการปวดท้อง แสดงถึงภาวะติดเชื้อในช่องท้อง แต่อาจเป็นโรคปอดอักเสบก็ได้ บางคนมีอาการปวดหลังรุนแรง เพราะติดเชื้อที่กระดูกสันหลัง หรือหมอนรองกระดูกสันหลัง บางคนอาจแสดงอาการไม่ชัดเจน เช่น คนเป็นโรคเบาหวาน อาจมีฝีในตับจากการติดเชื้อ โดยที่ไม่มีอาการปวดท้องเลย

5.รอยโรคที่ผิวหนัง ส่วนใหญ่จะเป็นตุ่มหนอง ผื่นแดง เกิดจากการกระจายเชื้อมาที่ผิวหนังโดยตรง

6.บางคนพบความดันเลือดตก ส่งผลให้อวัยวะภายในได้รับเลือดและออกซิเจนไม่เพียงพอ อาจมีอาการสับสน กระวนกระวาย หมดสติ มีปัสสาวะน้อยลง หรือไม่ปัสสาวะเลย และอาจหายใจหอบ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “ติดเชื้อในกระแสเลือดรุนแรงแค่ไหน” คลิกหน้า 4

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up