ลูกติดเชื้อเพราะดูดนมผิดวิธี

ลูกติดเชื้อ เพราะดูดนมผิดวิธีจริงหรือไม่?

ลูกติดเชื้อเพราะดูดนมผิดวิธี
ลูกติดเชื้อเพราะดูดนมผิดวิธี

มีคุณแม่คนหนึ่ง เล่าประสบการณ์ของลูกน้อยวัย 18 วัน ที่มีอาการไข้ในช่วงเวลากลางคืนมาแล้ว 2 คืน คุณแม่จึงพาลูกน้อยไปหาหมอ เพราะสังเกตเห็นความผิดปกติที่ท้องของลูกน้อย ที่มีลักษณะโตใสผิดปกติ เบื้องต้นคุณหมอสันนิษฐานว่า ลูกติดเชื้อเพราะดูดนมผิดวิธี เพราะมีลมเต็มท้อง

ลูกติดเชื้อเพราะดูดนมผิดวิธี

ลูกติดเชื้อเพราะดูดนมผิดวิธี

คุณแม่เล่าว่าลูกน้อยชอบดูดลมเข้าไปก่อนแทบทุกครั้งที่จะดูดนมแม่ ทำให้ลมเข้าท้องมากเกินไป คุณแม่คิดว่าการพาลูกน้อยมาที่โรงพยาบาลอาจจะทำให้เชื้อโรคเข้าเด็กแรกเกิดได้ง่าย คุณแม่รู้สึกสงสารลูกมาก

หลังจากนั้นไม่นาน คุณหมอแจ้งว่าลูกน้อยติดเชื้อในกระแสเลือด ยังต้องรอผลเพาะเชื้ออีก 3 วันทำการ ส่วนการรับประทานลมเข้าไปนั้น ไม่มีผลต่อการที่ทำให้ลูกน้อยท้องอืดจนโตผิดปกติ เพราะสาเหตุการติดเชื้อสามารถเกิดขึ้นได้หลายทางมาก

อัปเดตข้อมูลเพิ่มเติม (21 ก.พ. 60)

คุณแม่อัปเดตข้อมูลเพิ่มเติมว่า  โรคนี้คุณหมอหาสาเหตุไม่ได้ ว่าที่น้องป่วยเกิดจากอะไร เพราะสามารถติดต่อได้หลายทางมาก

  • อาจเป็นตั้งแต่ตอนตั้งครรภ์ เนื่องจากคุณแม่เดินทางบ่อย อาจจะได้รับเชื้อ แต่ผู้ใหญ่มีภูมิต้านทานจึงไม่เป็นอะไร เมื่อลูกน้อยคลอดออกมา ร่างกายยังอ่อนแอจึงแสดงอาการ
  • ลูกน้อยอาจได้รับเชื้อทางอากาศ เนื่องจากพาไปโรงพยาบาล มีคนมาเยี่ยมที่บ้าน แล้วป่วย ไอ จาม มาสัมผัสมาอุ้มมาหอมก็สามารถติดเชื้อได้
  • เชื้ออาจมาการกิน
  • จากการขับถ่าย เพราะเด็กผู้หญิง อวัยวะสืบพันธุ์อยู่ใกล้ทวารหนัก ถ้าล้างทำความสะอาดไม่ดีก็อาจติดเชื้อได้ง่าย

จากประสบการณ์ของคุณแม่ เรามาดูกันว่าการติดเชื้อในกระแสเลือดนั้น เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง เพื่อที่คุณพ่อ คุณแม่จะได้ช่วยกันป้องกันไม่ให้ลูกน้อยเจ็บป่วยแบบในกรณีนี้

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “ติดเชื้อในกระแสเลือดเกิดจากอะไร” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up