เปรียบเทียบสารสำคัญในสเปรย์กันยุงและแผ่นแปะกันยุง ซื้ออย่างไร แบบไหนดี?

event

ยุง เป็นสัตว์ตัวเล็กก็จริงแต่กลับมีพิษสงอยู่ไม่ใช่น้อย มียุงบางพันธุ์ยังเป็นพาหะนำโรคไข้ซิกา ไข้เลือดออก หรือไข้มาลาเรีย และคร่าชีวิตมนุษย์ตัวโตอย่างเรา ๆ มานับไม่ถ้วน

โดยเฉพาะคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ทารกตัวน้อย และเด็ก ๆ มีโอกาสเสี่ยงกับโรคเหล่านั้นมาก จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องระวังตัว และหา ยากันยุง วิธีจัดการหรือป้องกันเจ้าตัวต้นเหตุของโรคร้ายนี้

ในส่วนของการใช้ ยากันยุง เป็นหนึ่งในวิธีที่แต่ละละครอบครัวเลือกใช้ เพราะนอกจากบ้านเราจะกำจัดแหล่งลูกน้ำยุงลาย ไปแล้ว แต่หากบ้านอื่นไม่ทำเราก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดอีกทางหนึ่งคือการใช้ผลิตภัณฑ์กันยุง ซึ่งก็มีหลายรูปแบบ ทั้งแบบสเปรย์ โลชั่นทากันยุง และแผ่นสติ๊กเกอร์กันยุงสำหรับเด็กๆ

ข้อควรรู้…ก่อนจะใช้ยากันยุง

ในยากันยุงทั่วไปจะมีสารเคมีที่เป็นสารออกฤทธิ์คือ DEET (ชื่อทางเคมี N,N-diethyl-meta-toluamide or N,N-diethyl-3-methylbenzamide) เป็นสารสำคัญที่นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์ไล่แมลง ซึ่งผลิตออกมาในหลายรูปแบบ เช่น โลชั่นสเปรย์ โดยปริมาณ DEET ที่ใช้ทาผิวหนังและใช้ในผลิตภัณฑ์ไล่แมลงคือ 4-100% โดยปกติร่างกายของคนเราจะส่งกลิ่นออกมามาก ซึ่งจะปล่อยสารประกอบต่าง ๆ ออกมาเป็นจำนวนมากเช่นกัน กลิ่นเหล่านี้ก็จะเป็นตัวล่อให้ยุงเข้ามากัด นักวิทยาศาสตร์ได้ติดตามปฏิกิริยาทางไฟฟ้าของเซลล์ประสาทรับกลิ่นของยุงเมื่อปล่อยให้มันได้กลิ่นของ DEET และพบว่า DEET ช่วยปกปิดกลิ่นเหงื่อของร่างกายจากยุงได้ แต่ไม่สามารถปกปิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากลมหายใจได้

ความเข้มข้นของ DEET ในผลิตภัณฑ์ไล่ยุงอยู่ระหว่าง 5-25% โดยน้ำหนัก ปริมาณ % ที่มากขึ้นไม่ได้หมายถึงประสิทธิภาพในการไล่ยุงจะมากขึ้น แต่หมายถึงระยะเวลาในการป้องกันยุงนานขึ้น เช่นที่ 6% จะป้องกันยุงได้ 2 ชั่วโมง ในขณะที่ 20% จะป้องกันยุงได้ 4 ชั่วโมง

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น จากการใช้ ยาทากันยุงที่มี DEET เป็นองค์ประกอบ

หากคุณพ่อคุณแม่ พลั้งเผลอหรือไม่ได้ปฏิบัติตามคำแนะนำในการใช้ยาทากันยุงที่มี DEET อย่างถูกวิธี ก็อาจได้รับผลข้างเคียงจาก DEET อันได้แก่ ลมพิษ ผื่นแดง ระคายเคือง ปากชา หรือยิบๆ มึนงง ไม่มีสมาธิ ปวดหัว คลื่นไส้

  • หากใช้ DEET ทา ในความเข้มข้นสูง ต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจพบอาการที่รุนแรงขึ้นเช่น เป็นตุ่มน้ำพุพอง, ผิวไหม้ แผลเป็นถาวร
  • หากรับประทาน DEET เข้าไป ในปริมาณเล็กน้อย เช่น รู้เท่าไม่ถึงการณ์ อาการที่พบได้แก่ ปวดท้อง อาเจียน คลื่นไส้ หากรับประทาน DEET ในปริมาณมาก จะทำให้ความดันโลหิตลดต่ำลง, หัวใจเต้นช้าลง มีการทำลายระบบประสาท ได้แก่ disorientation, ชัก , coma, เสียชีวิต

อ่านต่อ >> “ข้อห้ามสำคัญในการใช้ผลิตภัณฑ์กันยุง” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up