การเก็บรักษาสต๊อกนมแม่

CDC แนะนำการเก็บรักษาสต๊อกนมแม่แบบใหม่

event
การเก็บรักษาสต๊อกนมแม่
การเก็บรักษาสต๊อกนมแม่

ข้อมูลจากเพจคุณหมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ มีคำแนะนำล่าสุดจากหน่วยงานควบคุม และป้องกันโรค CDC เกี่ยวกับ การเก็บรักษาสต๊อกนมแม่ แบบใหม่ที่พึ่งตีพิมพ์เมื่อวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยขอให้ยกเลิกการปฏิบัติตามคำแนะนำเดิม และใช้คำแนะนำแบบใหม่นี้เท่านั้น

การเก็บรักษาสต๊อกนมแม่ แบบใหม่

เนื่องจากมีเด็กติดเชื้อจากการล้าง และนึ่งภาชนะเพียงวันละ 1 ครั้ง ถึงแม้ว่าคุณแม่ส่วนใหญ่เคยทำมาแล้ว แต่ไม่เป็นอะไร แต่ถ้าเกิดปัญหานี้ขึ้นมา ก็อาจจะต้องรู้สึกเสียใจ เช่นเดียวกับการรับบริจาคนมแม่ของผู้อื่น โดยไม่ได้ผ่านธนาคารนมแม่ ถ้ามีคุณแม่ที่เป็นเอดส์แล้วบริจาคนม แม้เพียงคนเดียว คุณแม่ก็คงจะเสียใจ สำหรับวิธีการเก็บรักษาสต๊อกนมแม่ มีดังนี้

การเก็บรักษาสต๊อกนมแม่1.ล้างมือทุกครั้งก่อนปั๊มนม หรือเตรียมนมให้ลูกกิน

2.เตรียมภาชนะเก็บนมที่สะอาด ปราศจากเชื้อโรค และได้มาตรฐาน เช่น ขวดพลาสติกที่ไม่มีสาร BPA มีฝาปิดสนิท และถุงเก็บนมที่มีมาตรฐาน ไม่ใช่ถุงพลาสติกใส่อาหาร

3.ถ้านำลูกไปฝากผู้อื่น และผู้อื่นเป็นคนให้นม เช่น เนอสเซอรรี่ ควรเขียนชื่อลูกน้อย และวันที่กำกับข้างภาชนะ เพื่อป้องกันไม่ให้สลับนมกับผู้อื่น

4.ไม่ควรเทนมที่พึ่งปั๊มใหม่ รวมกับนมที่แข็งแล้ว และไม่ควรเทนมที่ปั๊มได้ในแต่ละครั้งรวมเอาไว้ในขวดเดียวกัน ถึงแม้ว่าจะเป็นนมที่ยังไม่แช่แข็ง และปั๊มเอาไว้ในวันเดียวกันก็ตาม

5.ไม่ควรนำนมมื้อต่อไป มาเทลงในขวดนมที่ลูกกินเมื่อมื้อก่อน สำหรับใช้ในมื้อถัดไป เพราะขวดนมจะมีแบคทีเรียในปาดลูกน้อยปนเปื้อนอยู่แล้ว ควรเปลี่ยนขวดนมใหม่ทุกครั้งที่กินนม

6.ทำความสะอาดกรวยปั๊มนม และขวดนมหลังใช้ทุกครั้ง การล้างและนึ่งเพียงวันละครั้ง โดยการใส่เอาไว้ในตู้เย็นเอาไว้ ยังไม่ปลอดภัยเพียงพอ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “การทำความสะอาด และวิธีการเตรียมนมให้ลูกกิน” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up