ฉีดวัคซีนไข้สมองอักเสบฟรี! ที่โรงพยาบาลรัฐ

event

ข่าวดีจากเพจ Hormone for Kids by Dr.OrN   ได้แจ้งประกาศให้ผู้ปกครองทราบเกี่ยวกับการฉีด วัคซีนไข้สมองอักเสบ JE ที่มีการเปลี่ยนใหม่จากเดิม คือ วัคซีนเชื้อตายที่ต้องฉีด 3 เข็ม เปลี่ยนเป็นแบบเชื้อเป็นโดยต้องฉีด 2 เข็มแทน และวัคซีนแบบใหม่นี้สามารถรับฟรีที่โรงพยาบาลรัฐทั่วประเทศ!!

วัคซีนไข้สมองอักเสบ

วัคซีนไข้สมองอักเสบ

ทำความรู้จักโรคไข้สมองอักเสบ

โรคไข้สมองอักเสบคืออะไร?

โรคไข้สมองอักเสบ เกิดจากเชื้อไวรัส JE โดยมียุงรำคาญที่หากินเวลากลางคืนเป็นพาหะนำโรค และสัตว์เลี้ยงด้วยนมหลายชนิด เช่น นก ม้า หมู วัว ควาย แพะ แกะ และสุนัข ซึ่งเป็นที่อาศัยของไวรัส เมื่อยุงกัดสัตว์ที่มีเชื้อ และมากัดลูกน้อย เชื้อก็จะแพร่กระจายมาสู่ลูกของเรา โดยมีระยะฟักตัว 5-15 วัน จึงมีอาการ ได้แก่ มีไข้สูง ปวดศีรษะรุนแรง อาเจียนพุ่ง มีอาการชักเกร็ง ไม่รู้สึกตัว และอาจทำให้เสียชีวิตได้

banner300x250คนส่วนใหญ่ที่ติดเชื้อ มักจะไม่แสดงอาการ มีเพียง 1 ใน 250 คนเท่านั้นที่จะแสดงอาการ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ โดยเฉพาะช่วง 0-4 ขวบ อาการที่พบเป็นอาการทางสมอง คือ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ และสมองอักเสบ มีโอกาสเสียชีวิต และพิการทางสมองสูงมากเป็นพิเศษ โรคนี้แพร่กระจายทั่วไปในเอเชีย ในประเทศไทยจะพบมากทางภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่อาศัยอยู่บริเวณชานเมือง ทำได้เพียงรักษาตามอาการ ไม่มียารักษาโรคเฉพาะ แต่สามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน

วัคซีนไข้สมองอักเสบอ่านต่อ “การป้องกันโรคไข้สมองอักเสบ และการฉีดวัคซีน” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up