ลำไส้กลืนกัน

ลำไส้กลืนกัน ความเจ็บปวดของลูกน้อยที่บอกไม่ได้

Alternative Textaccount_circle
event
ลำไส้กลืนกัน
ลำไส้กลืนกัน

ลำไส้กลืนกัน เป็นภาวะที่ลำไส้ส่วนหนึ่งเคลื่อนตัวเข้าไปในลำไส้ส่วนที่อยู่ปลายกว่า พบในเด็กอายุ 4 -12 เดือน และมักเกิดขึ้นในเด็กที่สมบูรณ์แข็งแรง ซึ่งยังไม่พบสาเหตุที่แน่นอน เป็นอาการเฉียบพลัน เริ่มจากปวดเกร็ง ร้องไห้งอแงกระสับกระส่าย เพราะปวดท้อง บางครั้งมีอาเจียนร่วม

ลำไส้กลืนกัน

คุณแม่ท่านหนึ่งในสังคมออนไลน์ เล่าประสบการณ์ ลำไส้กลืนกัน ของลูกน้อยให้ฟังดังนี้

11 โมงเช้าวันอาทิตย์ น้องบ่นปวดท้อง แล้วก็กุมท้องตัวเอง แต่จะปวดเป็นพักๆ น้องจะเกร็งนิดๆ แล้วก็หายไปเอง เราเลยนึกว่าน้องคงหิวเพราะใกล้เวลากินข้าว

12.30 น. น้องทานข้าวปกติดี ช่วงทานก็ไม่ปวด ทานเสร็จก็แปรงฟันขึ้นนอนกลางวัน

13.30 น. น้องนอนได้ไม่ถึงครึ่งชม. ก็ร้อง บ่นปวดท้องอีกทีนี้ปวดมากขึ้น เริ่มดิ้น เกร็งตัว บิดตัวอยู่สักพักก็หาย เป็นแบบนี้เรื่อยๆ ทุก 10-15 นาที เราเริ่มกังวลเลย บอกสามีให้โทรนัดหมอ แต่เนื่องจากเป็นวันอาทิตย์หมอแถวบ้านจะหยุดต้องไปไกล แถมต้องนัดเวลา กว่าจะได้เวลานัดก็ตอน 17.00 น.

banner300x250

17.00 ไปหาหมอ

19.00 กลับมาบ้าน แฟนบอกหมอตรวจแล้วบอกว่ามีก๊าซในกระเพาะเยอะ ต้องให้น้องตดหรือเรอ ไล่ลมออกมา ให้ยาพารากับยาช่วยย่อย ระหว่างนี้น้องก็ปวดเป็นพักๆ ตลอด แต่ก็ยังไหว

20.00 น้องยังปวดเป็นพักๆ แต่ทีนี้ร่วมอาเจียนร่วมด้วย ครั้งหรือสองครั้ง ไม่บ่อย

21.00 ปวดท้องถี่ขึ้น อาเจียนทุกครั้งที่ปวด อาเจียนจนไม่มีอะไรออกมาเลย เพราะตอนเย็นน้องปวดท้องเลยกินอาหารได้น้อย เราเริ่มกังวลคิดว่าไม่น่าจะใช่ปวดท้องเพราะก๊าซในท้อง แต่คืนนั้นอยู่คนเดียวกับลูกๆ สามีไปทำงาน คนโตหลับ เราก็ปรึกษาเพื่อน 2 คนตลอด พยายามช่วย เอาโค้กให้ดื่มเพื่อไล่ลม นวดท้อง เอาน้ำมันเขียวย่านางให้กิน น้องเรอออกมาได้ แต่ก็ไม่ดีขึ้นเลย

22.30 เราเริ่มแน่ใจแล้วว่าไม่ใช่แค่ก๊าซ เลยโทรตามสามีให้กลับบ้านเพื่อพาน้องไปรพ. แต่กว่าสามีจะถึงก็เกือบเที่ยงคืน ระหว่างรอ น้องปวดบิด ตัวงอ แล้วก็อาเจียนตลอด

ลำไส้กลืนกัน

อ่านต่อ “ลำไส้กลืนกัน ความเจ็บปวดของลูกน้อยที่บอกไม่ได้” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up