ลูกฟันผุ

ลูกฟันผุ เรื่องไม่เล็ก โทษเยอะเกินคาดคิด!

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกฟันผุ
ลูกฟันผุ

ดูแลฟันลูกเล็ก (แรกเกิด – 3 ขวบ)

สุขภาพในช่องปากจะดีที่สุดได้  ต้องเริ่มจากวัยทารก  แต่เด็กยังไม่สามารถแปรงฟันหรือดูแลรักษาความสะอาดในช่องปากได้ด้วยตัวเอง  จึงเป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่โดยตรงที่จะช่วยกันดูแลรักษาความสะอาดในช่องปากของลูกน้อยอยู่เสมอ  ซึ่งวิธีการดูแลง่ายๆ คือ  ไม่ปล่อยให้เบบี๋หลับคาขวดนม  ฝึกให้เลิกดูดนมขวดตั้งแต่ 1 ขวบ  เริ่มแปรงฟันทันทีที่เบบี๋มีฟันซี่แรก  โดยใช้ยาสีฟันขนาดเท่าเมล็ดข้าว  พาไปพบทันตแพทย์เป็นประจำ  และเริ่มใช้ไหมขัดฟันตั้งแต่ 3 ขวบ  เพียงเท่านี้เบบี๋ก็มีฟันที่สะอาดและแข็งแรงแล้วค่ะ

ดูแลฟันลูกน้อย
ปริมาณยาสีฟันสำหรับลูกวัยแรกเกิด-3 ขวบ

—————————————————————-

ดูแลฟันลูกวัยซน (อายุ 3-6 ปี)

ลูกวัยนี้บางคนสามารถแปรงฟันด้วยตัวเองได้บ้างแล้ว  แต่ยังไม่สะอาดเท่าที่ควร  คุณพ่อคุณแม่จึงควรดูแลอย่างใกล้ชิดและแปรงซ้ำให้เสมอ   ซึ่งวิธีการแปรงฟันและดูแลสุขภาพฟันสำหรับลูกวัยซนคล้ายกับลูกเล็ก  แต่มีสิ่งที่ควรดูแลเพิ่มเติม  ดังนี้

  • แปรงฟันวัยซนให้ถูกวิธี

เด็กในวัยนี้ควรเพิ่มปริมาณยาสีฟันให้เท่ากับเมล็ดข้าวโพดหรือบีบยาสีฟันตามขวางของหัวแปรง  คุณพ่อคุณแม่ที่ยังช่วยลูกแปรงฟัน  สามารถแปรงฟันให้ลูกในท่าจับลูกนอนตักเช่นเดียวกับท่าแปรงฟันของลูกเล็ก  เพราะเป็นท่าที่จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่มองเห็นฟันของลูกน้อยได้ชัดเจนที่สุด  เคล็ดลับคือ  ไม่จำเป็นต้องให้ลูกบ้วนน้ำหลังแปรงฟันหลายครั้งจนเกินไป  เพราะอาจทำให้ฟลูออไรด์ค้างอยู่ในช่องปากไม่นานเท่าที่ควร ไม่ต้องกังวลว่าลูกน้อยจะกลืนยาสีฟันลงไปนะคะ  เพราะการบีบยาสีฟันให้เหมาะสม จะไม่ทำให้ลูกกลืนยาสีฟันในปริมาณมากแน่นอน

การดูแลสุขภาพช่องปากในแต่ละช่วงวัย
ปริมาณยาสีฟันสำหรับลูกวัย 3-6 ขวบ
  • พบทันตแพทย์เพื่อตรวจซอกฟัน

ลักษณะการผุของฟันมี 3 ชนิดคือ ไม่มีฟันผุเลย ผุที่หลุมหรือร่องฟัน และผุในซอกฟัน  ซึ่งการผุในซอกฟันกรามจะลุกลามเร็วกว่าด้านบดเคี้ยวและไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า  ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรพาลูกวัยซนมาพบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอ  เพื่อทำการถ่ายภาพรังสีตรวจดูฟันผุตรงบริเวณนี้

อ่านต่อ “วิธีดูแลฟันลูกโตวัย 6 ขวบขึ้นไป” คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up