เด็กเลี้ยงง่าย ออทิสติก

เด็กเลี้ยงง่าย อาจเป็นหนึ่งในอาการของออทิสติก

เด็กเลี้ยงง่าย ออทิสติก
เด็กเลี้ยงง่าย ออทิสติก

สาเหตุของออทิสติก

สาเหตุของออทิสติกยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่นอน มีเพียงหลักฐานที่สนับสนุนว่าเป็นสาเหตุของระบบประสาทของเด็กเอง และสาเหตุที่เป็นไปได้ คือ พันธุกรรม ปัญหาที่เกิดระหว่างตั้งครรภ์และคลอด ความผิดปกติของสมอง และพบว่าพี่น้องคนต่อไปจากพ่อแม่คู่เดิมจะมีโอกาสเป็นออทิสติก 50 เท่า

การรักษาออทิสติก

การรักษาเป็นความร่วมมือของผู้เชี่ยวชาญวิชาชีพต่างๆ เช่น จิตแพทย์ พยาบาล จิตเวช นักสังคมสงเคราะห์ นักจิตวิทยา นักการศึกษาพิเศษ นักอาชีวบำบัด นักฝึกพูด ร่วมมือกันพัฒนาเด็กตามศักยภาพของเด็กเอง เป้าหมายเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เหมาะสม เสริมสร้างทักษะใหม่ๆ เช่น การฝึกพูด การศึกษาพิเศษตามความถนัด ช่วยเหลือครอบครัวให้ปรับตัว และดูแลเด็กที่เป็นออทิสติก

พ.ญ. นันทกรณ์ เอื้อสุนทรวัฒนา กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการและพฤติกรรม กล่าวว่า

“ภาวะจิตใจของพ่อแม่ที่ลูกเป็นออทิสติกนั้น ต่างอัดแน่นด้วยความรู้สึก เศร้า โกรธ ผิดหวัง ไม่พอใจ ไปพร้อมๆ กับความรู้สึกสงสารลูก แต่หมออยากให้กำลังใจคุณพ่อคุณแม่ ให้สามารถหลุดออกจากความรู้สึกนั้น แล้วเอากำลังกาย กำลังใจ มาทุ่มเทให้กับลูกได้เร็วที่สุด เพราะไม่มียาวิเศษใดๆ หรือการฝึกใดๆ ที่จะช่วยรักษาลูกได้ดีไปกว่าความรักและเอาใจใส่ของพ่อแม่ สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะทำเพื่อลูกได้ดีที่สุดก็คือการเรียนรู้และเข้าใจโรคนี้ให้ได้อย่างถ่องแท้ รวมถึงศึกษาแนวทางการรักษาต่างๆ ที่มีในปัจจุบัน โดยหาข้อมูลรอบด้านทั้งข้อดีและข้อเสีย เพราะปัจจุบันมีวิธีการรักษาทางเลือกมากมายที่ให้ความหวังกับพ่อแม่ของเด็กออทิสติก แต่ส่วนใหญ่การรักษาทางเลือกเหล่านั้นยังมีผลการวิจัยด้านประสิทธิภาพและความปลอดภัยไม่มากเพียงพอ อย่างไรก็ตามคุณพ่อคุณแม่ควรจะปรึกษากับแพทย์ผู้ดูแลด้วยว่าวิธีต่างๆ ที่จะเลือกทำนั้นปลอดภัยหรือเหมาะสมกับลูกของเราหรือไม่”

เด็กเลี้ยงง่ายอ่านเพิ่มเติม คลิก!! “ลูกชอบเรียงของเล่นเป็นออทิสติก จริงหรือไม่?”

เครดิต: พ.ญ. นันทกรณ์ เอื้อสุนทรวัฒนา กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการและพฤติกรรม, 9thaihealth, พิซซ่าหน้าบูด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up